Liên minh châu Âu có thể hạ cấp quan hệ với Georgia

Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt các liên hệ chính trị với Georgia và xem xét ngừng hỗ trợ tài chính sau khi nước này thông qua luật 'đặc vụ nước ngoài' gây tranh cãi, theo tuyên bố của Josep Borrell, người đứng đầu ban đối ngoại EU.

Sau cuộc họp với các Bộ trưởng Ngoại giao EU tại Luxembourg, ông Borrell cho biết chính quyền Georgia đang đẩy đất nước này xa rời EU, liên minh mà nước này mong muốn gia nhập.

 Những người biểu tình tổ chức một cuộc mít tinh phản đối dự luật về "đặc vụ nước ngoài" ở Tbilisi, Georgia, ngày 30 tháng 4 năm 2024. Ảnh: REUTERS/Irakli Gedenidze

Những người biểu tình tổ chức một cuộc mít tinh phản đối dự luật về "đặc vụ nước ngoài" ở Tbilisi, Georgia, ngày 30 tháng 4 năm 2024. Ảnh: REUTERS/Irakli Gedenidze

“Nếu chính phủ không thay đổi hướng đi, Georgia sẽ không tiến triển trên con đường gia nhập Liên minh châu Âu”, ông nói. “Chúng tôi sẽ giảm bớt liên hệ chính trị... Chúng tôi sẽ xem xét ngừng hỗ trợ tài chính cho chính phủ”.

Ông Borrell cho biết EU sẽ tăng cường hỗ trợ cho xã hội dân sự, truyền thông Georgia và "điều chỉnh các biện pháp" khi cần thiết. Ông cũng nói rằng EU sẽ xem xét lại việc hỗ trợ Georgia thông qua quỹ viện trợ quân sự mang tên European Peace Facility.

Luật Georgia yêu cầu các tổ chức nhận hơn 20% kinh phí từ nước ngoài phải đăng ký là "đặc vụ ảnh hưởng nước ngoài". Đảng cầm quyền của Georgia bảo vệ luật này là cần thiết để đảm bảo minh bạch tài chính.

Ông Borrell cho biết 26 trong số 27 thành viên EU đồng ý rằng chính quyền Georgia đang đẩy đất nước xa rời EU. Ông không nêu tên nước phản đối, nhưng các nhà ngoại giao cho hay đó là Hungary.

Trong hai tháng, những người phản đối luật này ở Georgia đã tổ chức các cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi độc lập năm 1991 nhằm yêu cầu bãi bỏ luật.

Hồng Hạnh (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/lien-minh-chau-au-co-the-ha-cap-quan-he-voi-georgia-post300643.html