Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung có vẻ như sẽ thực hiện bước chuyển rõ rệt trong chính sách đối ngoại khi quyết định từ bỏ chiến lược xoay trục sang Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPS) đầy tham vọng của người tiền nhiệm Yoon Suk-yeol. Thay vào đó, ông đang theo đuổi một đường lối thực dụng, linh hoạt hơn, giảm đối đầu, mở rộng đối thoại, đặc biệt với hầu hết các cường quốc láng giềng như Trung Quốc và Nga.
Tổng thống Lee Jae-myung đã quyết định rút lại đề cử đối với Bộ trưởng Giáo dục Lee Jin-sook sau cáo buộc bà cho con gái đi du học trái phép.
Một tháng sau nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung tuyên bố sẽ thực hiện một chính sách tài khóa 'táo bạo và chủ động' nhằm khôi phục lòng tin của người dân và đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, đồng thời khẳng định vai trò không thể thay thế của chính phủ lúc này trong việc điều phối, kích thích và định hướng nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đi đúng hướng trở lại.
Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đã nỗ lực hàn gắn quan hệ liên Triều, trừng phạt nghiêm khắc những ai đe dọa tiến trình này.
Kể từ khi nhậm chức ngày 4/6/2025, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đã khiến dư luận chú ý bằng loạt động thái thiện chí hướng tới Triều Tiên. Từ việc ngừng phát loa tuyên truyền dọc biên giới, dừng gửi tờ rơi chống Bình Nhưỡng cho đến công khai cam kết 'khôi phục ngay lập tức các kênh đối thoại liên Triều', ông Lee Jae-myung đã gửi những tín hiệu tích cực đến những đối tác của mình.
Khi Nhật Bản và Hàn Quốc chuẩn bị kỷ niệm 60 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao (1965-2025), mối quan hệ phức tạp giữa hai quốc gia Đông Á này đang đứng trước thử thách lớn. Những biến động chính trị nội bộ tại cả hai quốc gia cùng cơn địa chấn địa chính trị toàn cầu, đặt ra câu hỏi cấp thiết: Liệu Seoul và Tokyo có thể vượt qua để kiến tạo một kỷ nguyên hợp tác mới?
Sáng 13/6, quan chức cấp cao phụ trách khu vực Đông Á -Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Sean O'Neill, đã thăm trụ sở Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trở thành quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ đầu tiên thăm Hàn Quốc kể từ sau khi chính phủ mới của Tổng thống Lee Jae-myung ra mắt.
Ngày 13/6, tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đã tổ chức cuộc họp đầu tiên với những người đứng đầu 5 tập đoàn lớn nhất và 6 tổ chức kinh tế quan trọng của Hàn Quốc tại Văn phòng Tổng thống ở Yongsan.
Sáu tháng sau khi lệnh thiết quân luật bất ngờ của cựu Tổng thống Yoon Suk-yeol đẩy Hàn Quốc vào một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc chưa từng có trong nhiều thập niên, đất nước này đã sang một trang mới.
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung dường như sẵn sàng ngừng triển khai sách giáo khoa số sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Tòa án cấp cao tại Seoul cho biết, sẽ hoãn vô thời hạn phiên tòa xét xử Tổng thống Lee Jae‑myung bị cáo buộc vi phạm luật bầu cử trong chiến dịch tranh cử năm 2022.
Ứng cử viên đảng Tự do (Liberal l) Lee Jae-myung đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bất thường diễn ra ngày 3/6. Cuộc bầu cử được kích hoạt sau khi cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol bị phế truất và đang bị luận tội do áp đặt thiết quân luật.
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề thuế quan.
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom, làm Chánh văn phòng tổng thống phụ trách chính sách.