Lễ viếng cựu Thủ tướng Shinzo Abe sẽ đơn giản và giới hạn khách

  Báo Gia Đình & Xã Hội
  688 liên quanGốc

  Khách dự được giới hạn trong các thành viên trong gia đình và một số người gần gũi với ông Abe sẽ diễn ra tại chùa Zojoji ở Tokyo.

  Tối nay 11/7 (giờ Tokyo) sẽ diễn ra lễ "Tsuya" - lễ viếng người đã mất dành cho người thân và bạn bè - của ông Abe Shinzo tại chùa Zojoji ở Tokyo, và lễ tang sẽ được tổ chức trong ngày mai 12/7.

  Hàng dài người dân Nhật vẫn đến đặt hoa, cầu nguyện và tưởng nhớ ông tại địa điểm ông bị bắn ở TP Nara (miền tây nước Nhật). Ảnh: BLOOMBERG

  Hàng dài người dân Nhật vẫn đến đặt hoa, cầu nguyện và tưởng nhớ ông tại địa điểm ông bị bắn ở TP Nara (miền tây nước Nhật). Ảnh: BLOOMBERG

  Theo Washington Post, "tsuya", một nghi lễ tiễn biệt người đã khuất, dự kiến sẽ được tổ chức vào tối ngày 11/7 ở đền Zojo-ji, thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Đây là sự kiện quy mô nhỏ do bà Akie Abe, vợ ông Abe Shinzo, chủ trì và chủ yếu dành cho người thân trong gia đình cựu Thủ tướng.

  Tang lễ của ông Abe được tổ chức một ngày sau lễ Tsuya và dự kiến sẽ có các nghi lễ khác vào chiều tối cùng ngày tại Tokyo cũng như ở tỉnh Yamaguchi - quê hương ông Abe.

  Theo báo Washington Post, kế hoạch tổ chức lễ tang cấp nhà nước vẫn chưa được công bố.

  Sáng 11/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới ghi sổ tang tưởng niệm ông Abe và gửi lời chia buồn với đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sáng 11/7 cũng đến Tokyo và gửi lời chia buồn tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

  Người dân đặt hoa tưởng niệm cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (Ảnh: Reuters).

  Người dân đặt hoa tưởng niệm cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (Ảnh: Reuters).

  Các lãnh đạo thế giới và người dân ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã gửi lời chia buồn và tri ân ông Abe.

  Ngày 11/7, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin đã đến thăm đài tưởng niệm ông Abe do Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul sắp xếp. Các quan chức Hàn Quốc khác, bao gồm Tổng thống Yoon Suk Yeol và cố vấn an ninh quốc gia Park Sung Han, dự kiến sẽ có mặt và bày tỏ lòng tiếc thương.

  Cũng trong sáng 11/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Tokyo và gửi lời chia buồn tới chính phủ Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

  "Nhân dân Mỹ chia sẻ mất mát với nhân dân Nhật Bản", ông Blinken nói khi gặp ông Kishida tại văn phòng thủ tướng. Ông Blinken đã thay đổi lịch trình để tới Nhật trước khi về Mỹ. "Lúc đương nhiệm, ông Abe đã làm nhiều hơn bất cứ ai để nâng tầm mối quan hệ Mỹ - Nhật", ông Blinken nói.

  Ông Shinzo Abe sinh ra trong gia đình có truyền thống chính trị. Ông ngoại ông là cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi và cha là Shintaro Abe, người từng là Tổng thư ký LDP và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Ông Abe có thời gian cầm quyền lâu nhất tại Nhật Bản, chia thành hai giai đoạn 2006-2007 và 2012-2020. Sau ba nhiệm kỳ cầm quyền, tháng 8/2020, ông Shinzo Abe tuyên bố từ chức vì sức khỏe yếu và không muốn bệnh tật ảnh hưởng đến các quyết sách quan trọng.

  Cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị sát hại khi đang phát biểu tại khu vực gần một nhà ga ở tỉnh Nara trưa 8/7. Ông trúng đạn ở tim, mất máu nhiều và qua đời lúc 17h03 cùng ngày tại Nara. Người bị buộc tội ám sát ông Abe là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, bị bắt ngay tại hiện trường. Yamagami dùng khẩu súng tự chế, bắn hai phát đạn vào ông Abe từ phía sau lưng. Yamagami khai với cảnh sát động cơ sát hại ông Abe vì nghĩ ông có liên quan đến nhóm tôn giáo mà mẹ mình là thành viên.

  Thi thể ông Abe được vợ Akie đưa về nhà ở Tokyo vào chiều 9/7. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và các quan chức Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đã cầu nguyện cho ông Abe tại trụ sở LDP ở Tokyo hôm 10/7.

  Nghi phạm ám sát ông Abe là Tetsuya Yamagami là người ở thành phố Nara. Hắn khai với cảnh sát rằng hắn bắn ông Abe vì ông có liên quan đến nhóm tôn giáo đã làm mẹ hắn khánh kiệt, gia đình tan vỡ.

  Mời độc giả theo dõi video trên giadinh.net.vn

  Công an quận Hoàn Kiếm thông tin vụ khách tây bị hành hung

  K.N (th)

  Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/le-vieng-cuu-thu-tuong-shinzo-abe-se-don-gian-va-gioi-han-khach-172220711150958243.htm