Lễ hội thơ Nguyên tiêu Thái Nguyên năm 2024

Ngày 24-2 (tức ngày 15 tháng Giêng Giáp Thìn), tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với một số cơ quan, đơn vị của tỉnh tổ chức Lễ hội thơ Nguyên tiêu Thái Nguyên năm 2024, với chủ đề: 'Tiếng ca người Việt Bắc'.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng các đơn vị tham gia tổ chức.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng các đơn vị tham gia tổ chức.

Lễ hội có nhiều hoạt động ý nghĩa như: Giao lưu thơ giữa các câu lạc bộ tại sân “Thơ muôn nhà”; trình diễn thơ của các trường học; tổng kết cuộc thi thơ online tại sân “Thơ trẻ”.

Đặc biệt, đêm thơ Nguyên tiêu mang chủ đề “Tiếng ca người Việt Bắc” gồm Chương trình nghệ thuật thơ, nhạc “Tiếng ca người Việt Bắc” có 3 chương: Cội rễ; Đây núi rừng chiến khu và Việt Bắc Boong Hây.

Diễn xướng trích đoạn Then trong Lễ Kỳ Yên (dân tộc Nùng) tại Lệ hội.

Các tiết mục do những nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên và các nhà thơ, tác giả, thầy cô giáo, học sinh, sinh viên và những người yêu thơ Việt Bắc thể hiện.

Các văn nghệ sĩ Thái Nguyên tại không gian văn hóa trà.

Cũng trong khuôn khổ Lễ hội thơ còn có các hoạt động ý nghĩa như: giao lưu thơ của các nhà thơ tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang và Thái Nguyên; trưng bày sách, báo, tạp chí; viết chữ thư pháp; trưng bày 100 câu thơ hay; không gian thưởng trà, triển lãm ảnh nghệ thuật; cuộc thi “Đề thơ” vào ảnh; “Vẽ tranh theo thơ”… Các hoạt động tại Lễ hội đã để lại trong lòng người yêu thơ ấn tượng sâu sắc.

Cho chữ thư pháp tại Lễ hội.

Không gian sách, báo thu hút nhiều học sinh, sinh viên.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình ghi nhận, đánh giá cao sáng kiến cùng những cố gắng của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và các đơn vị phối hợp tổ chức Lễ hội thơ Nguyên tiêu; những cống hiến, đóng góp của các nhà thơ, đặc biệt là trong gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng chí mong muốn các nhà thơ tiếp tục có những đóng góp với tỉnh, với đất nước bằng những tác phẩm có giá trị...

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/van-hoa/202402/le-hoi-tho-nguyen-tieu-thai-nguyen-nam-2024-f161c7a/