Lễ hội sâm lần đầu tiên tổ chức tại TP Hồ Chí Minh

Từ ngày 24 - 26/5, tại trục đường Lê Lợi, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh diễn ra lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP Hồ Chí Minh năm 2024. Sự kiện do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Việt Nam được biết đến như một nền kinh tế đang phát triển với nhiều nét đặc trưng về văn hóa, trong đó ngành sâm và hương liệu, dược liệu là một trong những ngành thế mạnh. Các sản phẩm này đã và đang được xuất khẩu (XK) sang các nước trên thế giới và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của đất nước.

Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 vừa được Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định phê duyệt ngày 1/6/2023, với các mục tiêu: bảo tồn nguồn gen sâm Việt Nam ngoài tự nhiên gắn với bảo vệ, phát triển rừng và bảo tồn đa dạng sinh học trong hệ sinh thái rừng; mở rộng diện tích trồng sâm Việt Nam; tăng sản lượng sản xuất sâm Việt Nam đạt tiêu chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đầu tư, xây dựng các cơ sở sơ chế và chế biến sâu các sản phẩm từ sâm Việt Nam gắn với vùng nguyên liệu, sản xuất theo chuỗi...

Các chế phẩm của sâm Ngọc Linh K5 Kon Tum.

Các chế phẩm của sâm Ngọc Linh K5 Kon Tum.

Trong bối cảnh đó, việc tổ chức lễ hội với mục đích quảng bá, bảo tồn và phát triển ngành sâm và hương liệu, dược liệu Việt Nam. Đặc biệt điểm nhấn tại lễ hội là những hình ảnh đặc sắc của rừng sâm Ngọc Linh K5 Kon Tum cũng được tái hiện. Sự kiện này giúp khách tham quan có cơ hội khám phá một phần vẻ đẹp hùng vĩ và hoang sơ của rừng già, đồng thời hiểu thêm về cây sâm quý hiếm của Việt Nam cũng như quy trình bảo vệ và phát triển loài dược liệu quý này giữa núi rừng Ngọc Linh.

Nhiều sản phẩm sâm Ngọc Linh K5 tại lễ hội.

Nhiều sản phẩm sâm Ngọc Linh K5 tại lễ hội.

Sâm Ngọc Linh K5 là thương hiệu tiên phong về nhân giống và phát triển vườn Sâm Ngọc Linh lớn nhất Việt Nam, được trồng hoàn toàn tự nhiên dưới tán rừng già. Sâm Ngọc Linh K5 có những đặc điểm khác biệt cốt lõi so với các loại khác trên thị trường: sâm chỉ được thu hoạch khi đã đạt tối thiểu 10 năm tuổi. Đặc biệt, nhờ việc trồng hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kỳ biện pháp kích thích tăng trưởng nào như nhà lưới, nhà kính hay phân bón.

Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm đến khách tham quan.

Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm đến khách tham quan.

Tại lễ hội, ngoài việc giới thiệu đến khách tham quan trong nước và quốc tế, sâm Ngọc Linh K5 cũng tạo cơ hội để cho tất cả mọi người được trải nghiệm hơn 20 chế phẩm từ thương hiệu phù hợp cho tất cả các lứa tuổi từ trẻ em trên 2 tuổi đến người cao tuổi…

Lễ hội cũng đã nhận được sự tham gia của các quốc gia có thế mạnh sâm, hương liệu, dược liệu như Hoa Kỳ, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, các quốc gia Đông Nam Á... cùng sự tham gia của 20 tỉnh thành trên cả nước, 60 đơn vị DN, hợp tác xã.

Ngoài trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hóa đa dạng, chất lượng, tại không gian lễ hội còn diễn ra chuỗi chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật, giao lưu ẩm thực với những món ngon từ sâm và hương liệu.

T.Hà

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/giai-tri-van-hoa/le-hoi-sam-lan-dau-tien-to-chuc-tai-tp-ho-chi-minh-i732226/