Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương thu hút đông đảo du khách và người dân TP.HCM

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 với chủ đề: 'Nhớ ơn Quốc tổ Hùng Vương' được tổ chức với nhiều nội dung phong phú: Hội thi Gói - nấu bánh chưng; Hội trại truyền thống Tự hào nòi giống Tiên Rồng, Hội sách cùng các hoạt động biểu diễn võ cổ truyền, múa rồng; chương trình ẩm thực chay…

Hàng năm, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 Âm lịch đã trở thành một ngày lễ quan trọng và ý nghĩa trong tâm trí của mỗi người dân Việt Nam.

Nghi thức diễu hành đón rước Lễ diễn ra tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử-Văn hóa Dân tộc P.Phước Long, Q.9.

Lãnh đạo TP cùng các đại biểu tham gia lễ diễu hành theo nghi thức cổ truyền.

Sáng 18/4/2024 (nhằm Mùng 10 tháng 3 Âm lịch), Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng Q.9 (P. Long Bình, TP. Thủ Đức, TP.HCM).

Đến dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và TP.HCM cùng đông đảo nhân sĩ, trí thức, các chức sắc tôn giáo, người dân trong và ngoài thành phố đã dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các Vua Hùng có công dựng nước.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt do các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen biểu diễn các tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Tiếp theo sau, các đại biểu cùng tham gia lễ diễu hành và nghi thức niệm hương, dâng cúng theo nghi thức cổ truyền của dân tộc.

Ban quý tế Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt thực hiện nghi thức tế lễ trong không khí trang nghiêm, long trọng.

“Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP quyết tâm hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98 của Quốc hội, xem đây là động lực quan trọng, tạo bước chuyển mạnh mẽ để thành phố phát triển nhanh, phát triển bền vững", bà Trần Kim Yến khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết, với tinh thần, khí phách và lòng yêu nước, những người con từ mảnh đất Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM tiếp nối truyền thống kiên cường, vẻ vang của cha ông, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và sáng tạo không ngừng để từng bước “cùng cả nước - vì cả nước”, “đi trước - về trước”, thực hiện công cuộc dựng xây, phát triển thành phố mang tên Bác trong giai đoạn mới.

“Thành quả có ý nghĩa quan trọng nhất đó chính là chất lượng cuộc sống của người dân, là đô thị thông minh với các dịch vụ xã hội nhằm phục vụ con người, là thái độ phục vụ nhân dân đi cùng hiệu quả công việc, mang lại một hệ sinh thái khởi nghiệp ngay trên vùng đất văn minh - hiện đại - nghĩa tình”, bà Yến nhấn mạnh.

Theo bà Yến, tiếp nối thành quả đã đạt được trong năm2023, Thành phố xác định chủ đề năm 2024 “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tâp trung thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98 của Quốc hội”; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM đã bám sát lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương; quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

Quý 1 năm 2024, thành phố đã đạt nhiều kết quả nổi bật; trong đó, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố tăng trên 6,5%; tất cả các ngành dịch vụ đều có mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ; với phương châm “Tết an vui - đầm ấm - an toàn - tiết kiệm”, công tác chăm lo cho người dân trong dịp Tết Giáp Thìn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.

Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng các lãnh đạo thành kính dâng hương.

Sau diễn văn của Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến, lãnh đạo TP.HCM cùng các đại biểu tham gia diễu hành đón rước Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương; dâng hương dâng hoa, lễ tế theo nghi thức cổ truyền của dân tộc; và dâng hương dâng hoa Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên thành kính dâng hương các Vua Hùng.

Tiếp theo sau, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng các lãnh đạo dâng hương tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng.

Lễ Giỗ năm nay diễn ra liên tục trong 6 ngày (14/4 đến 19/4) với nhiều hoạt động: hội thi gói và nấu bánh chưng dâng cúng Quốc Tổ; hội trại truyền thống Tự hào nòi giống Tiên Rồng; trưng bày triển lãm Nhớ ơn Quốc Tổ Hùng Vương.

Hàng năm đến ngày Lễ giỗ, người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc lại cùng nhau hướng về cội nguồn, thành kính tưởng nhớ Quốc Tổ Hùng Vương.

Đông đảo người dân và du khách dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng với lòng thành kính, biết ơn.

Dịp này, tại Đền tưởng niệm các Vua Hùng trong khuôn viên Công viên Lịch sử-Văn hóa Dân tộc còn diễn ra các hoạt động trang trí cụm đèn hoa, hoa kiểng chủ đề Phương Nam vọng cội nguồn dân tộc

Cùng các chương trình biểu diễn võ cổ truyền; biểu diễn múa rồng và trống hội; các tiết mục sân khấu biểu diễn nghệ thuật; không gian ẩm thực chay, phát lộc cho khách về dâng hương…

Hữu Long

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/le-hoi/le-gio-to-hung-vuong-thu-hut-dong-dao-du-khach-va-nguoi-dan-tphcm-c9a72240.html