Lễ chùa đầu năm - Nét văn hóa tốt đẹp

Hôm nay (24/2) là Rằm tháng Giêng âm lịch năm Giáp Thìn 2024. Cũng như người dân khắp mọi miền đất nước, từ những ngày đầu năm mới đến ngày Rằm tháng Giêng, người dân Cà Mau thường đi lễ chùa thắp hương cầu mong sức khỏe, gia đạo bình an, mọi việc hanh thông, thuận lợi trong cả năm.

Đi lễ chùa đầu năm là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt, thể hiện niềm tin, hy vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình an cho tất cả mọi người, sự phồn vinh, thịnh vượng cho quê hương, đất nước.

Đi lễ chùa đầu năm là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt, thể hiện niềm tin, hy vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình an cho tất cả mọi người, sự phồn vinh, thịnh vượng cho quê hương, đất nước.

Đến các ngôi chùa trong tỉnh thời điểm này, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh các cô gái trẻ, các chị, đến những cụ bà lớn tuổi trong trang phục áo dài, áo lam trang nghiêm thắp hương, làm công quả và lưu lại những khoảnh khắc đẹp với cảnh quan thiên nhiên yên bình, thanh tịnh.

Chị Nguyễn Thị Thuyên, Khóm 4, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, chia sẻ: “Thường vào dịp đầu năm hoặc các ngày lễ, Rằm lớn trong năm, tôi cùng gia đình đi lễ chùa cầu bình an, sức khỏe, công việc thuận lợi. Việc cầu nguyện cũng chính như là đặt ra mục tiêu phấn đấu, để từ đó mình nỗ lực, cố gắng hơn trong mọi việc để đạt được kết quả mong muốn”.

Đi làm ở TP Hồ Chí Minh, tranh thủ những ngày về quê ăn Tết, bạn Lê Ngọc Hà (bên trái), Khóm 2, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi đến chùa, lạy Phật tại chùa Long Khánh (huyện Đầm Dơi) vào mùng 2 Tết, cầu mong một năm mới an lành, hạnh phúc, may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

Bạn Lê Ngọc Hà (bên trái), Khóm 2, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi lễ Phật tại chùa Long Khánh (huyện Đầm Dơi) vào dịp về quê ăn Tết vừa qua.

Bà Lâm Kim Hằng, Khóm 3, phường Tân Thành, TP Cà Mau, cho biết: “Trong năm, tôi thường đến viếng chùa vào dịp đầu năm mới, Rằm tháng Giêng, lễ Vu lan báo hiếu… Đến đây, đa phần sẽ gặp được những người phát tâm từ thiện, cùng không gian yên tĩnh, giúp bản thân sảng khoái tinh thần, tịnh tâm. Cùng với việc khấn nguyện, cầu mong sức khỏe cho tất cả các thành viên trong gia đình và chúng sinh, đi chùa cũng là hành động nhắc nhở bản thân mỗi chúng ta làm việc tốt, thiện lành với mọi người xung quanh”.

Nhân dịp đầu năm, Hội từ thiện tỉnh đã ủng hộ 34 triệu đồng tại Niệm Phật đường Hưng Phước, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, với mong muốn phát tâm từ thiện, chia sẻ, tiếp sức với chùa chăm sóc, nuôi dạy trẻ mồ côi đang sinh sống tại đây.

Người dân, phật tử cầu nguyện tại chùa Phật Tổ, Phường 4, TP Cà Mau. (ảnh chụp tối mùng 8 tháng Giêng).

Khấn vái, gieo quẻ đầu năm.

Lưu lại khoảnh khắc cùng gia đình khi đến viếng chùa.

Đi lễ chùa đầu năm là nét văn hóa truyền thống được hình thành từ lâu, không chỉ thể hiện niềm tin, hy vọng về cuộc sống hạnh phúc, bình an, no đủ mà còn là món ăn tinh thần của người Việt. Việc cầu nguyện trong đạo Phật không phải là xin Đức Phật ban cho mình điều gì, mà là thể hiện mong ước rồi nỗ lực, phấn đấu để thực hiện ước nguyện đó, ví như việc có làm thì mới có ăn, có nỗ lực phấn đấu thì mới gặt hái được thành tích tốt trong công việc, cũng như trong cuộc sống./.

Loan Phương

Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/le-chua-dau-nam-net-van-hoa-tot-dep-a31411.html