Lật tẩy những âm mưu thầm kín của các đại gia tộc trong vũ trụ 'Dune' phần 2

Từ truyện đến phim 'Dune: Hành Tinh Cát' đều tạo nên một vũ trụ rộng lớn với những hành tinh có đặc điểm da dạng, với những gia tộc và phe phái mang theo âm mưu hoàn toàn khác biệt nhưng lại có chung một mục tiêu.

Cuộc chiến Thiện - Ác giữa hai gia tộc Atreides và Harkonnen

Trọng tâm chuyện phim Dune: Hành Tinh Cátlà cuộc chiến giữa hai đại gia tộc Atreides và Harkonnen kéo dài hàng thế kỷ. 80 năm trước khi chuyện phim diễn ra, gia tộc Harkonnen được giao quyền kiểm soát hành tinh Arrakis và khai thác hương dược. Nhưng rồi Hoàng đế quyết định trao lại Arrakis cho nhà Atreides, châm ngòi cho cuộc chiến tiêu diệt cả gia tộc này.

Hai đại gia tộc Atreides và Harkonnen đối đầu hàng trăm năm qua

Hai đại gia tộc Atreides và Harkonnen đối đầu hàng trăm năm qua

Nhà Atreides - đứng đầu là công tước Leto vốn được biết đến bởi sự thiện lương, trong khi nhà Harkonnen chính là hiện thân của bạo lực và tham lam. Nhà Harkonnen đã tấn công nhà Atreides trong đêm tối, không cảnh báo, không có nhân chứng, khiến gần như toàn bộ gia tộc Atreides bị thiêu rụi.

Cuộc chiến này vẫn tiếp diễn trong phần 2

Nhưng con trai của Công tước Leto là Paul Atreides và mẹ là Lệnh bà Jessica đã thoát chết nhờ tài trí của mình. Họ bắt đầu đi sâu vào trong sa mạc, gặp gỡ những người Fremen và về cùng phe với họ. Paul Atreides sẽ là người dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại nhà Harkonnen, và đối đâùvới “vũ khí” chết chóc nhất mà nhà Harkonnen che giấu - cháu trai Feyd-Rautha. Liệu cậu thanh niên trẻ đến từ một gia tộc hiền minh, chuộng hòa bình sẽ làm gì khi đứng trước những kẻ đã hủy hoại cả gia đình mình?

Paul Atreides phải làm gì khi đứng trước những kẻ đã hủy hoại cả gia đình mình

Những người bản địa Fremen trỗi dậy

Nếu như phần phim đầu tiên của Dune: Hành Tinh Cát tập trung kể về biến cố của gia tộc Atreides, thì ở phần 2, những người bản địa Fremen sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Họ là những chiến binh kiên cường được sinh ra trên hành tinh Arrakis, hiểu sa mạc như lòng bàn tay, biết rõ cách để tồn tại trên những triền cát hoang vu và sống chung với thiên nhiên khắc nghiệt nơi đây. Bởi thường xuyên tiếp xúc với hương dược, người Fremen có đôi mắt màu xanh da trời đặc biệt.

Người Fremen có đôi mắt xanh đặc biệt

Đối với họ, vị thần tối cao mang tên Shai-Hulud và Sâu Cát dường như là hiện thân của vị thần này. Người Fremen cũng luôn trông đợi vào một đấng cứu thế, một nhà tiên tri có thể đưa họ đến tương lai. Tuy nhiên, những người trẻ như Chani lại tin rằng chỉ có chính những người Fremen mới có thể tự cứu lấy chính mình.

Chanti sẽ có vai trò quan trọng hơn trong phần 2

Hoàng tộc lộ diện

Một gia tộc mới sẽ chính thức lộ diện trong phần 2 là Corrino, với Hoàng đế Shaddam IV đang nắm giữ quyền lực tối cao. Hoàng gia là gia tộc nắm giữ quyền lực lớn nhất vũ trụ, nhưng cũng chịu sự ảnh hưởng của Hội nữ tu Bene Gesserit.

Hoàng đế Shaddam IV đại diện cho hoàng tộc

Đại diện của Hoàng tộc - Hoàng đế Shaddam IV là một người đàn ông với những suy tính, âm mưu chết chóc, sẵn sàng tiếp tay cho phe ác để giết chết người bạn của mình - Công tước Leto. Ngược lại, con gái của Hoàng đế - công chúa Irulan lại mạnh mẽ, thông minh với bộ óc chiến lược tài tình.

Công chúa Irulan thông minh, mạnh mẽ

Irulan biết về những âm mưu của cha mình, cũng như biết những âm mưu đó hành hạ tinh thần ông đến thế nào. Và với địa vị của mình, Irulan trở thành mục tiêu của rất nhiều đối tượng khác nhau. Nhưng nàng công chúa này không phải một cô cừu non sẽ ngồi chờ người khác định đoạt số phận của mình và tạo ra bước ngoặt lớn trong hành trình trả thù của Paul.

Hội Bene Gesserit và những tính toán qua nhiều thiên niên kỷ

Mẹ của Paul là một Bene Gesserit

Hội nữ tu Bene Gesserit là một tổ chức bí ẩn và đặc biệt quan trọng trong thế giới của Dune. Họ bao gồm các nữ tu được huấn luyện đặc biệt, với khả năng sử dụng các kỹ năng như Giọng Nói để thao túng tâm trí người khác. Họ có những kế hoạch qua hàng ngàn năm, tìm cách chọn lọc, kết hợp những mẫu gen tốt nhất giữa các gia tộc để cuối cùng sinh ra một Bene Gesserit nam giới toàn năng nhất, được gọi là các Kwisatz Hiderach để đưa con người đến tương lai tốt hơn.

Paul là chướng ngại vật trong kế hoạch của hội này

Kế hoạch của Bene Gesserit đã có thể thành toàn nếu như Lệnh bà Jessica sinh ra một cô con gái mang dòng máu của gia tộc Atreides để kết hợp với hậu duệ của nhà Harkonnen. Tuy nhiên, với tình yêu dành cho chồng, Lệnh bà Jessica đã sinh ra một cậu con trai - chính là Paul. Cũng bởi thế, Paul trở thành người rất được Bene Gesserit quan tâm và thử thách.

Sơn Vũ - Ảnh tổng hợp từ nhiều nguồn

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/lat-tay-nhung-am-muu-tham-kin-cua-cac-dai-gia-toc-trong-vu-tru-dune-phan-2-post1613872.tpo