Lào có thêm một Di sản văn hóa thế giới

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) mới đây đã công nhận những hoa văn, họa tiết hình rắn thần (Naga) trên những tấm vải được dệt thủ công ở Lào là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Một cửa hàng bày bán đồ dệt may truyền thống có hình họa tiết "Naga". Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN

Một cửa hàng bày bán đồ dệt may truyền thống có hình họa tiết "Naga". Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN

Trong văn hóa dân gian của Lào, những hoa văn, họa tiết hình Naga được cho là linh vật sẽ che chở, bảo vệ con người khỏi ốm đau, bệnh tật, đói khát cũng như giúp xua đuổi tà ma, nhưng khi tức giận sẽ gây ra lũ lụt, bão tố và tai họa. Do vậy, phụ nữ Lào dệt các họa tiết Naga lên vải may váy áo truyền thống của họ với mong muốn được bảo vệ, che chở.

Họa tiết "Naga" nổi bật khi được làm thành váy truyền thống của phụ nữ Lào (hình ở giữa). Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN

Ngoài ra, những hoa văn họa tiết này không chỉ truyền tải những câu chuyện văn hóa phong phú bằng hình ảnh mà còn cho biết thông tin về tình trạng hôn nhân, bản sắc dân tộc và nguồn gốc của người mặc.

Việc họa tiết Naga trên những tấm vải được dệt thủ công ở Lào được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại sẽ là cơ hội tốt để Lào thúc đẩy phát triển ngành du lịch trong Năm du lịch Lào 2024 với chủ đề “Một Thiên đường của văn hóa, thiên nhiên và lịch sử”.

Một tấm vải có dệt hình họa tiết "Naga" ở Lào. Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN

Đến thời điểm hiện tại Lào đã có 5 di sản văn hóa được UNESCO công nhận, gồm Cố đô Luang Prabang, Wat Phou thuộc tỉnh Champasak, Cánh đồng Chum thuộc tỉnh Xieng Khouang, Khèn Lào và nay là Họa tiết Naga.

Phạm Kiên – Bá Thành (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/van-hoa/lao-co-them-mot-di-san-van-hoa-the-gioi-20231207141153631.htm