Lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập tại Israel quyết tâm thành lập được chính phủ

  17 liên quanGốc

  Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập tại Israel, ông Yair Lapid ngày 5/5 tuyên bố sẽ xúc tiến đàm phán thành lập một chính phủ thống nhất 'sớm nhất có thể'.

  Lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập của Israel, ông Yair Lapid, tới gặp Tổng thống Reuven Rivlin ở Jerusalem ngày 5/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

  Ông Lapid cho biết chính phủ mới sẽ gồm cánh tả và cánh hữu cùng hợp tác để giải quyết những thách thức về kinh tế và an ninh.

  Trước đó cùng ngày, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã chọn ông Lapid làm đại diện cho các đảng để đứng ra đàm phán thành lập chính phủ, sau khi ông này giành được sự đề cử của 56 nghị sĩ tại Quốc hội Israel (Knesset) gồm 120 đại biểu trong bối cảnh Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thể thành lập chính phủ liên minh trong thời hạn 28 ngày.

  Ông Lapid sẽ có 28 ngày để đàm phán với các đảng vừa giành ghế trong Quốc hội sau cuộc bầu cử ngày 23/3 vừa qua. Nếu thành công, có thể ông sẽ đặt dấu chấm hết cho chiếc ghế thủ tướng kéo dài kỷ lục tới 15 năm của ông Netanyahu cũng như chấm dứt sự bế tắc chính trị suốt 2 năm qua tại Israel.

  Trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, không đảng nào giành đủ đa số ghế quá bán trong quốc hội để tự thành lập chính phủ. Đảng Likud của của ông Netanyahu giành được nhiều ghế nhất (52 ghế) trong khi đảng Yesh Atid đối lập về vị trí thứ hai. Ngày 6/4, ông Netanyahu đã được Tổng thống Reuven Rivlin giao nhiệm vụ thành lập chính phủ liên minh trong thời gian 28 ngày, tuy nhiên ông không thực hiện được điều này trước hạn chót ngày 5/5.

  Vũ Hội (TTXVN)

   Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/lanh-dao-dang-yesh-atid-doi-lap-tai-israel-quyet-tam-thanh-lap-duoc-chinh-phu-20210506091253133.htm