Lan tỏa khát vọng cống hiến, sống đẹp, sống có ích

Chiều 30/11, tại Trường chuyên Khoa học tự nhiên Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trung ương Đoàn tổ chức chương trình giao lưu 'Khát vọng 2045' dành cho học sinh THPT.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn cho rằng, "Khát vọng 2045" là một trong những nội dung cụ thể của đợt sinh hoạt chính trị có chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên” được triển khai từ năm 2021. Chương trình nhằm giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi và qua đó, mỗi đoàn viên, thanh niên sẽ hòa chung với dòng chảy của đất nước, của dân tộc, tạo sức mạnh cộng sinh to lớn mang lại những giá trị phát triển mới cho đất nước.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại chương trình

"Một đất nước muốn hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc thì phải có một giấc mơ lớn. Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã nói đến giấc mơ đó. Đó là khát vọng phát triển đất nước sánh vai cường quốc năm châu: Việt Nam trở thành một nước xã hội chủ nghĩa phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Muốn thực hiện được khát vọng đó, cần có những con người "vừa hồng, vừa chuyên", mà trước hết phải bắt đầu từ thế hệ trẻ ngày nay", đồng chí Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh.

Tại chương trình, các đại biểu đã có cuộc giao lưu, trò chuyện thú vị với các khách mời đặc biệt: Em Đặng Lê Nguyên Vũ - Học sinh lớp 12A2, Trường THPT Bắc Duyên Hà, tỉnh Thái Bình - Quán quân Olympia 2022; Chu Hoa Bảo Trâm - Học sinh lớp 12 Sử, Phó Bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội) - Đoàn viên ưu tú được công nhận đối tượng cảm tình Đảng; Ngô Quý Đăng - Sinh viên năm thứ nhất, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội - Huy chương vàng toán quốc tế 2020 và 2022; Phạm Huy Khánh - Học sinh lớp 11 Toán Trường chuyên Khoa học tự nhiên - Huy chương đồng Cờ tướng thế giới 2022. Đây là những học sinh, sinh viên tiêu biểu đã nỗ lực không ngừng, giành nhiều thành tích cao trong nước và quốc tế.

Các bạn trẻ tiêu biểu giao lưu tại chương trình. Ảnh: Ngọc Thắng

Chia sẻ về khát vọng cống hiến, em Đặng Lê Nguyên Vũ - Quán quân Olimpia 2022 mong muốn trở thành một starup kỳ lân về công nghệ thông tin. Đặc biệt, chàng trai trẻ muốn cống hiến, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số để người dân quê hương phát triển.

Là học sinh có năng khiếu về âm nhạc và từng đạt nhiều giải thưởng khi tham gia các cuộc thi trong nước, nhưng Chu Hoa Bảo Trâm lại chọn học chuyên Sử Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, nữ sinh cho biết chính việc tham gia hoạt động Đoàn, Đội đã giúp em có tình yêu quê hương đất nước và đã gắn bó với môn lịch sử.

"Có một bộ phận bạn trẻ nghĩ học sử là khô và khó nhưng lịch sử chính là cuộc sống của chúng ta. Muốn có tương lai thì phải xuất phát từ quá khứ và hiện tại. Muốn thành công phải luôn nhớ về nguồn cội của mình", nữ sinh nói về tình yêu môn Lịch sử. Và để lan tỏa tình yêu này, Bảo Trâm đã thành lập dự án làm sản phẩm truyền thông về môn sử để các bạn dễ đọc, dễ hiểu. Đồng thời, cô gái trẻ còn thực hiện dự án về bình đẳng giới để khơi dậy khát vọng của mỗi cá nhân.

Trong khi đó, Huy chương Vàng Toán Quốc tế 2020 và 2022 Ngô Quý Đăng và Huy chương Đồng Cờ tướng Thế giới 2022 Phạm Huy Khánh cùng chia sẻ, các bạn trẻ cần có đam mê và nỗ lực vượt qua thất bại, theo đuổi đam mê đến cùng; tích cực trau dồi bản thân, hoàn thiện bản thân mỗi ngày, làm sao đóng góp nước nhà, để thế giới biết đến nền Toán học của đất nước Việt Nam…

Từ những câu chuyện, chia sẻ của các tấm gương tiêu biểu, chương trình giao lưu “Khát vọng 2045” đã truyền đi thông điệp về khát vọng cống hiến, lan tỏa lối sống đẹp trong thanh niên.

Tại chương trình giao lưu ý nghĩa này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam cùng lan tỏa khát vọng cống hiến, sống đẹp, sống có ích để kết nối sức trẻ trong và ngoài nước tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước giàu mạnh như kỳ vọng Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và khát vọng của cả dân tộc.

Ngay trong ngày đầu tiên phát động, hệ thống chatbot của chương trình và website khatvong.doanthanhnien.vn đã ghi nhận nhiều ý kiến chia sẻ về động lực, mục tiêu, kinh nghiệm học tập, rèn luyện cũng như giấc mơ, khát vọng của các bạn trẻ trong quá trình lao động, học tập, cống hiến cho đất nước.

Chí Tâm

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/lan-toa-khat-vong-cong-hien-song-dep-song-co-ich-219271.html