Lần đầu tiên cứu sống trẻ sinh non 24 tuần thai

(PL)- Sau 93 ngày, hai bé đã được xuất viện với cân nặng như những trẻ được nuôi dưỡng trong bào thai của người mẹ, sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Ngày 10-3, BV Phụ sản Trung ương (Hà Nội) họp báo công bố việc điều trị và nuôi dưỡng thành công cặp song sinh nhờ thụ tinh trong ống nghiệm, sinh non khi thai mới 24 tuần, chỉ nặng 500 g và 600 g. Đây là lần đầu tiên Việt Nam cứu sống được trẻ sinh ra từ bào thai non tháng, chỉ 24 tuần.

Đã có tiên lượng không tốt

BS Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sinh non (BV Phụ sản Trung ương), cho biết sản phụ Hồ Thị Hải Yến, 29 tuổi ở Thái Bình, nhập BV Phụ sản Trung ương cuối tháng 11-2014. Đây là trường hợp mang thai đôi nhờ thụ tinh trong ống nghiệm.

Sau một tháng nhập viện, sản phụ vỡ ối và sinh thường được một bé trai nặng 600 g và bé gái nặng 500 g khi thai mới được 24 tuần tuổi.

“Do hai cháu chào đời sớm hơn dự kiến 14 tuần nên ngay sau khi sinh đều bị suy hô hấp nặng, thoi thóp, thỉnh thoảng mới nấc được một tiếng, tim đập rời rạc và phản xạ rất yếu. Khi đó các bác sĩ tiên lượng không tốt về cặp song sinh này” - ông Lợi nhớ lại.

Chế độ chăm sóc đặc biệt

Ông Lợi cho biết khi mới sinh do hệ tiêu hóa còn quá non, cặp song sinh được nuôi dưỡng qua đường cuống rốn (giống cách trẻ tiếp nhận dinh dưỡng ở trong bụng mẹ). Bốn ngày sau khi nuôi dưỡng qua đường rốn, các cháu đã được ăn xông. 16 ngày sau, hai cháu được nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tiêu hóa.

“Những ngày đầu sau sinh, việc nuôi hai bé rất vất vả. Đó là cả một quá trình cam go, khi cho ăn, mỗi 1 ml sữa chúng tôi phải bơm trong vòng ba giờ đồng hồ và mỗi ngày thực hiện tám lần như vậy” - ông Lợi nói.

Bé trai Giang Thiên Bảo và bé gái Giang Thiên Ân trong vòng tay của cha mẹ. Ảnh: HH

14 giờ chiều qua, hai cháu đã được xuất viện với sức khỏe hoàn toàn bình thường.Ảnh: HH

Theo BS Lợi, việc chăm sóc cặp song sinh ngoài chú ý chế độ dinh dưỡng còn phải đảm bảo cân bằng nước điện giải, đảm bảo vệ sinh vô khuẩn, ổn định thân nhiệt, không bị nhiễm khuẩn để tránh viêm màng não, võng mạc, bệnh về tai…

“Chúng tôi phải giám sát chặt chẽ 24/24 giờ. Trong điều trị sơ sinh đẻ non, không phải tính bằng phút mà phải tính bằng giây, trên 18 giây không thở thì phải cấp cứu sớm, nếu không sẽ thất bại. Chỉ có 18 giây để quyết định một cuộc đời” - ông Lợi nói.

Theo ông Lợi, điều đặc biệt là chỉ 12 ngày sau sinh, hai bé đã về lại cân nặng lúc sinh và bắt đầu tăng cân. Đến ngày thứ 17 cả hai được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ qua dạ dày. Sau 50 ngày sinh hai bé đã thở khí trời.

“Sự tăng trưởng của các cháu chỉ sau 11 ngày sau sinh là “siêu đẹp” bởi trên thế giới, quy chuẩn tăng cân đối với nhóm trẻ dưới 1 kg là trong vòng 17-18 ngày sau sinh. Hiện sau 93 ngày nuôi dưỡng, hai cháu đã được 2,2 kg và 2,3 kg, đuổi kịp cân nặng với những trẻ khác nuôi trong tử cung của người mẹ” - ông Lợi nhấn mạnh.

Điều kỳ diệu

Chia sẻ về cảm giác khi sinh non hai cháu, chị Hải Yến cho biết: “Khi chuyển dạ sinh hai cháu, tôi đã vô cùng hoang mang. Nhìn các cháu quá non, cân nặng thấp, gia đình đã phải chuẩn bị sẵn tư tưởng cho trường hợp xấu nhất”. Thay mặt gia đình và hai bé, chị Yến bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng của BV Phụ sản Trung ương. “Hôm nay, được đón hai cháu trong vòng tay về nhà, đó là một niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao với tôi và gia đình” - chị nghẹn lời. Một lúc sau chị Yến mới nói tiếp: “Giờ phút này tôi vô cùng hạnh phúc. Gia đình không còn niềm vui nào lớn hơn”.

Được biết đây là lần sinh con thứ hai của chị Yến. Cách đây bảy năm, chị đã sinh con bằng phương pháp thụ tinh ngoài ống nghiệm (bơm tinh trùng của chồng vào tử cung) tại BV Phụ sản Trung ương và sinh được một bé trai.

TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương, cho biết sẽ phân công bác sĩ tiếp tục theo dõi đánh giá sức khỏe của hai bé suốt thời gian dài sau này về khả năng phát triển, vòng đầu, vòng ngực, mắt, tai, trí tuệ. Nếu có bất cứ diễn biến nào ảnh hưởng tới sức khỏe của hai cháu, các bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý kịp thời.

Cũng theo ông Quyết, trường hợp hai cháu bé song sinh nhẹ cân được cứu sống này cũng chính là một thành tựu khoa học lớn mà công tác chăm sóc sinh non của Việt Nam đạt được từ trước tới nay.

Trao đổi với báo chí, GS-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản khoa, cho biết: “Đây là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam cứu sống được trẻ sinh non 24 tuần thai. Nuôi trẻ sơ sinh khó nhất các cháu bị sinh non tháng. Càng ít tuổi thai thì nuôi càng khó bấy nhiêu. Nếu các cháu bị mắc các bệnh lý và dị tật sơ sinh thì việc nuôi dưỡng càng khó khăn hơn. Trước đây chỉ cứu sống được các trẻ non tháng nhưng các cháu thường bị mù mắt. Nhưng hiện nay có thể vừa đảm bảo dinh dưỡng để trẻ phát triển tốt; vừa phát hiện, đề phòng, điều trị các bệnh lý, đặc biệt là các bệnh về mắt”.

Trên thế giới hiện nay đã cứu sống được trẻ sinh non 22 tuần thai.

HUY HÀ