Làm gì với 'mỏ vàng' 69 triệu người xem video trên mạng xã hội?

Sự thay đổi thói quen, hành vi, gia tăng số lượng người dùng cũng như thời lượng xem video trên mạng xã hội đang mở ra cơ hội lớn, một thị trường khổng lồ cho các mô hình kinh doanh tiếp thị, bán hàng, để các doanh nghiệp tiếp cận người tiêu dùng…

Trung bình người dùng Việt Nam dành khoảng trên 1 giờ cho mỗi lần xem video trên mạng xã hội.

Mảng nội dung video thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của người dùng. Đặc biệt trước tác động của dịch Covid-19, sự thay đổi nhu cầu thưởng thức video trên mạng xã hội của người dùng đã tăng mạnh mẽ.

Số liệu khảo sát tại 10 quốc gia của Công ty phân tích dữ liệu WARC, thời lượng xem các nội dung video trực tuyến trung bình đã tăng gấp 4 lần trong thời kỳ dịch bệnh, gấp đôi so với dự đoán trước khi dịch bệnh bùng phát. Theo đó, người dùng dành khoảng 4 giờ mỗi ngày để xem video trực tuyến và 75% cũng cho biết sẽ duy trì mức độ xem này từ nay trở đi, đặc biệt là nam giới…

NGƯỜI VIỆT XEM VIDEO TRÊN FACEBOOK KHUNG GIỜ NÀO NHIỀU NHẤT?

Chia sẻ những phát hiện liên quan đến hành vi sử dụng video của người dùng Việt từ kết quả nghiên cứu khảo sát tại diễn đàn Facebook Video Summit 2021, đại diện Facebook cho biết, trong giai đoạn từ năm 2013– 2020, thời gian dành để truy cập mạng xã hội của người Việt tăng trên 40%.

Trong số hơn 70% dân số Việt Nam sử dụng Internet, có tới 95% người dùng Việt Nam sử dụng Internet để xem video mỗi tháng.

Thống kê cũng cho thấy, có tới 68% người dùng xem video ít nhất một lần mỗi ngày. Đặc biệt, tính trung bình người dùng Việt Nam dành khoảng trên 1 giờ cho mỗi lần xem video trên mạng xã hội. Khoảng 74% người dùng lựa chọn xem video trên Facebook và 63% cho biết “xem video trên bảng tin mỗi khi truy cập vào Facebook”.

Trong số các nền tảng video, Facebook có lượt truy cập để xem video cao nhất vào hầu hết tất cả các khung giờ trong ngày, đặc biệt là vào khung giờ 8-11 giờ, 11-14 giờ và 14-17 giờ.

Có tới 68% người dùng xem video ít nhất một lần mỗi ngày. Tính trung bình người dùng Việt Nam dành khoảng trên 1 giờ cho mỗi lần xem video trên mạng xã hội. Khoảng 74% người dùng lựa chọn xem video trên Facebook...

Số liệu từ trình quản lý quảng cáo của Facebook cho thấy, khoảng 69 triệu người xem video tiềm năng trong độ tuổi từ 18-65 trên Facebook, trong đó: MillennialZ (18-40 tuổi) chiếm 73.9%, Gen X & Boomers (40 – 65+) chiếm 26,1%. Về tỷ lệ giới khi xem video, nam (18-65+) chiếm 50,7% trong khi nữ (18-65+) chiếm 49.3%.

Qua thực tế nghiên cứu thói quen người dùng cho thấy, video ngắn thu hút người xem nhiều hơn. Trung bình mỗi ngày, người dùng Việt Nam xem hơn 2 lần video thời lượng ngắn (dưới 3 phút), cao hơn so với các video có thời lượng trung bình từ 3-10 phút và dài hơn 10 phút.

Tuy nhiên, sự ưa chuộng về độ dài xem video có khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Minh chứng là có 58% người dùng thích xem video trung bình vào buổi sáng; 51% người dùng thích xem video ngắn vào buổi trưa… Có tới 87% người dùng lựa chọn Facebook để xem video thời lượng ngắn và trung bình.

THỊ TRƯỜNG KHỔNG LỒ CHO CÁC NHÀ TIẾP THỊ, KINH DOANH

Từ thực tế nhu cầu, sở thích, thói quen của người dùng trên mạng Internet, cụ thể là xem video trên mạng xã hội, các chuyên gia nhận định, điều này đang mở ra nhiều cơ hội cho mô hình tiếp thị và bán hàng trực tuyến trên ứng dụng video, đem tới hiệu quả vượt trội nhờ tính chân thực cao hơn, khả năng tương tác tốt hơn cũng như thúc đẩy cảm xúc tích cực từ cả hai phía người bán và khách hàng.

Với 69 triệu người xem video tiềm năng trong độ tuổi từ 18- 65, Facebook đem tới một thị trường khổng lồ cho các nhà tiếp thị và mở ra cơ hội lớn để các doanh nghiệp tiếp cận người tiêu dùng.

Theo phân tích của các chuyên gia, chính yếu tố mức độ liên quan của nội dung video tới những sở thích cá nhân và hành vi thực hiện trên mạng xã hội là nguyên nhân hàng đầu thúc đẩy người dùng Việt xem một nội dung video.

Trước nhu cầu cá nhân hóa này, các nền tảng mạng xã hội như Facebook Watch tuân theo xu hướng cá nhân hóa nội dung, phỏng đoán và gợi ý nội dung video dựa trên sở thích, thói quen của người dùng. Trong cùng một nền tảng, người dùng giờ đây có thể xem kết hợp video của bạn bè, gia đình xen kẽ video của các nhà sáng tạo nội dung và thương hiệu.

Ngoài ra, một yếu tố khá quan trọng nữa là có tới gần 90% người dùng Việt Nam sẵn sàng thực hiện hành động sau khi xem video trên Facebook…

Tuy nhiên, để khai thác được những cơ hội vàng này, các chuyên gia cho rằng, các thương hiệu, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam phải tối ưu hóa khoản đầu tư vào nội dung video trên nền tảng.

Trước hết, nhà quảng cáo cần làm nổi bật thông điệp thương hiệu, tạo liên tưởng cá nhân mạnh mẽ với các chiến dịch quảng cáo Facebook Video trong luồng (In-stream Ads), bởi đây là giải pháp đạt được tỉ lệ hoàn tất xem video cao lên tới 76% tại Việt Nam.

Cùng với đó các nhà quảng cáo nên chú trọng vào chất lượng của nội dung và tạo được kết nối có ý nghĩa với người tiêu dùng thông qua các quảng cáo tương tác. Khảo sát cho thấy, gần 90% người dùng Việt Nam cho biết mạng xã hội giúp họ tương tác nhiều hơn và sâu sắc hơn với doanh nghiệp.

Nhĩ Anh -

Nguồn VnEconomy: https://vneconomy.vn/lam-gi-voi-mo-vang-69-trieu-nguoi-xem-video-tren-mang-xa-hoi.htm