Làm gì để hôn nhân không... dễ vỡ?

8 điều 'Không' của các cặp vợ chồng hạnh phúc; 'Ly hôn xanh' là cụm từ rất phổ biến mô tả hiện tượng ly hôn của các cặp đôi mới kết hôn trong vòng 5 năm; Một số điều nhỏ nhặt, thậm chí ngớ ngẩn đều có thể làm để củng cố mối quan hệ và thậm chí giúp giảm nguy cơ ly hôn...

8 điều 'Không' của các cặp vợ chồng hạnh phúc

Không né tránh những cuộc trò chuyện khó khăn

Là vợ chồng không thể tránh những lúc bất đồng quan điểm dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn. Thay vì giấu kín cảm xúc để tránh một cuộc trò chuyện khó khăn, các cặp đôi hạnh phúc cởi mở và trung thực về những vấn đề nhạy cảm như tiền bạc, bố mẹ chồng, cách nuôi dạy con, tình dục và mọi thứ liên quan.

Winifred M. Reilly, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Berkeley, California, Mỹ cho biết để trong lòng những trăn trở sẽ gây tổn hại đến niềm tin, dẫn đến oán giận và xa cách.

Dù giải quyết những vấn đề này đòi hỏi sự nghiêm túc, kiên nhẫn và lòng can đảm nhưng các cặp đôi hạnh phúc nhận ra phần thưởng cho sự trung thực và cởi mở là cảm giác gắn kết và thỏa mãn hơn.

Không so đo

Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Miami, Amanda Baquero, cho biết những cặp đôi hạnh phúc không hành động như "những kế toán viên cảm xúc", cẩn thận kiểm đếm những việc làm tốt và xấu của nhau.

"Việc ghi điểm nghe giống như: 'Tôi luôn làm điều này cho họ, nhưng họ không bao giờ làm điều đó cho tôi' hoặc 'Tuần trước tôi đã nói điều này bốn lần, nhưng họ chỉ nói một lần'", Baquero nói.

Trong một mối quan hệ lành mạnh, cả hai đều làm những điều yêu thương dành cho nhau vì họ muốn thế chứ không phải vì họ mong đợi đối phương sẽ đáp lại. Nhưng nếu mọi thứ trở nên thực sự mất cân bằng, vợ chồng có thể nói chuyện với nhau bằng thái độ tôn trọng thay vì buộc tội.

Không thù hận

Reilly cho hay, những đôi không hạnh phúc để sự thất vọng tạo khoảng cách giữa họ, trong khi các đôi hạnh phúc chấp nhận mình và bạn đời đều không hoàn hảo. Họ sẵn sàng xin lỗi và tha thứ.

Marni Feuerman, nhà trị liệu cặp đôi ở Boca Raton, Florida, cho biết những người có mối quan hệ bền chặt không có ý định tiêu cực và "sẵn sàng hàn gắn những rạn nứt".

"Thật khó để có một mối quan hệ mà không mắc sai lầm hoặc vô tình gây tổn thương. Họ có thể kể nó ra, cũng có thể chấp nhận một lời xin lỗi chân thành và bước tiếp", Marni nói.

Ảnh minh họa: Huffpost

Ảnh minh họa: Huffpost

Không xưng hô thô lỗ

Baquero nói, ngay cả trong lúc nóng nảy, các cặp đôi hạnh phúc hiếm khi xưng hô kiểu "tao", "mày" vì hiểu cách xưng hô đó phản tác dụng, dẫn đến sự oán giận.

"Khi một cặp vợ chồng không hạnh phúc bước vào văn phòng của tôi, họ thường mắc kẹt trong những kiểu giao tiếp bao gồm sự khinh thường, gọi tên một cách thô lỗ và tiêu cực. Tôi thường nghe họ gọi nhau là đồ ngốc, kẻ thua cuộc và những lời nặng nề khác", Baquero cho biết.

Tất nhiên, những người có mối quan hệ tốt đôi khi cũng cảm thấy tức giận, thất vọng về bạn đời. Nhưng quan điểm chung của họ về đối tác vẫn tích cực, ủng hộ và tôn trọng.

Không rình mò

Khi cởi mở và tin tưởng trong một mối quan hệ, bạn không bao giờ có ý định đọc trộm tin nhắn hoặc email của người kia.

Spencer Northey, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Washington DC cho biết trong một mối quan hệ lành mạnh, bạn đời sẽ kể cho bạn nghe những điều thú vị trong một ngày của họ. Tại sao phải đọc email công việc của cô/anh ấy nếu không phải của bạn. Vì sao phải lục ngăn kéo của bạn đời khi bạn có việc riêng phải làm.

Tất nhiên, đôi khi trong các mối quan hệ bền chặt vẫn có những lỗi về quyền riêng tư, một cách vô tình hoặc vì tò mò. "Hành vi ấy có thể được tha thứ nếu điều chồng/vợ bạn làm khiến bất cứ người bình thường nào cũng muốn biết", Northey nói.

Không nói dối

Theo kinh nghiệm của Northey, sự thiếu trung thực không mang lại lợi ích cho hôn nhân. Nói dối khiến việc duy trì kết nối trở nên khó khăn. Bạn cần năng lượng để hiện diện trọn vẹn khi kết nối với ai đó. Nói dối sẽ lấy đi phần đáng kể năng lượng đó.

Ngoài ra, nếu cuối cùng sự thật cũng lộ ra thì việc xây dựng lại niềm tin sau một thời gian dài sẽ khó khăn hơn.

"Các mối quan hệ lành mạnh giúp bạn trở thành con người thật của mình. Họ yêu bạn vì chính con người bạn. Họ ủng hộ sự trung thực bằng cách chấp nhận sự thật phũ phàng mà không có phản ứng gây tổn thương. Các mối quan hệ lành mạnh hỗ trợ động lực để sự thật có thể phát triển", Northey nói.

Không đối xử với bạn đời như đối thủ

Kurt Smith, nhà trị liệu ở California, chuyên tư vấn cho nam giới, cho biết các cặp đôi hạnh phúc thường xuyên nhắc nhở nhau rằng họ ở cùng một đội.

"Họ tránh nhìn nhau theo kiểu người thắng-kẻ thua. Khi bạn không coi đối tác của mình là kẻ thù, mối quan hệ của bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn biết bao", Kurt nói.

Theo Reilly, một số vấn đề chúng ta không dễ bày tỏ quan điểm đồng ý hay không. Khi điều đó xảy ra, các cặp hạnh phúc có thể giải quyết vấn đề, thỏa hiệp và đi đến quyết định cả hai bên đồng ý.

"Các cặp đôi hạnh phúc thường chậm lại và tìm cách mà cả hai người có thể nói 'đồng ý' với kết quả ngay cả khi đó không phải là lựa chọn đầu tiên của họ", Reilly nói.

Không coi bên nhau là hiển nhiên

Khi ở bên nhau một thời gian, bạn rất dễ thấy thoải mái trong mối quan hệ và không còn nỗ lực như đã làm trong giai đoạn trăng mật. Một số đôi đặt mối quan hệ ở chế độ tự động, trong khi các đôi hạnh phúc nhất lại nỗ lực hết mình nuôi dưỡng sự kết nối.

"Bạn nuôi dưỡng sự kết nối bằng những buổi tối hẹn hò thường xuyên, chào nhau khi họ về nhà vào cuối ngày, bằng ánh mắt, lời chào, cái ôm hoặc nụ hôn hoặc thể hiện sự quan tâm bằng cách hỏi về những điều xảy ra trong cuộc sống của đối phương", Smith nói.

Để tránh rơi vào lối mòn, những cặp đôi hạnh phúc nhất cũng tìm ra những điều mới mẻ để cùng nhau khám phá. "Họ tìm kiếm các hoạt động, sự kiện và trải nghiệm mang lại niềm vui và năng lượng cho mối quan hệ. Họ mang đến những ý tưởng mới để cùng nhau thử nghiệm và sẵn lòng tham gia", chuyên gia nói.

Tại sao 5 năm sau cưới là 'giai đoạn nguy hiểm' của hôn nhân?

Tại sao hiện tượng này lại phổ biến đến vậy? Đâu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ ly hôn cao nhất trong 5 năm đầu kết hôn?

Theo số liệu gần đây của Viện nghiên cứu gia đình và giới, cả nước trung bình có trên 60.000 vụ ly hôn mỗi năm, với tỷ lệ chiếm 30% trong tổng số các cặp đôi kết hôn mỗi năm, trong đó 60% các cặp đôi ly hôn chỉ trong vòng 1 đến 5 năm sau khi cưới. Đây là con số đáng báo động, đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này?

Có thể chỉ ra một số nguyên nhân dưới đây:

Ngoại tình

Theo bác sĩ tâm lý Trịnh Hòa Bình, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng “ly hôn xanh” là ngoại tình. Vẫn biết các cặp đôi đến với nhau là hoàn toàn tự nguyện, tuy vậy, khi thay đổi môi trường sống từ độc thân sang có gia đình, ít nhiều các cặp đôi đều sẽ cảm thấy mất tự do và cuộc sống không còn phóng khoáng như xưa. Đây là lý do dẫn đến hiện tượng ngoại tình, với mục đích giải tỏa những áp lực căng thẳng và sự ràng buộc mà cuộc sống vợ chồng mang lại.

Ngoài ra, cuộc sống của vợ chồng trẻ lắm lúc không được như ý muốn, khi người trong cuộc có khúc mắc không thể giải tỏa, thông thường có tâm lý sẽ tìm đến người thứ ba. Khi cuộc sống vợ chồng có sự xuất hiện của một người không liên quan, đây là dấu hiệu cho sự thất bại của hôn nhân.

Không có sự đồng cảm

Cũng do sự thay đổi tình trạng chung sống khiến đôi vợ chồng son lắm lúc cãi vã, đôi khi nguyên nhân chỉ là do những biến đổi tâm sinh lý hết sức bình thường. Một khi những xung đột không thể hóa giải, tình cảm vợ chồng không có mối đồng cảm, lúc này là lúc dễ dàng xảy ra rạn nứt nhất và tiếp đó là sự chán ghét cuộc sống hôn nhân dẫn đến ly hôn.

Kỳ thực với những đôi vợ chồng trẻ, cần nhất là sự kiên trì và đồng cảm đối với đối phương. Cãi vã là điều không thể tránh trong đời sống hôn nhân, chính vì vậy nếu có thể khoan dung, mở lòng và tha thứ cho nhau thì cuộc sống vợ chồng mới hạnh phúc được.

Bạo lực gia đình

Trong số các cuộc hôn nhân tan vỡ, nguyên nhân chia ly do bạo lực chiếm đến 29%, thật là một con số không hề nhỏ.

Với những nạn nhân của bạo lực gia đình, ly hôn là một quá trình phức tạp. Bởi ngay trong cuộc hôn nhân thất bại đó, họ đã rất khó để bảo toàn sức khỏe và tính mạng bản thân, nói gì đến ly hôn hay chỉ là ly thân?

Nạn bạo hành gia đình ở Việt Nam tuy không phổ biến, nhưng lại tương đối nghiêm trọng, rất nhiều nạn nhân sống sót qua các vụ bạo hành phải mang những di chứng tâm lý nghiêm trọng.

Những cuộc hôn nhân này thường do đôi bên không tự nguyện, lấy nhau qua mai mốt chứ không xuất phát từ tình yêu, hoặc do quá trình tìm hiểu nhau chưa đủ lâu để hiểu rõ đối phương của mình là người như thế nào. Chính vì vậy mà phải chịu kết cục thất bại trong đời sống hôn nhân.

Kết hôn quá sớm

70% các cuộc ly hôn xảy ra ở các cặp đôi có độ tuổi từ 18-30. Đây là độ tuổi tương đối trẻ. Ở độ tuổi này, các bạn trẻ thường mang nhiều ước mơ, hoài bão và rất nhiều những sở thích.

Hơn nữa, tuổi đời còn trẻ, do đó bản thân khó có thể tích lũy cho bản thân một vốn sống cần thiết để tìm cho mình một bến đỗ lâu dài.

Điều tất yếu xảy ra khi các cặp đôi trẻ kết hôn là sự hụt hẫng với cuộc sống mới, những điểm không tương đồng của đôi bên, và cả sự hụt hẫng với những dự định tương lai đáng lý ra có thể thực hiện nếu còn độc thân. Sau đó điều gì đến cũng sẽ đến, các cặp vợ chồng son dần dần nhận ra những khiếm khuyết của nhau, nuối tiếc thanh xuân và dẫn đến rạn nứt tình cảm.

Kinh tế tài chính khó khăn

Tài chính thật sự đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống vợ chồng. Những cuộc cãi vã xung quanh vấn đề tài chính là không hề ít, từ vấn đề ai kiếm được nhiều tiền hơn, đến việc ai tiêu sắm nhiều hơn, nhất là khi có con, các chi tiêu gia đình càng phải thắt chặt, sự khó khăn là liều thuốc độc cho tình cảm vợ chồng.

Sẽ khôn ngoan hơn khi các cặp đôi có sự thỏa thuận rõ ràng về sự độc lập kinh tế trước và sau khi kết hôn, cùng với đó là sự kiên trì, thấu hiểu, đồng cảm, cùng nhau vượt qua khó khăn cuộc sống, phải chăng đời sống vợ chồng sẽ thêm nồng đậm?

Cuối cùng vì lý do gì, chúng ta đều phải công nhận một điều rằng hôn nhân không phải là trò đùa trẻ con. Hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thật tốt trước khi kết hôn, và một tình yêu đủ bền vững để có thể vượt qua mọi khó khăn, bất đồng mà hôn nhân đem lại. Như vậy, tỷ lệ ly hôn trong 5 năm đầu kết hôn sẽ nhanh chóng được giảm thiểu.

Điều tưởng ngớ ngẩn giúp hôn nhân hạnh phúc

Một trong những điều đó là hát cùng nhau trong lúc tắm. "Khi hát trong lúc tắm với bạn đời, rất nhiều thứ đang diễn ra trong cơ thể và bộ não của chúng ta'', Susie Masterson, nhà trị liệu và huấn luyện viên về mối quan hệ, ở Anh, nói. Theo đó, ca hát là một cách lý tưởng để giảm hormone gây căng thẳng cortisol và tăng hormone hạnh phúc dopamine.

Susie cũng cho rằng ca hát cùng nhau là cách tăng cường kết nối và giảm bớt sự cô lập.

Ảnh minh họa: Magforwomen.

Chúng ta có thể thấy cô đơn trong những mối quan hệ thân thiết nhất, đặc biệt nếu đã ở bên nhau một thời gian dài. Những căng thẳng của công việc, con cái, chăm sóc cha mẹ già thường khiến tình cảm vợ chồng không còn là ưu tiên.Vì vậy, dành thời gian làm điều gì đó cùng nhau, chẳng hạn hát khi tắm có thể cải thiện mối quan hệ, nhắc chúng ta về mối liên hệ mật thiết từng có.

Theo Susie tắm cùng nhau là cách hữu hiệu để kết nối lại với bạn đời về mặt thể xác, vì bạn có thể dành thời gian với vợ/chồng theo cách không thường làm. ''Trong phòng tắm bạn thiết lập một môi trường hoàn hảo cho sự thân mật vì đang ở trạng thái thư giãn và kích thích tất cả giác quan'', chuyên gia nói.

Chúng ta có thể có mùi hương dễ chịu vì thoa lên cơ thể loại sữa tắm yêu thích, có thể chà lưng và chạm vào nhau theo cách chưa từng làm. Chúng ta nghe thấy giọng của nhau và có thể nhìn vào mắt nhau.

Nếu hát trong khi tắm không phải là điều muốn thử, thì có một số cách đáng yêu khác để bạn có thể củng cố mối quan hệ:

Theo Annabelle Knight, chuyên gia tình dục và mối quan hệ tại Lovehoney, đặt tên thú cưng cho bạn đời cũng là cách vui nhộn để kết nối. Ngoài ra, bạn có thể cùng nấu ăn với vợ/chồng, gửi những tin nhắn dễ thương ngẫu nhiên.

"Cam kết, tha thứ, giao tiếp và hẹn hò là những nguyên tắc cơ bản để củng cố mối quan hệ, ngoài ra, còn có những hành động nhỏ hơn, ngớ ngẩn nhưng có tác động đáng kể'', Annabelle nói.

Theo chuyên gia, mấu chốt xây dựng mối quan hệ còn thể hiện ở việc cùng nhau làm những việc hàng ngày theo cách mang lại nụ cười cho bạn. Annabelle đã quan sát nhiều đôi có vẻ buông thả, tỏ ra ngốc nghếch nhưng lại giỏi trong việc vượt qua thử thách và xung đột.

Với những đôi đang gặp khó trong việc củng cố quan hệ, quan trọng là phải tìm ra những hoạt động vui vẻ cả hai đều thích, cho phép họ được thả lỏng và cùng vui vẻ.

"Chính những khoảnh khắc vui vẻ và gây cười này có thể xây dựng nền tảng cho mối quan hệ bền chặt, giảm nguy cơ đổ vỡ'', Annabelle nói.

3 thói quen triệt tiêu cảm hứng sex

1.Tâm thế thiếu tự tin

Tình trạng thiếu thiện chí với cơ thể chính mình có thể gây hiệu ứng tê liệt toàn thân. Thậm chí nếu nửa thứ hai hồ hởi, thật lòng ngưỡng mộ người đẹp, mặc cảm sắt đá nội tâm của nàng vẫn có thể miễn dịch với mọi lý lẽ hết sức thuyết phục của chàng, xóa sạch mọi niềm vui từ gần gũi thầm kín và ấn tượng ngẫu hứng.

Không khí phòng ngủ tàn lụi vì tâm thế thiếu tự tin của phu nhân. Tệ hơn, nhiều chị em còn thất thần hoảng loạn trước phản ứng tự nhiên của cơ thể như: âm thanh óp ép, mùi khác lạ, mồ hôi, dịch tiết xuất… lẽ ra hoàn toàn không có gì đáng xấu hổ trong thời gian hòa nhập hoặc sau đó.

2. Mệt mỏi mạn tính

Mất ngủ thường xuyên, ăn uống thất thường, bạn không nhớ, lần cuối tự nguyện tham gia hoạt động thể thao? Mệt mỏi khiến bạn chẳng thiết tha gì với gần gũi. Không có hứng với “chuyện ấy” là một trong những tín hiệu đầu tiên, cơ thể muốn nói, “đã chán ngấy”.

Cơ thể mệt mỏi mạn tính là chiếc đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài vĩnh biệt sex- thậm chí cuối cùng vợ chồng có gặp nhau trên giường ngủ, bạn cũng rất khó tập trung thụ hưởng thú vị, nếu trong đầu chưa quên danh mục ngàn lẻ một nghĩa vụ ngày tới phải hoàn thành.

Nhiều bác sĩ tâm lý trị liệu và chuyên gia tình dục nỗ lực lật đổ ngộ nhận cho rằng, ngẫu hứng là dạng thực hành sex duy nhất mang lại cảm giác sung sướng. Trong khi đời thực hai cá thể trưởng thành quanh năm bận việc, nỗ lực lên kế hoạch gần gũi thầm kín thường mang ý nghĩa cứu rỗi. Và thêm nữa, bản thân quá trình chờ đợi cũng có thể trở thành trò giải trí hoàn hảo.

3. Thiếu đối thoại cởi mở

Có chuyên gia tình dục đã nói, địa bàn nhạy cảm lớn nhất của chúng ta chính là não bộ.

Đối thoại chân thành, cởi mở sẽ giúp vợ chồng gần gũi, gắn bó nhau hơn và sex bùng nổ.

Sex mang lại viên mãn khởi nguồn từ trong đầu. Để có gần gũi thầm kín như ý, trước hết cần có đối thoại chân thành, cởi mở và sự tin tưởng lẫn nhau.

Trò chuyện về nhu cầu thầm kín mỗi người, những kỳ vọng và ý tưởng mơ mộng sẽ giúp vợ chồng gần gũi, gắn bó hơn. Đồng thời cũng dẫn dắt hai người vào những địa hạt thú vị bất ngờ, không chỉ trên giường ngủ!

NS (th)

Nguồn Phụ nữ: https://phunu.nld.com.vn/lam-gi-de-hon-nhan-khong-de-vo-196240329164047387.htm