Lạm dụng thuốc xịt mũi, 2 anh em ruột bị suy thượng thận

Viettimes - Hai anh em ruột cùng bị suy thượng thận do dùng quá nhiều thuốc xịt mũi có thành phần chứa corticoid, vừa được các bác sĩ của Bệnh viện Nội tiết Trung ương cấp cứu.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, 3 năm gần đây, do bị viêm mũi dị ứng, hai anh em trai NVH và NVM đã liên tục dùng thuốc xịt mũi nhãn hiệu H. không cần chỉ định của bác sĩ.

Hiện tại, cả hai anh em có kiểu hình béo phì, BMI ở mức 36,22 ở người anh và 32,1 đối với người em. Hai anh em người bệnh đều có gương mặt tròn, rậm lông, làn da mỏng, rạn da bụng và đùi màu tím đỏ, phù hai chi dưới, kiểu hình Cushing rõ rệt.

Bệnh nhân bị lột da do bị suy thận vì lạm dụng thuốc xịt mũi

Trước khi nhập viện 10 ngày, người bệnh đi khám dinh dưỡng, phát hiện cortisol máu thấp, được bác sỹ tư vấn ngừng xịt thuốc xịt mũi. Sau khi ngừng thuốc, người bệnh xuất hiện mệt mỏi, chán ăn, chướng bụng.

Trước tình trạng này, người nhà đã đưa hai anh em đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương thăm khám và điều trị.

Bệnh nhân bị béo phì, xuất huyết qua da do bị suy thận

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, để phòng ngừa hội chứng Cushing, người bệnh nên lưu ý luôn sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng quá nhiều thuốc chứa steroid trong thời gian dài.

"Các thuốc không được bác sĩ kê toa (kể cả thuốc đông y) trong điều trị các bệnh lý xương khớp, hoặc thuốc trị cảm ho, sổ mũi, viêm xoang… có tác dụng kháng viêm, giảm đau mạnh đều có nguồn gốc từ corticoid. Do đó, nếu bệnh nhân tự ý mua về dùng một cách tùy tiện không theo sự kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ, rất dễ gây ra hội chứng giả Cushing"- các bác sĩ khuyến cáo.

Hồ Xuân Mai

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/lam-dung-thuoc-xit-mui-2-anh-em-ruot-bi-suy-thuong-than-post169488.html