Lai Châu khen thưởng Ban chuyên án bắt giữ nhóm đối tượng lừa bán 1 kg vàng giả

Ngày 23/4, Công an tỉnh Lai Châu biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân trong đấu tranh Chuyên án 0424V, bắt giữ 3 người lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lễ biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân trong đấu tranh Chuyên án 0424V.

Lễ biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân trong đấu tranh Chuyên án 0424V.

Đầu tháng 4/2024, Công an tỉnh Lai Châu phát hiện tài khoản Facebook Lò Thị Họp đăng nội dung bán vàng, kèm hình ảnh 1 thỏi kim loại màu vàng in chìm chữ Fine GOLD 9999 NET WT 1000g. Bài đăng đã thu hút tài khoản Liêu Pham vào bình luận ngỏ ý quan tâm, ngay sau đó tác giả bài đăng đã trả lời Liêu Pham chuyển sang chế độ nhắn tin.

Xác minh ban đầu, Phòng CSHS Công an tỉnh xác định tài khoản Lò Thị Họp là “nick ảo”, tài khoản Liêu Pham là của anh Phàn Phủ Liều trú tại xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn. Phòng CSHS nhận định nhiều khả năng đây là thủ đoạn lừa bán vàng giả, rất có thể anh Liều sẽ là nạn nhân.

Đối tượng Tẩn Seo Lụ bị bắt giữ.

Đối tượng Tẩn Seo Lụ bị bắt giữ.

Khi có thêm những tài liệu nhận định có một nhóm người Việt Nam cấu kết với đối tượng người Trung Quốc dàn dựng kịch bản vờ góp chung vốn mua vàng để lừa người nhẹ dạ nhằm chiếm đoạt tài sản, Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, Đồn biên phòng Huổi Luông thuộc Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Lai Châu đấu tranh phá án.

Kết quả trong 2 ngày 20 và 21/4, Ban chuyên án đã phá án thành công bắt giữ các đối tượng Tẩn Seo Lụ (SN 1986, trú tại bản Lản Nhì Thàng, xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ); Vân Văn Sum (SN 1984, trú tại bản Nà Phát, xã Bình Lư, huyện Tam Đường); Deng Fuqiang (Đặng Phó Cường, SN 1982, quốc tịch Trung Quốc, trú tại thị trấn Kim Thủy Hà, huyện Kim Bình, châu Hồng Hà, Vân Nam, Trung Quốc).

Đối tượng Vân Văn Sum.

Đối tượng Vân Văn Sum.

Tang vật thu giữ gồm 1 thỏi kim loại màu vàng có trọng lượng 1kg in chìm chữ Fine GOLD 9999 NET WT 1000g; tiền Việt Nam đang lưu hành 350 triệu đồng trong khi các đối tượng đang “diễn kịch” để lừa bị hại. Khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Tẩn Seo Lụ, Cơ quan CSĐT đã tạm giữ tiền Trung Quốc gồm: 116 tờ mệnh giá 100 NDT có cùng một số seri (nghi tiền giả); 2 tờ mệnh giá 2NDT, 08 tờ mệnh giá 100NDT cùng một số đồ vật liên quan.

Tại Cơ quan điều tra các đối tượng khai nhận thỏi kim loại màu vàng là vàng giả, Tẩn Seo Lụ đã mua trên mạng xã hội với giá 5 triệu đồng giao cho Vân Văn Sum để mang bán cho anh Phàn Phủ Liều với giá 830 triệu đồng; số tiền 350 triệu đồng cũng là của Lụ đưa cho Deng Fuqiang dàn dựng kịch bản tạo niềm tin vờ góp vốn với anh Liều để nạn nhân bỏ ra số tiền 480 triệu đồng mua thỏi vàng rồi cùng với Deng Fuqiang mang sang Trung Quốc bán.

Đối tượng Deng Fuqiang (áo trắng) có quốc tịch Trung Quốc.

Đối tượng Deng Fuqiang (áo trắng) có quốc tịch Trung Quốc.

Tẩn Seo Lụ có nhân thân phức tạp, đã có một tiền án về tội đánh bạc và chính là anh ruột của bị cáo Tẩn Ú Mẩy trong vụ án Mẩy cùng người tình là Phàn Sần Tông sát hại chồng Mẩy là anh Phàn Vần K vào ngày 19/01/2022 tại bản Lùng Than, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ

Hiện nay Cơ quan CSĐT (Phòng CSHS) đã tạm giữ hình sự để điều tra đối với Tẩn Seo Lụ, Deng Fuqiang, Vân Văn Sum về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Dịp này, UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu và Giám đốc Công an tỉnh cũng thưởng nóng cho các tập thể phá thành công chuyên án.

Hà Thuận

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/lai-chau-khen-thuong-ban-chuyen-an-bat-giu-nhom-doi-tuong-lua-ban-1-kg-vang-gia-post680522.html