Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 có nhiều thay đổi, thí sinh cần lưu ý những gì?

  32 liên quanGốc

  Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có nhiều bổ sung, thay đổi so với năm 2021. Bộ GD&ĐT cũng đã có hướng dẫn, lưu ý thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi tránh sai sót, mất quyền lợi.

  Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức từ 6 - 9/7. Ảnh minh họa: Q.A

  Nhiều lỗi bị đình chỉ thi

  Ngày 7/4, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã vừa công bố lịch thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra từ ngày 6 - 9/7. Trong đó, ngày 6/7 là họp cán bộ làm công tác coi thi tại điểm thi và thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, Lịch thi. Ngày 7/7, buổi sáng, thí sinh thi bài thi Ngữ văn; buổi chiều, thí sinh thi Toán. Ngày 8/7, buổi sáng thí sinh thi bài Khoa học Tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân); buổi chiều thi bài Ngoại ngữ. Ngày 9/7 là dự phòng.

  Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã công bố điều chỉnh, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp năm 2021 với nhiều sự thay đổi. Theo đó, sẽ đình chỉ trường hợp thí sinh đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác; không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyến trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ.

  Bộ GD&ĐT lưu ý, khi đăng ký dự thi (ĐKDT), thí sinh phải kê khai bảo đảm chính xác thông tin về mã tỉnh, mã trường phổ thông... đúng quy định. Đồng thời, nghiên cứu kỹ lưỡng hướng dẫn thực hiện Quy chế tuyển sinh trình độ ĐH, trình độ CĐ hiện hành để ghi các thông tin vào mục đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ trong Phiếu Đăng ký dự thi. Khi đăng ký bài thi tổ hợp/môn thi thành phần: Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT chỉ được ĐKDT một bài tổ hợp (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội).

  Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong 7 ngôn ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Thí sinh là học viên GDTX được đăng ký dự thi bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Các trường hợp thí sinh được miễn bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT, đó là: Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

  Không nhận hồ sơ dự thi không hợp lệ

  Cũng theo Bộ GD&ĐT, thí sinh có nguyện vọng được xem xét bảo lưu điểm thi theo quy định của Quy chế thi. Điểm bảo lưu do hiệu trưởng trường phổ thông, nơi thí sinh dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 kiểm tra và xác nhận trong trường hợp thí sinh dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh khác với tỉnh đã dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thì việc xác nhận điểm bảo lưu phải do sở GD&ĐT nơi thí sinh đã dự thi năm 2020 thực hiện kiểm tra và xác nhận.

  Thí sinh thuộc đối tượng đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước có học bạ theo chương trình THPT nào thì phải đang ký theo quy định dành cho chương trình đó. Nếu thí sinh mất bản chính học bạ THPT có nguyện vọng dự thi năm 2021 phải có xác nhận bản sao học bạ được cấp hoặc bản sao kết quả học tập THPT, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ của các kỳ thi trước. Ảnh của thí sinh là ảnh màu cỡ 4x6cm, kiểu chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng.

  Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ ngày 27/4 đến ngày 11/5, các đơn vị ĐKDT thực hiện thu hồ sơ dự thi và bản photocopy căn cước công; nhập dữ liệu vào hệ thống Quản lý thi. Sau khi đã nhập dữ liệu xong, in thông tin ĐKDT của thí sinh từ Hệ thống Quản lý thi, giao cho giáo viên chủ nhiệm hoặc người được phân công để tổ chức cho học sinh rà soát, ký xác nhận. Sau khi kết thúc thời hạn ĐKDT, thí sinh không được thay các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

  Bộ GD&ĐT lưu ý, các trường phổ thông chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh chuẩn bị hồ sơ và điền đầy đủ, thông tin vào phiếu ĐKDT tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021. Rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp để đảm bảo độ chính xác thông tin của thí sinh, đặc biệt là thông tin về diện ưu tiên được cộng điểm (nếu có), xem xét quyết định điều kiện dự thi của thí sinh, tuyệt đối không không nhận hồ sơ hợp lệ. Các Sở GD&ĐT quy định các nơi đăng ký dự thi đảm bảo thuận lợi cho các thí sinh.

  Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra từ ngày 6 - 9/7. Kỳ thi được tổ chức với 5 bài thi bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Tổ hợp môn Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân). Để xét tốt nghiệp, thí sinh dự thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai tổ hợp môn.

  Quang Anh

  Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/giao-duc/ky-thi-tot-nghiep-thpt-2021-co-nhieu-thay-doi-thi-sinh-can-luu-y-nhung-gi-20210407145731873.htm