Kỷ luật cán bộ, đảng viên mua bán đất rừng trái phép ở Quảng Sơn

Ngày 20-6, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Sơn, huyện Đác G’long, tỉnh Đác Nông Sử Hồng Ân cho biết: Sau khi Báo Nhân Dân đăng bài phản ánh “Ngang nhiên bán đất rừng ở Quảng Sơn”, Đảng ủy đã chỉ đạo UBKT đảng ủy vào cuộc và phát hiện có ba cán bộ, đảng viên tham gia mua bán đất rừng trái phép với Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ.

* Ngang nhiên bán đất rừng ở Quảng Sơn

Ba cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ xã Quảng Sơn vi phạm gồm: Nguyễn Thị Miên, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Quảng Sơn; Lương Hữu Dũng, đảng viên đang sinh hoạt tại bon R’Bút, cán bộ thú y xã Quảng Sơn; Nguyễn Văn Bằng, đảng viên đang sinh hoạt tại thôn Quảng Hợp, nguyên Trưởng phòng kỹ thuật Công ty lâm nghiệp Quảng Sơn.

Hiện Đảng ủy Quảng Sơn đã giao cho UBKT đảng ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm, làm việc với các tổ chức có cán bộ, đảng viên vi phạm, yêu cầu viết bản tường trình cụ thể đối với vụ viêc. Sau khi kết thúc các buổi kiểm tra, Ban Thường vụ Đảng ủy Quảng Sơn sẽ họp đánh giá cụ thể mức độ vi phạm của từng cán bộ, đảng viên đề xuất mức kỷ luật theo quy định.

Cũng theo ông Ân, ngoài Nghị quyết chung, Đảng ủy xã Quảng Sơn còn ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý đất đai trên địa bàn, giao các đồng chí bí thư chi bộ cơ sở chịu trách nhiệm. Việc cán bộ, đảng viên các chi bộ cơ sở đảng vi phạm mặc dù mang tính cá nhân, thực hiện mua bán không thông qua tổ chức, tổ chức không biết; nhưng đối với vụ việc lần này thì ngoài cá nhân cán bộ, đảng viên vi phạm thì tập thể và người đứng đầu các cơ sở đảng này vẫn phải nhận hình thức kỷ luật.

Trước đó, Báo Nhân Dân đăng loạt bài phản ánh: Sau khi được UBND tỉnh Đác Nông giao quản lý, bảo vệ và sản xuất kinh doanh hơn 158 ha rừng thông tại xã Quảng Sơn, nhân viên, lãnh đạo Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ đã móc nối với một số đối tượng tại địa phương tổ chức bán đất rừng trái phép chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Điều đáng nói là các hoạt động này được diễn ra công khai, rầm rộ ngay giữa ban ngày, trước cổng UBND xã Quảng Sơn, Trạm Kiểm lâm liên xã Quảng Sơn và Đồn công an Quảng Sơn nhưng không có cơ quan nào biết hoặc ngăn chặn. Khi vụ việc bị báo chí phát hiện thì những người trong cuộc đã dùng các bằng chứng “cài bẫy” để tố cáo lẫn nhau.

Hiện tỉnh Đác Nông đã giao các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và ra hạn cuối cùng là ngày 15-8-2017 phải báo cáo kết quả để tỉnh có căn cứ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.