Kinh nghiệm đi máy bay: Nhiều điều hành khách... không biết!

Suất ăn, tạp chí hay đồ dùng cá nhân phục vụ riêng hành khách có thể lấy về từ máy bay, vừa hữu dụng vừa giúp bảo vệ môi trường. Nhưng có những hành động tưởng sành điệu được nhiều người thực hiện trước chuyến đi của mình mà không hề biết nó có thể gây rắc rối lớn...

Những món đồ hữu dụng hành khách có thể lấy về từ máy bay

Độc giả Trịnh Hằng (Hà Nội), người đã đến nhiều nơi ở Việt Nam và trên thế giới, chia sẻ kinh nghiệm khi đi máy bay. Chị cho biết có nhiều món đồ hành khách được cung cấp trên máy bay và sau đó có thể mang về để tiếp tục sử dụng.

Chai nước

Với trà và cà phê, thông thường tiếp viên sẽ cầm cả bình lớn đi phục vụ từng người, rót vào cốc riêng theo nhu cầu của khách. Nhưng nước lọc thì khác, đa số các hãng cung cấp cả chai, nhiều hành khách mở chai chỉ uống một phần rồi vứt bỏ. Nếu không thể uống hết, hãy cầm theo chai để uống tiếp khi cần, tránh bỏ lại gây vừa lãng phí và thêm nhiều chai nhựa thải ra môi trường.

Chai nước là thứ bạn nên mang về, nhất là khi đang uống dở. Ảnh: Trịnh Hằng

Chai nước là thứ bạn nên mang về, nhất là khi đang uống dở. Ảnh: Trịnh Hằng

Suất ăn

Trên các chuyến bay dài, bạn đều được cung cấp suất ăn, đó có thể là bữa ăn nhẹ hoặc bữa chính tùy thời điểm. Một số hãng còn có vài ba món khác nhau để khách lựa chọn. Nếu bạn hoàn toàn không có nhu cầu hoặc phải ăn theo chế độ riêng, bạn nên từ chối suất ăn này, tránh lãng phí. Ngược lại, khi đói bụng, bạn có thể hỏi tiếp viên để lấy thêm suất ăn.

Trong trường hợp suất ăn lớn hơn nhu cầu, bạn có thể chọn ăn trước các món chính, để lại những món có thể mang về và tốt nhất là không để thừa. Đặc biệt, trong những chuyến bay muộn đến những vùng đất xa lạ, suất ăn trên máy bay mang về chính là "cứu tinh" của nhiều hành khách, bởi họ không biết khi hạ cánh có tìm được quán ăn hoặc khách sạn có cung cấp bữa ăn hay không.

Dụng cụ dùng một lần

Trước đây các hãng hàng không sử dụng toàn vật liệu cao cấp để phục vụ bữa ăn cho hành khách: bát đĩa sứ, cốc thủy tinh, dao nĩa inox, khăn ăn bằng vải. Chúng rất nặng và tốn nhiều chi phí để thu gom, phân loại, làm sạch sau mỗi chuyến bay. Giờ đây nhiều hãng đã chuyển sang đồ dùng một lần bằng vật liệu nhẹ: cốc giấy, dao nĩa nhựa, khăn giấy. Nếu không dùng đến những vật dụng này, bạn có thể được lấy mang đi, vì rất có thể ngày hôm sau sẽ dùng đến.

Dung dịch rửa tay

Kể từ đại dịch Covid-19, một số hãng bay bắt đầu cung cấp cho hành khách những chai nước rửa tay cá nhân dung tích nhỏ. Khi rời khỏi máy bay, nếu dùng chưa hết, bạn hãy mang theo vật dụng này để tiếp tục sử dụng trong suốt hành trình, bởi có những lúc bạn sẽ không thể tìm được vòi nước và xà phòng rửa tay. Động tác nhỏ nhưng rất hữu hiệu, vừa bảo vệ sức khỏe của bạn và cộng đồng, vừa giảm lãng phí và ô nhiễm.

Nhiều hãng phát đồ dùng cá nhân cho khách, và đây là thứ bạn có thể mang về. Ảnh: Trịnh Hằng

Đồ dùng cá nhân

Để chiều lòng khách hàng, nhiều hãng bay tặng miễn phí một số vật dụng cá nhân, nhất là trên những chuyến bay dài, như bàn chải đánh răng, bịt tai, bịt mắt, dép đi trong nhà, tất chân. Nếu bạn không có nhu cầu, hãy trả lại luôn cho tiếp viên.

Còn nếu đã mở ra sử dụng, bạn có thể mang chúng về sau khi rời khỏi máy bay. Hiện nay nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú trên thế giới không còn cung cấp cho khách hàng những vật dụng nói trên, trong trường hợp đó, chúng sẽ rất hữu dụng cho chuyến đi của bạn.

Báo chí

Với sự phổ biến của mạng internet và thiết bị di động cá nhân, hiện nhiều hành khách sẽ thấy ngạc nhiên khi các hãng hàng không vẫn cung cấp báo, tạp chí miễn phí trên máy bay. Trên thực tế, hiếm khi bạn có thể vào mạng lúc đang bay.

Ngay cả lúc quá cảnh, chờ đợi ở các sân bay, không phải lúc nào hành khách cũng có sẵn internet để sử dụng. Khi đó, một tờ báo mới hoặc một quyển tạp chí du lịch sẽ hữu ích. Chúng vừa cung cấp thông tin, vừa giúp bạn giải trí và giảm căng thẳng vì phải chờ lâu.

Mặt khác, trên tạp chí du lịch của hãng hàng không, bạn có thể tham khảo nhiều điểm đến mới cho những kỳ nghỉ tiếp theo. Nếu các hãng hàng không không có thông báo "cấm", bạn có thể cầm báo và tạp chí về, hoặc nếu cần chắc chắn, hãy hỏi tiếp viên.

Hành động khi đi máy bay dễ khiến bạn vướng vào rắc rối khó lường

Rắc rối khi chụp ảnh vé máy bay, thẻ lên tàu bay hoặc vé điện tử và đăng lên mạng xã hội

Ảnh minh họa

Hiện nay, việc đi du lịch hay công tác, di chuyển bằng máy bay đã trở nên vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, có một hành động trước khi lên máy bay mà nhiều người thực hiện, được khuyến cáo là rất không nên. Hành động này tiềm ẩn nguy cơ khiến chính hành khách gặp rắc rối, thậm chí là mất tiền oan.

Đó chính là việc chụp ảnh vé máy bay, thẻ lên tàu bay hoặc vé điện tử và đăng tải lên mạng xã hội. Theo tờ The Sun, vé máy bay, thẻ lên tàu bay là thứ mang những thông tin quan trọng nhất về chuyến đi của một hành khách, ngay cả khi trên đó không hề có địa chỉ hay số điện thoại cá nhân của hành khách.

Tuy nhiên chỉ với những thông tin khác như số chuyến bay, mã tàu bay, họ tên đầy đủ của bạn, kẻ xấu có thể lợi dụng để truy cập tất cả các thông tin khác liên quan đến hành khách và chuyến bay đó.

Caleb Barlow, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn an ninh mạng CynergisTek từng nói: "Tất cả những gì mà những tên tin tặc cần để hack chỉ đơn giản là tên, số tham chiếu đặt chỗ của bạn. Cả 2 thứ này đều được ghi trên vé máy bay và khi bạn chụp nó lên mạng xã hội, tất nhiên chúng đều bị lộ".

Ngoài những thông tin trên, mã vạch được in trên vé máy bay cũng là một yếu tố quan trọng, cần được giữ kín. Chuyên gia An ninh mạng Adrianus Warmenhoven của NordVPN giải thích, ngay cả khi những thông tin về tên, mã đặt chỗ, mã chuyến bay đã được làm mờ hoặc che kỹ, nhưng nếu hành khách để lộ mã vạch trên vé máy bay của mình thì khả năng bị "hack" vẫn là rất cao.

"Tin tặc sẽ quét mã vạch trên vé máy bay và tìm ra những thông tin như tên đầy đủ của hành khách, số đặt chỗ, hồ sơ tên hành khách và đôi khi là cả thông tin liên hệ. Những thông tin này có thể bị tin tặc sử dụng để phá hỏng kỳ nghỉ của hành khách. Chúng có thể hủy chuyến bay của hành khách, thậm chí là đánh cắp danh tính, đánh cắp tiền từ thẻ thanh toán của hành khách", chuyên gia nói thêm.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo tốt hơn hết các hành khách nên hạn chế tối đa việc đăng tải vé máy bay, thẻ lên máy bay của bản thân lên các nền tảng mạng xã hội. Nếu vẫn muốn đăng hình ảnh với mục đích lưu lại kỷ niệm cho chuyến đi, hãy cố gắng che hoặc làm mờ mọi thông tin quan trọng liên quan đến cá nhân cũng như chuyến bay. Chúng bao gồm họ tên hành khách, mã chỗ ngồi, mã chuyến bay, số hiệu tàu bay, giờ khởi hành, giờ hạ cánh, mã vạch vé, thậm chí là điểm đi và điểm đến.

Bên cạnh việc chụp vé máy bay đăng tải trên mạng xã hội, các chuyên gia cũng đưa thêm lời khuyên về một hành động nữa mà đa phần mọi người đều thực hiện. Đó là việc vứt vé máy bay ngay sau khi hạ cánh. Cụ thể, nếu như hành khách có chuyến du lịch, công tác tới một đất nước khác, việc giữ lại vé máy bay chiều đi sẽ vô cùng quan trọng. Nó có thể giúp ích trong trường hợp hành khách bị điều tra bất ngờ hoặc gặp phải một số câu hỏi của hải quan, cảnh sát...

Đi máy bay và những điều hành khách nên lưu ý

Kiểm tra lại thông tin in trên vé

Ảnh minh họa

Nếu ngày mai bạn mới bay thì khoảng 1, 2 ngày trước bạn nên kiểm tra vé máy bay của mình. Bạn nhìn vào vé xem đúng ngày cần đi chưa, đặc biệt tên của bạn đã chuẩn chưa. Nếu có bất kỳ vấn đề gì về tên bạn cần gọi ngay cho tổng đài của hãng để được hỗ trợ.

Sắp đồ và hành lý cẩn thận

Khi bạn kiểm tra vé xong rồi, thì bạn nên chuẩn bị hành lý cho thật chính xác theo hành lý quy định.

Bạn nên tìm hiểu trước những đồ vật gì được phép và không được phép để trong hành lý xách tay và ký gửi.

Nếu hành lý xách tay dư cân hoặc quá khổ so với quy định bạn nên mua hành lý ký gửi trước, việc này sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian làm thủ tục tại sân bay vừa tiết kiệm cho túi tiền của bạn. Mua hành lý ký gửi tại sân bay giá sẽ cao hơn rất nhiều so với mua trước bạn nhé.

Nên ra sân bay sớm

Thời gian đóng-mở quầy: Quầy thủ tục sẽ được mở trước 2h và đóng quầy trước 40 phút so với thời gian dự định cất cánh. Do đó, bạn nên cố gắng đến sân bay sớm một chút để đảm bảo việc hoàn tất thủ tục hàng không được thuận lợi.

Nhiều bạn thắc mắc tại sao phải ra sớm vậy, trong khi làm thủ tục đóng trước 40 phút thôi mà, cần gì đến sớm. Điều đó đúng trong các chuyến bay ít khách và thủ tục của bạn đều suôn sẻ không gặp vấn đề gì.

Trong trường hợp chuyến bay đông khách, bạn sẽ phải xếp hàng chờ lâu để được làm thủ tục, và không may việc làm thủ tục check-in của bạn gặp vấn đề như: dư cân, kiện, sai tên, quên không mang giấy tờ tùy thân, hoặc giấy tờ hết hạn… bạn sẽ rất dễ bối rối và không đủ thời gian để xử lý.

Ở sân bay không xách đồ hộ ai

Người ta nhờ bạn xách hộ cái gì, bạn nên khéo léo từ chối. Vì có thể túi đồ mà bạn xách hộ có hàng cấm thì bạn sẽ bị bắt, không giải thích nhiều.

Đặc biệt là khi qua cửa an ninh soi hành lý, tuyệt đối không cầm hộ ai bất cứ vật gì, kể cả chai nước, hộp kẹo cao su.

Không nói đùa những từ 'nhạy cảm' ở sân bay

Tại khu vực sân bay và trên máy bay, bạn tuyệt đối không trêu đùa và nhắc đến các từ bom, mìn, thuốc nổ, khủng bố… Bạn chỉ cần nói một từ đó thôi, nhân viên an ninh, nhân viên hàng không hoặc tiếp viên hàng không nghe được thì mời bạn vô phòng kiểm tra và bạn sẽ gặp rắc rối.

Khi vào máy bay, không chen lấn xô đẩy, bạn tìm đúng số ghế của mình để ngồi. Số ghế không in ở trên lưng ghế đâu, mà in ở mặt dưới của khoang hành lý, tức là nó luôn ngang với tầm mắt của bạn, bạn chỉ việc nhìn sang hai bên là thấy.

NS (th)

Nguồn Phụ nữ: https://phunu.nld.com.vn/kinh-nghiem-di-may-bay-nhieu-dieu-hanh-khach-khong-biet-196240219092343708.htm