Kinh ngạc loài vật sở hữu 'bộ áo giáp' đạn bắn không thủng

Chuyên trang An Ninh Thủ Đô - Báo Công an nhân dân
Gốc

Loài vật có cái tên khá ngộ nghĩnh là Tatu. Gần như không có vũ khí để chống lại kẻ thù trong tự nhiên, nhưng bù lại, chúng lại mang trên mình bộ vỏ sừng rất cứng, mỗi khi gặp nguy hiểm, Tatu ba đai cuộn tròn lại như quả bóng.

Tatu ba đai (Three-banded Armadillo) có danh pháp khoa học là Tolypeutes tricinctus - là loài động vật có vú bản địa của Brazil.

Tatu ba đai (Three-banded Armadillo) có danh pháp khoa học là Tolypeutes tricinctus - là loài động vật có vú bản địa của Brazil.

Chúng phân bổ chủ yếu tại phía Bắc Brazil, tại các vùng thảo nguyên và rừng khô, nơi có lượng mưa hạn chế và đất đai cằn cỗi, không có các cây mọc cao.

Tatu là một loài thú ăn côn trùng, giống như loài tê tê, loài vật này cũng sỡ hữu cho mình một bộ áo giáp vô cùng lợi hại. Cơ thể chúng có thể dài đến tận 120 cm, còn loài Tatu hồng nhỏ nhất chỉ dài khoảng 12 cm.

Chúng có màu hồng, nâu sẫm, đen, đỏ, xám hoặc vàng. Toàn bộ cơ thể của loài Tatu (đầu, lưng, chân và đuôi) được bao phủ bởi những vảy sừng cứng như xương.

Cho dù là loài Tatu nào đi nữa, thì tất cả chúng đều sở hữu cho mình một bộ áo giáp siêu cứng. Lớp giáp này được tạo thành từ nhiều mảnh xương nhỏ. Ngoài ra, còn có một lớp keratin trên mỗi mảnh xương, khiến lớp giáp trở nên cứng cáp và gọn gàng với cơ thể chúng.

Chỉ riêng loài Tatu ba đai là có thể cuộn tròn người thành quả bóng để bảo vệ bản thân khỏi kẻ thù. Những con Tatu khác phải chạy hoặc đào hang khi chúng cần phải chạy trốn khỏi những kẻ săn mồi.

Thức ăn chủ yếu của Tatu là kiến, mối cùng một số loài động vật thân mềm như giun, giòi bọ… thực vật và cả xác thối. Khi đánh hơi thấy thức ăn, Tatu dùng mũi điên cuồng đào hố, sau đó sử dụng chiếc lưỡi dài của mình "tóm" gọn bất kỳ con mồi xấu số nào.

Tatu có đôi chân và bộ móng vuốt rất phù hợp để đào bới. Chúng có thể đào bới cả một mạng lưới đường hầm dưới lòng đất.

Cũng giống như thú ăn kiến, loài Tatu có chiếc lưỡi dài và rất dính, hoạt động hiệu quả khi chúng săn kiến và mối, đôi khi chúng ăn cả kiến lửa.

Tatu ngủ từ 16 - 18 tiếng trong hang. Nó bơi rất giỏi, có thể nín thở trong 6 phút khi lặn dưới nước. Nó cũng leo trèo rất tốt.

Loài vật này đã xuất hiện từ rất lâu, với hơn 50 triệu năm tồn tại ở trái đất, tính cho đến ngày nay. Trong khoảng thời gian dài này, loài Tatu đã trải qua khá nhiều biến cố, những biến cố đã giết chết hàng loạt số lượng của loài...

Mất môi trường sống và săn bắt là những nguyên nhân đe dọa tới loài Tatu lại đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/kinh-ngac-loai-vat-so-huu-bo-ao-giap-dan-ban-khong-thung-post559566.antd