Kiểm tra làm rõ việc lợi dụng nạo vét ao cá để khai thác cát trái phép

Sáng 23/5, Đại tá Lâm Phước Nguyên, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, đã chỉ đạo Công an huyện Chợ Mới, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường phối hợp cùng các đơn vị chức năng tiến hành xác minh, điều tra liên quan đến thông tin một số đối tượng lợi dụng việc nạo vét ao nuôi cá để khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực ấp Long Hòa, xã Long Giang, huyện Chợ Mới.

Kết quả xác minh ban đầu, khu đất của ông Trần Chí Thiện (khóm Bình Khánh 1, phường Bình Khánh, TP Long Xuyên, An Giang) có 4 ao nuôi cá, với tổng diện tích đất khoảng 25.410 m2 (thuộc ấp Long Hòa, xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang). Ông Thiện không còn nuôi cá và đã ký hợp đồng với ông Nguyễn Thanh Nam (SN 1999, địa chỉ: ấp An Lương, xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới) để nạo vét bùn đáy ao, từ ngày 1/2/2024 - 1/9/2024, với giá 100 triệu đồng. Qua làm việc, ông Nam thừa nhận đã đưa vào phương tiện vào 2 ao cá nhằm thực hiện việc nạo vét. Ông Nam cũng cho biết, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép để thực hiện việc nạo vét.

Công an huyện Chợ Mới phối hợp cùng các cơ quan chức năng kiểm tra khu vực nghi lợi dụng việc nạo vét ao nuôi cá để khai thác cát.

Công an huyện Chợ Mới phối hợp cùng các cơ quan chức năng kiểm tra khu vực nghi lợi dụng việc nạo vét ao nuôi cá để khai thác cát.

Hiện, ông Trần Chí Thiện đã hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng đất (vùng nuôi) lại cho ông Lê Thanh Tùng (SN 1974, địa chỉ: Ấp Phú Luông, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) tổng diện tích 46.811m2, với số tiền trên 10,7 tỷ đồng. Ngày 20/5, Công an huyện Chợ Mới phối hợp với Đoàn liên ngành của huyện mời đương sự Lê Thanh Tùng và Lê Thanh Tâm Em (SN 1992, nơi thường trú: Ấp Long Hòa, xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) làm việc.

Cơ quan chức năng cho chủ ao làm cam kết không được hút cát trong ao, buộc tháo dở các máy móc, phương tiện để hút cát, bùn trong ao, hầm.

Cơ quan chức năng cho chủ ao làm cam kết không được hút cát trong ao, buộc tháo dở các máy móc, phương tiện để hút cát, bùn trong ao, hầm.

Công an huyện Chợ Mới phối hợp Phòng tài nguyên và môi trường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra việc nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện, kiểm tra tính pháp lý về đất đai môi trường… đối với các cá nhân, tổ chức được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mời những người đứng tên quyền sử dụng đất (chủ ao, hầm) cho làm cam kết không được hút cát trong ao, hầm bán cho sà lan; buộc tháo dở các máy móc, phương tiện để hút cát, bùn trong ao, hầm; đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm tra xử lý các hành vi khai thác cát trái phép.

Trần Lĩnh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-doc-cand/kiem-tra-lam-ro-viec-loi-dung-nao-vet-ao-ca-de-khai-thac-cat-trai-phep--i732066/