Kích vào đường link của khách gửi, chủ shop online mất hàng chục triệu đồng

  17 liên quanGốc

  Ngày 13-4, Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Cảnh Trọng, SN 2000; Trần Đức Huy, SN 2004; Hoàng Hữu Phước, SN 2004, cùng trú tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị để điều tra về hành vi 'Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản'.

  Theo tài liệu điều tra, ngày 11-8-2020, chị Nguyễn Hoài P, trú tại quận Long Biên, Hà Nội đăng thông tin bán quần áo trên mạng xã hội facebook. Sau đó, một tài khoản facebook tên “Nguyễn Bảo Ngọc” nhắn tin hỏi mua hàng và nhờ chị P "ship" hàng về một địa chỉ tại huyện Thanh Oai, Hà Nội.

  Người này nói với chị P là đang ở nước ngoài nên cần số tài khoản của chị P thì mới chuyển khoản trả tiền hàng cho chị P được. Đồng thời, đối tượng gửi cho chị P một đường link yêu cầu chị P truy cập vào đường link đó để xác nhận thông tin chủ tài khoản ngân hàng có đúng của chị P không. Chị P liền kích vào đường link và đăng nhập tên tài khoản và mật khẩu ngân hàng.

  Một số đối tượng trong vụ án

  Liền sau đó, có một số điện thoại lạ gọi đến cho chị P, tự nhận là người của ngân hàng thông báo tài khoản của chị P vừa nhận được tiền chuyển từ nước ngoài về, yêu cầu chị P đọc mã OTP để xác nhận. Sau khi đọc mã OTP cho đối tượng thì tài khoản ngân hàng của chị P bị trừ 4 lần tiền, tổng là hơn 18,6 triệu đồng.

  Lúc này, chị P mới ngã ngửa biết mình bị lừa nên đã đến CQCA trình báo sự việc. Quá trình điều tra, đến tháng 3-2021, cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã làm rõ và bắt giữ các đối tượng.

  Kết quả điều tra ban đầu xác định, Lê Cảnh Trọng quen biết Trần Đức Huy, Hoàng Hữu Phước và Trương Võ Trí Cường nên biết việc 3 đối tượng này sử dụng mạng máy tính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó, các đối tượng đã cùng nhau thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với chiêu đặt mua hàng trên mạng xã hội.

  Cách thức hoạt động của bọn chúng là nhắm vào những người bán hàng online, chúng giả vờ đặt hàng rồi nói đang ở nước ngoài nên cần người bán hàng phải truy cập vào đường link bọn chúng gửi để xác nhận. Khi người bán truy cập đường link và nhập các thông tin, tài khoản, mật khẩu, OTP tài khoản ngân hàng thì các đối tượng sẽ chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của người bán sang các tài khoản khác để rút tiền mặt hoặc mua thẻ điện thoại.

  Với thủ đoạn tinh vi đó, hàng loạt người dân đã bị sập bẫy của chúng và chị P là một trong những nạn nhân.

  Hiện Công an quận Long Biên đang tiếp tục điều tra, củng cố tài liệu hồ sơ xử lý đối với các đối tượng liên quan.

  Bạch Dương

   Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/kich-vao-duong-link-cua-khach-gui-chu-shop-online-mat-hang-chuc-trieu-dong-234892.html