Khủng hoảng chip có thể kết thúc sớm hơn vì một lý do bất ngờ

Cuộc khủng hoảng chip bán dẫn đang làm tê liệt ngành công nghiệp ô tô có thể kết thúc nhanh chóng và đột ngột vào năm tới. Và điều kỳ lạ nó liên quan đến một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Theo công ty khởi nghiệp về công nghệ VNC Automotive tại Anh cho biết, họ tin rằng cuộc khủng hoảng sẽ được giải quyết do một cuộc khủng hoảng tài chính sắp xảy ra. Giám đốc điều hành Tom Blackie chia sẻ: “Thật trớ trêu khi sự thiếu hụt chip của ngành công nghiệp ô tô sẽ sớm kết thúc do viễn cảnh suy thoái”.

Khủng hoảng chip có thể kết thúc sớm hơn vì một lý do bất ngờ

Khủng hoảng chip có thể kết thúc sớm hơn vì một lý do bất ngờ

Với việc lạm phát tăng cao và suy thoái kinh tế, nhiều người tiêu dùng đã giảm chi tiêu hàng tháng. Nhiều người do dự trong việc vung tiền mua một chiếc máy tính xách tay, một chiếc điện thoại thông minh hoặc một chiếc ô tô mới, dẫn đến nhu cầu giảm mạnh, nguồn cầu giảm sẽ giúp nguồn cung đỡ gánh nặng hơn. VNC Automotive cho biết các nhà sản xuất ô tô đang tận dụng điều này.

Sự thiếu hụt chip gây ra nhiều vấn đề cho ngành công nghiệp ô tô. Các nhà sản xuất không thể đáp ứng kịp nhu cầu của người tiêu dùng, khao khát có được một chiếc xe mới và thậm chí trả giá đắt hơn cho chiếc mình cần. Bởi vậy, nhiều nhà bán lẻ đã tăng giá các mẫu xe mới bán ra.

Ngành công nghiệp ô tô sử dụng chưa đến 9% lượng chất bán dẫn vào năm 2020

Ngành công nghiệp ô tô sử dụng chưa đến 9% lượng chất bán dẫn vào năm 2020

Tuy nhiên, sự cân bằng có thể không xảy ra sớm như chúng ta mong muốn. Sẽ phải mất một thời gian để cán cân cung cầu có thể lấy lại cân bằng bởi các nhà sản xuất phải nỗ lực để giải quyết lượng đặt hàng tồn đọng đã tích lũy vài năm qua.

Số liệu cho thấy ngành công nghiệp ô tô sử dụng chưa đến 9% (khoảng 38,7 tỷ USD) lượng chất bán dẫn vào năm 2020. Con số này dự kiến sẽ tăng lên hơn 116 tỷ USD vào năm 2030 khi xe điện phát triển và các thiết bị hỗ trợ người lái ngày càng tinh vi hơn.

Cartimes

Nguồn Cartimes: http://cartimes.tapchicongthuong.vn/bai-viet/khung-hoang-chip-co-the-ket-thuc-som-hon-vi-mot-ly-do-bat-ngo-13618.htm