Khu vực Tây Phi cung cấp 7% bột cá thế giới

  1 liên quanGốc

  Theo báo cáo của Tổ chức Changing Markets của Hà Lan, bột cá và dầu cá (fishmeal and fish oil/FMFO) chủ yếu được sử dụng trong thức ăn của ngành nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp. Trong đó, các nước Tây Phi sản xuất 7% bột cá trên thế giới.

  Cụ thể, gần 1/5 các mẻ đánh bắt cá biển trong tự nhiên trên thế giới hàng năm được sử dụng vào mục đích này. Khoảng 1/3 bột cá và dầu cá dành cho lĩnh vực nông nghiệp (5% cho chăn nuôi gà và 23 % cho lợn), nhưng nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành sử dụng ngày càng nhiều cá vụn (dùng làm thức ăn động vật hơn là cho con người tiêu thụ trực tiếp). Năm 2016, 69% sản lượng bột cá và 75% dầu cá đã được dùng trong ngành nuôi trồng thủy hải sản.

  Nuôi trồng thủy hải sản Trung Quốc và các hoạt động hướng tới xuất khẩu như nuôi cá hồi ở Na Uy và Scotland, nuôi tôm ở châu Á là những khách hàng chính của nhóm sản phẩm này.

  Cơ quan thống kê Comtrade của Liên hiệp quốc cho biết, năm 2016, khu vực Tây Phi sản xuất 7% bột cá trên thế giới. Một số nước đã tăng sản lượng FMFO, trong đó tại Mauritania, một nửa sản lượng cá đánh bắt được dùng để sản xuất bột cá (phải mất 5kg cá mới cho ra 1 kg bột cá).

  Trong những năm qua, tại Senegal cũng có 45 nhà máy bột cá được xây dựng dọc theo bờ biển Tây Phi giữa Senegal và Mauritania. Nhiều nhà máy trong số này chuyên chế biến cá biển thành bột cá phục vụ thị trường Trung Quốc.

  Theo Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Gambia và Senegal, năm 2019, doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu từ châu Phi với tổng kim ngạch 66,2 triệu USD, trong đó từ Gambia 8,6 triệu USD, Senegal 6,2 triệu USD, Mauritania 6,1 triệu USD…

  Hoàng Đức Nhuận

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/khu-vuc-tay-phi-cung-cap-7-bot-ca-the-gioi-144399.html