Không thể biện minh cho sự nóng giận bằng hành vi vi phạm pháp luật

Liên quan vụ hành hung nữ nhân viên sân golf BRG Đà Nẵng. Mới đây, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, đồng thời có quan điểm trường hợp ông Nguyễn Viết Dũng hay bất cứ đại biểu HĐND tỉnh có khuyết điểm, vi phạm đều phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Huỳnh Phương Nam, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội, Trưởng Văn phòng luật sư Huỳnh Nam:

 Luật sư Huỳnh Phương Nam trao đổi với PV.

Luật sư Huỳnh Phương Nam trao đổi với PV.

Theo ông Dũng, ngày 6/12, ông và một số đối tác có đến sân golf BRG Đà Nẵng để chơi golf, chị N.A.L. là nhân viên phục vụ, hướng dẫn. Do bất đồng với cách tính số gậy trong một hố khi đánh golf, trong lúc cự cãi, do bức xúc, thiếu kiềm chế nên ông đã xử lý vấn đề chưa đúng khi đập cây gậy golf phát bóng sượt qua nón của chị L., hướng xuống dưới đất khiến cây gậy golf gãy làm đôi và bật lại, làm chị L. bị thương nhẹ phần mềm ở vùng mặt. Sau khi sự việc xảy ra, người thân của ông và những người có mặt đã đưa chị L. đi kiểm tra, thăm khám sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Ông Dũng đã liên hệ để xin lỗi và hỗ trợ thiệt hại về tinh thần cho chị L.. Hiện sức khỏe của chị L. bình thường, tâm lý tốt, đã quay trở lại làm việc từ ngày 13-12. Cá nhân ông Dũng sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Xung quanh vấn đề này, dưới góc độ pháp lý, PV đã có cuộc phỏng vấn với Luật sư Huỳnh Phương Nam, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Trưởng Văn phòng Luật sư Huỳnh Nam.

Ông có đánh giá gì về hành động của ông Dũng với nữ nhân viên sân golf BRG Đà Nẵng?

Luật sư Huỳnh Phương Nam (H.P.N): Tuy không được tiếp cận đầy đủ thông tin về vụ việc nhưng qua các phương tiện thông tin đại chúng, có thể thấy rằng việc dùng vũ lực gây thương tích cho người khác có dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật. Bộ luật Hình sự hiện hành cũng quy định về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134, nếu tỉ lệ thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc trường hợp dùng hung khí nguy hiểm, có tính chất côn đồ...

Với vị trí là đại biểu HĐND, lẽ ra ông Dũng cần kiềm chế để có ứng xử phù hợp hơn.

Xin luật sư phân tích rõ hơn điều này?

Luật sư H.P.N: Khoản 1 và 2, Điều 6 trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, nói rõ: “HĐND gồm các đại biểu HĐND do cử tri ở địa phương bầu ra, là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương và cơ quan Nhà nước cấp trên.

Còn đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân địa phương, chịu trách nhiệm trước cử tri địa phương và trước HĐND về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu của mình”.

Điều 7 của Luật này được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 3 Điều 2 Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi 2019 đề cập tới: “Tiêu chuẩn của đại biểu HĐND”, đó là người phải có: “phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác; Có trình độ văn hóa, chuyên môn, đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu; có điều kiện tham gia các hoạt động của HĐND; Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm”.

Điều 94 Luật này được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 27 Điều 2 Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi 2019 thể hiện: “Đại biểu HĐND phải liên hệ chặt chẽ với cử tri ở đơn vị bầu cử bầu ra mình, chịu sự giám sát của cử tri, có trách nhiệm thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri; thực hiện chế độ tiếp xúc cử tri và ít nhất mỗi năm một lần báo cáo với cử tri về hoạt động của mình và của HĐND nơi mình là đại biểu, trả lời những yêu cầu và kiến nghị của cử tri...”.

Ngoài ra, Điều 98 cũng quy định: “Khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, đại biểu HĐND có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức hữu quan thi hành những biện pháp cần thiết để kịp thời chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật”.

Như vậy, với trách nhiệm của người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri, đại biểu HĐND sẽ phải luôn gương mẫu chấp hành pháp luật cũng như phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật.

Sau khi bị ông Dũng hành hung, chị L đã tới bệnh viện kiểm tra và điều trị vết thương

Liên quan đến vụ việc, HĐND tỉnh sẽ vào cuộc như thế nào?

Luật sư: H.P.N: Điều 19 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 quy định nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND tỉnh: “... Quyết định biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh, phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, phòng, chống quan liêu, tham nhũng trong phạm vi được phân quyền; biện pháp bảo vệ tài sản của cơ quan, tổ chức, bảo hộ tính mạng, tự do, danh dự, nhân phẩm, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của công dân trên địa bàn tỉnh...”.

Cần có sự xác minh cẩn trọng để đưa ra những thông tin khách quan, chính xác về vụ việc cũng như biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Theo tôi được biết, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam đã có thông cáo báo chí nói rõ trường của ông Dũng hay đại biểu HĐND khác có khuyết điểm, vi phạm đều phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Đây là quan điểm đúng đắn, không bao che cho sai phạm, thể hiện trách nhiệm vai trò của Thường trực HĐND trước pháp luật và trên hết đối với cử tri của mình.

Xin cảm ơn ông!

Ngày 13/12, HĐND tỉnh Quảng Nam có thông cáo báo chí với nội dung: Trong những ngày qua, báo chí và mạng xã hội thông tin về vụ việc ông Nguyễn Viết Dũng - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Quảng, đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 - có hành vi hành hung nhân viên sân golf BRG Đà Nẵng. Trên cơ sở nắm bắt thông tin từ báo chí và mạng xã hội, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam đã nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Viết Dũng báo cáo cụ thể, trung thực vụ việc.

Quan điểm của Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam là trong trường hợp ông Nguyễn Viết Dũng hay bất cứ đại biểu HĐND tỉnh có khuyết điểm, vi phạm đều phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Khắc Hạnh (Thực hiện)

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/khong-the-bien-minh-cho-su-nong-gian-bang-hanh-vi-vi-pham-phap-luat-316322.html