Không muốn chiến đấu đơn độc, Israel sẽ ngừng chiến với Iran?

Theo kênh truyền hình Mỹ CNN, Israel không thể chiến đấu nếu không có sự hỗ trợ từ Mỹ và dự đoán cả Israel và Iran đều sẽ chấm dứt tấn công lẫn nhau.

Theo kênh truyền hình Mỹ CNN đưa tin dựa trên đánh giá của các chuyên gia quân sự, thực tế các cuộc chiến tranh của Israel ở Trung Đông trong quá khứ đã cho thấy, Tel Aviv không đủ khả năng tiến hành một cuộc chiến tranh toàn diện và kéo dài nếu không có sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Trong quá khứ, cuộc xung đột Israel-Ả rập năm 1956, Chiến tranh Ả Rập-Israel thứ ba (“Chiến tranh sáu ngày” năm 1967) hoặc “Chiến tranh Ả Rập-Israel thứ tư” (Chiến tranh Yom Kippur 1973) đã cho thấy rằng, Mỹ luôn là nguồn hậu thuẫn to lớn cho Israel trong tất cả các cuộc chiến.

Nhận định này được chứng minh bằng thực tế là tờ Wall Street Journal của Mỹ đưa tin, Nhà Trắng đang xem xét khả năng gửi số vũ khí lục quân trị giá tới 1 tỷ USD cho Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Hiện nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden với sự hỗ trợ của giới chức Lầu Năm Góc đang lập kế hoạch này.

Các hạng mục cần viện trợ đang được xem xét bao gồm đạn xe tăng 120 mm trị giá 700 triệu USD, xe chiến thuật trị giá 500 triệu USD và đạn súng cối 120 mm trị giá dưới 100 triệu USD.

Theo tờ báo Mỹ, nguồn cung cấp vũ khí được đề xuất sẽ bổ sung cho hỗ trợ quân sự được cung cấp bởi gói tiếp theo, hiện cũng đang được Quốc hội Hoa Kỳ xem xét.

CNN cũng dẫn một nguồn tin từ cơ quan tình báo cho biết rằng “hàng loạt cuộc tấn công trả đũa qua lại giữa Tel Aviv và Tehran đã kết thúc”, Israel và Iran đều không muốn leo thang căng thẳng hơn nữa và ngầm xác nhận ý định sẽ không tiến hành các cuộc tấn công lẫn nhau nữa.

Trước đó, chính quyền Iran thông báo đã phá hủy 3 máy bay không người lái của đối phương tại khu vực Isfahan, nơi xảy ra các vụ nổ vào đêm 19/4.

Các vụ phóng tên lửa đánh chặn cũng được ghi nhận ở gần căn cứ số 8 của Lực lượng Không quân Iran tại Hashtam Shikari, phụ cận sân bay quốc tế.

Bầu trời các khu vực Isfahan, Tehran và Shiraz đã bị đóng cửa đối với các chuyến bay, nhưng lệnh cấm sau đó đã được Iran nhanh chóng dỡ bỏ.

Tờ The Jerusalem Post cho rằng, giới chính trị và quân sự Israel không thừa nhận trách nhiệm về những cuộc tấn công này “vì lý do chiến lược”, trong khi Tehran cũng không lên tiếng rõ ràng về các vụ tấn công, nhằm tránh buộc Tel Aviv phải chịu trách nhiệm về các vụ không kích.

Nguồn tin chỉ ra rằng, Tehran sẽ không đáp trả cuộc tấn công tên lửa gần đây vào lãnh thổ Iran do Israel gây ra, nhằm trả đũa các cuộc tấn công của IRGC nhằm vào các mục tiêu quân sự của nhà nước Do Thái hôm 14/4, đáp trả vụ Tel Aviv tấn công Đại sứ quan Iran ở Damascus (Syria).

Hoàng Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/khong-muon-chien-dau-don-doc-israel-se-ngung-chien-voi-iran-post680161.html