Khởi tố vụ án vụ học viên bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện tỉnh Sóc Trăng

Công an TP Sóc Trăng khởi tố vụ án để điều tra các hành vi cố ý gây thương tích; chống người thi hành công vụ; hủy hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng.

Chiều 29-2, liên quan vụ hàng trăm học viên đập phá, trốn khỏi cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng, nguồn tin của PLO cho hay Công an TP Sóc Trăng đã ra Quyết định khởi tố vụ án.

 Đã có 140/191 học viên cai nghiện bỏ trốn được tìm thấy, hiện lực lượng chức năng cũng đang tiếp tục truy tìm và vận động những học viên khác trở lại cơ sở. Ảnh: VĂN ĐỨC

Đã có 140/191 học viên cai nghiện bỏ trốn được tìm thấy, hiện lực lượng chức năng cũng đang tiếp tục truy tìm và vận động những học viên khác trở lại cơ sở. Ảnh: VĂN ĐỨC

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Sóc Trăng khởi tố vụ án để điều tra bốn hành vi, gồm: cố ý gây thương tích; chống người thi hành công vụ; hủy hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng.

Liên quan vụ việc, đến chiều 29-2, đã có 140/191 học viên cai nghiện bỏ trốn được tìm thấy và đưa trở lại cơ sở cai nghiện. Lực lượng chức năng cũng đang tiếp tục truy tìm và vận động những học viên khác trở lại cơ sở.

Như đã thông tin, một số học viên ở Cơ sở cai nghiện tỉnh Sóc Trăng nghi ngờ các học viên khác báo với cán bộ quản lý việc các đối tượng này sử dụng ma túy bên trong phòng. Ngày 24-2, các đối tượng này đã đánh gây thương tích cho bốn học viên, trong đó, có một học viên bị gãy hai xương sườn, ba người còn lại bị sưng, bầm nhiều nơi.

Nhận được tin báo, Công an TP Sóc Trăng đã nhanh chóng phối hợp các đơn vị liên quan mời 45 học viên lên làm việc. Trong quá trình làm việc, chiều 24-2, một số học viên đã kích động nhiều người khác chống đối lực lượng Công an. Lợi dụng tình trạng hỗn loạn, có 191 học viên trốn trại.

Sau khi vụ việc xảy ra, Bộ LĐ-TB&XH cử đoàn công tác đến tỉnh Sóc Trăng, phối hợp với chính quyền địa phương xử lý. Qua đó, đoàn nhận định sự việc trên có nguyên nhân từ những hạn chế trong công tác quản lý, chữa trị, giáo dục, nắm bắt tâm lý của học viên cai nghiện.

Mặt khác, do cơ sở cai nghiện đã xuống cấp, quá tải, trong khi đó, nhân lực tại cơ sở cai nghiện tỉnh Sóc Trăng lại mỏng, nên gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý.

Ngoài ra, các học viên cai nghiện phần lớn có trình độ hạn chế, cụ thể, có gần 40% người có tiền án, tiền sự và khoảng 25% nhiễm HIV, lao, viêm gan A, B… Cạnh đó, nhiều học viên bất hợp tác, thường xuyên có hành vi chống đối.

CHÂU ANH

Nguồn PLO: https://plo.vn/khoi-to-vu-an-vu-hoc-vien-bo-tron-khoi-co-so-cai-nghien-tinh-soc-trang-post778220.html