Khởi tố nhóm thanh niên livestream, gây rối trật tự công cộng ở Hưng Yên
Ngày 11/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 6 bị can, gồm: Nguyễn Đức Hiếu (sinh năm 2006); Nguyễn Tiến Đạt (sinh năm 2007); Nguyễn Trung Đức (sinh năm 2006); Lại Đức Chinh (sinh năm 2007), cùng trú tại phường Trần Lãm (Hưng Yên); Bùi Văn Cường (sinh năm 2007) trú tại phường Trần Hưng Đạo, (Hưng Yên) và Lò Tiến Đại (sinh năm 2007), trú tại xã Thanh Nưa (Điện Biên) về tội 'Gây rối trật tự công cộng' quy định tại khoản 1, Điều 318, Bộ luật Hình sự.
Các đối tượng khai nhận, vào tối 18/7/2025, trong quá trình tụ tập điều khiển phương tiện xe mô tô đến Quảng trường Thái Bình chơi đã rủ nhau điều khiển xe phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, bốc đầu trên đường Võ Nguyên Giáp để thể hiện. Nhóm sử dụng điện thoại quay livestream (phát trực tiếp) trên ứng dụng Tiktok với mục đích thu hút người xem tương tác.
Sau khi đạt 250 người xem trực tiếp cùng thời điểm, nhóm đối tượng tiếp tục bàn bạc nếu đủ 700 người xem thì 1 trong số các đối tượng sẽ điều khiển xe mô tô thực hiện động tác "đá gầm" (chống chân giữa của xe quẹt xuống mặt đường phát ra tia lửa). Tuy nhiên, khi lượt tương tác đang tiếp tục tăng từ 250 người xem lên thì ứng dụng Tiktok đã không cho phép tiếp tục phát sóng trực tiếp vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.
Các đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình là gây nguy hiểm cho người đi đường, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Đáng chú ý, trong nhóm thanh niên này có 2 đối tượng đang hưởng án treo về hành vi "Gây rối trật tự công cộng", bị Tòa án nhân dân thành phố Thái Bình (cũ) xét xử năm 2024.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên đang điều tra, mở rộng vụ án và xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.