Khơi tiềm năng, sáng tạo

Là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị lớn của Quân đội, thời gian qua, các tổ chức công đoàn thuộc Học viện Quân y luôn chú trọng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, gắn kết chặt chẽ với giáo dục và đào tạo, ứng dụng điều trị, góp phần chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Theo Đại tá Doãn Văn Mậu, Phó chủ nhiệm Chính trị, Học viện Quân y, hiện Học viện có 7 công đoàn cơ sở, tổng số đoàn viên công đoàn hiện nay là hơn 1.200 đồng chí. 5 năm qua, các Phong trào thi đua: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được triển khai thực hiện hiệu quả, vận dụng sáng tạo, kết hợp chặt chẽ với các cuộc vận động, phong trào các ngành. Mục tiêu, nội dung thi đua tập trung vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị và giải quyết, tháo gỡ khó khăn, khâu yếu, mặt yếu, nhiệm vụ, việc mới trong công tác, là động lực thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Trong giai đoạn 2018-2023, các đoàn viên công đoàn trong toàn Học viện chủ trì và tham gia 538 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 51 đề tài đoạt giải thưởng cao từ cấp bộ, tỉnh, thành phố trở lên. Phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của các đơn vị diễn ra sôi nổi. Học viện đã công nhận 87 sáng kiến, đề nghị Bộ Quốc phòng công nhận và khen thưởng 12 sáng kiến, trong số đó có nhiều đề tài, sáng kiến được áp dụng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu trong Phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong Quân đội giai đoạn 2017-2022 là Đại tá, PGS, TS Vũ Quang Vinh, Phó giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y). Với nhiều nghiên cứu, ứng dụng mới, trong đó có ứng dụng kỹ thuật vi phẫu điều trị di chứng bỏng, Đại tá, PGS, TS Vũ Quang Vinh vinh dự là một trong 16 cá nhân, tập thể được vinh danh tại Chương trình vinh quang Việt Nam 2023 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Các y sĩ, bác sĩ Học viện Quân y thăm khám cho nhân dân huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Các y sĩ, bác sĩ Học viện Quân y thăm khám cho nhân dân huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Để khơi dậy tiềm năng và sức sáng tạo của nhiều đối tượng, tổ chức công đoàn các khoa, cơ quan, đơn vị chủ động cụ thể hóa các chỉ tiêu của phong trào sáng tạo vào phong trào thi đua. Với phương châm “Muốn trở thành bác sĩ giỏi thì phải là nhà nghiên cứu giỏi”, các đơn vị đã thành lập những nhóm nghiên cứu chuyên sâu, tích cực truyền cảm hứng, nhiệt huyết, đam mê nghiên cứu khoa học cho đội ngũ y sĩ, bác sĩ, học viên, theo hướng thực chất, chuẩn mực, tính ứng dụng cao. Nhờ đó, các công trình, sáng kiến, lĩnh vực nghiên cứu của các cơ quan, đơn vị đã chú trọng nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Nhiều công trình có ý nghĩa khoa học, ý nghĩa thực tiễn và hiệu quả cao. Trong đó, phải kể đến những thành tựu nghiên cứu khoa học mới trong triển khai các kỹ thuật mang tầm quốc gia, khu vực, như: Kỹ thuật ghép thận; mổ tim mở; phẫu thuật vi phẫu cấy ghép chi thể, thay khớp... Qua đó góp phần nâng tầm khả năng đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị lớn của Học viện Quân y. Với những thành tích đạt được, công đoàn Học viện Quân y đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong Phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2017-2022.

Bài và ảnh: VÂN HỒ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/khoi-tiem-nang-sang-tao-753698