Khoảnh khắc tên lửa Iran bị đánh chặn ngoài khí quyển khi tấn công Israel

Tên lửa đạn đạo Iran khi tấn công vào lãnh thổ Israel đã bị tên lửa phòng không có thể là Arrow của Israel hoặc SM-3 của Mỹ đánh chặn bên ngoài khí quyển, tạo ra vụ nổ khác lạ trên bầu trời.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đêm 13/4 (rạng sáng 14/4 giờ Hà Nội) phóng loạt UAV, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình nhằm vào nhiều mục tiêu ở Israel để đáp trả vụ không kích tòa lãnh sự Iran tại Syria hồi đầu tháng.

Quân đội Israel (IDF) cùng đồng minh Mỹ tuyên bố đánh chặn phần lớn số UAV tự sát, tên lửa này bên ngoài không phận.

Một số tên lửa Iran rơi xuống khu vực không có dân và căn cứ không quân Nevatim ở vùng sa mạc Negev, miền nam Israel, nhưng không gây thương vong.

Times of India dẫn video cho thấy loạt vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo Iran được thực hiện bên ngoài khí quyển, tạo ra các quầng lửa lớn hình tròn khác thường.

Tên lửa đạn đạo thường được phóng ở góc cao, vượt ra khỏi bầu khí quyển Trái Đất, thực hiện hành trình pha giữa trong không gian, sau đó xâm nhập trở lại khí quyển.

Trong giai đoạn hồi quyển, đầu đạn tên lửa sẽ tăng tốc và đạt tốc độ cực cao trước khi lao xuống mục tiêu.

Bởi vậy, quá trình đánh chặn tên lửa đạn đạo thường được thực hiện ở pha giữa, bên ngoài bầu khí quyển, khi quả đạn chưa đạt tốc độ tối đa và có quỹ đạo bay tương đối ổn định.

Loạt vụ đánh chặn tên lửa Iran có thể được thực hiện bởi tên lửa Arrow 3 của Israel hoặc tên lửa SM3 phóng từ tàu hải quân Mỹ. Đây là hai hệ thống phòng thủ có thể đánh chặn ngay từ bầu khí quyển.

Dòng tên lửa Arrow được Tel Aviv phát triển từ giữa những năm 1990 trong chương trình trị giá nhiều tỷ USD để đối phó với mối đe dọa từ Iran, trong đó Arrow 3 là biến thể mới nhất và mạnh nhất mới chỉ được biên chế chưa lâu.

Trong quá khứ, lực lượng phòng không Israel đã từng ít nhất một lần sử dụng hệ thống Arrow-3 để bắn chặn đạn tên lửa S-200 Angara và tên lửa Houthi tấn công nước này.

Israel từ lâu đã được biết đến là quốc gia có nền khoa học kỹ thuật quân sự phát triển, ngay cả Nga và Mỹ đều đang mua một số công nghệ quân sự của họ.

Tuy mới được biên chế từ đầu năm 2018 nhưng trước đó Israel đã nhiều lần thử thành công hệ thống đánh chặn đặc biệt nguy hiểm này.

Bộ Quốc phòng Israel cho biết, hệ thống tên lửa phòng không Arrow-3, được phát triển bởi Tập đoàn Công nghiệp hàng không Israel và tập đoàn Boeing của Mỹ, đã chính thức được bàn giao cho không quân Israel.

Sức mạnh của hệ thống đánh chặn Arrow bắt đầu với radar cảnh báo sớm EL/M-2080 Green Pine.

Đây là một loại radar quét mạng pha điện tử chủ động, tối tân hàng đầu thế giới hiện nay.

Radar này có thể phát hiện mục tiêu cỡ quả bóng goft ở khoảng cách 500 km.

Bên cạnh đó, Arrow 3 còn được trang bị hệ thống quản lý chiến đấu Tree Citron và trung tâm kiểm soát khởi động Brown Hazelnut.

Trung tâm kiểm soát này có thể đặt cách hệ thống Tree Citron tới 300 km

Bệ phóng tên lửa đánh chặn được đặt trên khung gầm xe kéo chuyên dụng, mỗi bệ phóng được trang bị 6 tên lửa đánh chặn.

Tên lửa được phóng ở vị trí thẳng đứng bằng phương pháp khởi động nóng tương tự như hệ thống S-400 của Nga.

Các ống phóng của hệ thống tên lửa Arrow 3 sau đó được điều khiển vào vị trí vuông góc 90 độ.

Việc phóng thẳng đứng cho phép tên lửa có thể tấn công mục tiêu bất cứ hướng nào mà không phải xoay chuyển xe phóng.

Bộ Quốc phòng Israel từng cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 được thiết kế để bảo vệ Israel khỏi các tên lửa tầm xa mà Iran có thể sử dụng.

Hệ thống Arrow 3 sẽ đánh chặn và bắn rơi tên lửa ngay phía trên bầu khí quyển.

Ở độ cao này, đầu đạn của tên lửa Arrow 3 tách khỏi phần còn lại của tên lửa, lao thẳng vào mục tiêu theo kiểu "cảm tử".

Đạn tên lửa của hệ thống Arrow 3 có thể đánh chặn an toàn tên lửa hạt nhân, sinh học hoặc hóa học.

Hệ thống Arrow 3 có tầm bắn 2.400 km, có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo ở độ cao 100 km.

Hiện Arrow 3 và các hệ thống phòng thủ của Israel đang hoạt động hết công suất để đánh chặn các UAV tự sát và tên lửa của Iran trong đòn tấn công trả đũa.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/khoanh-khac-ten-lua-iran-bi-danh-chan-ngoai-khi-quyen-khi-tan-cong-israel-post573328.antd