'Khoảng lặng trước cơn bão': Căng thẳng Israel - Iran sẽ leo thang?

Các cuộc giao tranh giảm ở mặt trận Gaza và Liban xảy ra khi căng thẳng Iran-Israel gia tăng.

Xe quân sự Israel di chuyển gần biên giới với Dải Gaza ngày 7/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tờ Jerusalem Post (Israel) ngày 16/4, cuộc tấn công của Iran vào Israel đêm 13 rạng sáng 14/4 không chỉ có sự tham gia của Iran mà còn có cả các lực lượng thân nước này như Hezbollah ở Liban và lực lượng Houthi ở Yemen.

Tuy nhiên, sau vụ tấn công, khu vực này đã có hai ngày tương đối yên tĩnh. Israel cũng đang thực hiện các hoạt động hạn chế ở Gaza. Nhìn chung, mặt trận Gaza khá yên tĩnh kể từ khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) rút hầu hết quân, chỉ để lại một Sư đoàn ở Gaza.

Ở mặt trận phía bắc, Hezbollah cũng đang cân nhắc các động thái tiếp theo và đã giảm hỏa lực sau khi phóng khoảng 150 quả tên lửa trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến 14/4, nhắm vào các căn cứ của Israel ở Golan.

IDF tuyên bố vào ngày 15/4 rằng “các máy bay chiến đấu của IDF đã tấn công lực lượng Hezbollah trong một khu quân sự ở Meiss El Jabal, cũng như một khu quân sự dự phòng của Hezbollah ở Tayr Harfa phía nam Liban”.

Cũng trong ngày 15/4, sau tiếng còi báo động vang lên ở khu vực Hanita phía bắc Israel, khoảng 5 vụ phóng được xác định phóng từ Liban và rơi xuống các khu vực không có người ở nên không gây thương vong, IDF cho biết và xác nhận rằng họ đã tấn công vào nơi đã thực hiện vụ phóng. IDF cũng nhắm mục tiêu vào các địa điểm của Hezbollah ở Markaba, Jabal Blat, Al-Hamra và Majdal Zoun, miền nam Liban.

Ngoài ra, IDF đã chặn hai thiết bị bay không người lái vào đêm 14 và sáng ngày 15/4. Các mối đe dọa từ thiết bị không người lái, từ Yemen hoặc Iraq, vẫn tiếp tục diễn ra.

Trong khi đó, Hamas đã bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn mới nhất của Israel và Hezbollah dường như chưa sẵn sàng rút khỏi khu vực biên giới với Israel.

Có thể nói, các cuộc tấn công mới nhất của Iran nhằm vào Israel đã mở màn cho một giai đoạn mới trên. Câu hỏi đặt ra là liệu đây có phải là "khoảng lặng trước cơn bão" tiếp theo hay liệu một trạng thái bình thường mới đã hình thành có thể dẫn đến sự xuống thang căng thẳng hay không.

Cũng giống như khi mọi thứ “quá yên tĩnh”, IDF đang phải cảnh giác cao độ trước nguy cơ một cuộc xung đột lớn có thể xảy ra.

Vũ Thanh/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/khoang-lang-truoc-con-bao-cang-thang-israel-iran-se-leo-thang-20240416203940265.htm