Khỉ đột núi nổi tiếng vì biết 'chụp ảnh selfie' đã chết

  Báo VTC News
  5 liên quanGốc

  Ndakasi, con khỉ đột núi trong hình ảnh 'gây bão' chụp cùng nhân viên kiểm lâm tại Congo, đã chết ở tuổi 14.

  Theo CNN, "cô khỉ đột" Ndakasi chết vào ngày 26/9, sau thời gian ốm đau kéo dài. Vườn quốc gia Virunga, Congo cho biết: "Virunga chúng tôi rất buồn khi phải thông báo về cái chết của cô khỉ đột núi mồ côi Ndakasi yêu quý, sau khi nó được Trung tâm Senkwekwe của công viên chăm sóc trong hơn một thập kỷ.

  Ndakasi dành những phút cuối cùng trong vòng tay yêu thương của người chăm sóc và cũng là người bạn lâu năm của cô ấy, Andre Bauma".

  Bức ảnh nổi tiếng của Ndaski. (Ảnh: CNN)

  Trung tâm Senkekwe, nằm bên trong công viên, là cơ sở duy nhất trên thế giới chăm sóc các con khỉ đột núi mồ côi.

  Bauma đã chăm sóc Ndakasi từ 2007, khi các nhân viên kiểm lâm tìm thấy cô khỉ 2 tháng tuổi. Ndakasi loanh quanh bám vào thi thể của người mẹ đã chết.

  Vì sẽ dễ bị tổn thương khi phải trở về nơi hoang dã, Ndakasi được sống với những con khỉ đột núi mồ côi khác cho đến khi chết.

  "Tôi thấy mình may mắn khi được hỗ trợ và chăm sóc một sinh vật đầy yêu thương như vậy, đặc biệt là khi biết những tổn thương mà Ndakasi phải chịu khi còn rất nhỏ. Nhờ sự ngọt ngào và thông minh của Ndakasi, tôi dã hiểu thêm về mối liên hệ giữa con người và họ Vượn lớn, cũng như tại sao chúng ta nên làm tất cả những gì có thể để bảo vệ chúng", Bauma nói.

  "Tôi tự hào khi gọi Ndakasi là bạn. Tôi yêu cô bé như yêu mến một đứa trẻ và tính cách vui vẻ của cô đã khiến tôi mỉm cười. Tất cả chúng tôi ở Virunga sẽ nhớ Ndakasi và mãi mãi biết ơn vì những gì Ndakasi đã mang lại cho cuộc sống của chúng tôi trong thời gian cô ở Senkwekwe".

  Ndaski và Bauma. (Ảnh: CNN)

  Ndakasi xuất hiện trong một số chương trình truyền hình và phim, bao gồm một bộ phim tài liệu có tên "Virunga", nhưng trở nên nổi tiếng sau hình ảnh chụp cùng người chăm sóc mình năm 2019.

  Trong ảnh, Ndakasi cùng với một con khỉ đột cái khác, tên là Ndeze, tỏ ra vô cùng tự nhiên trước ống kính, một con đứng kiêu hãnh trong tư thế quyền lực với hai chân dang rộng, trong khi con kia chồm về phía trước, chụp ảnh cùng kiểm lâm viên Mathieu Shamavu.

  "Thêm một ngày tại văn phòng...", Shamavu viết chú thích. Hình ảnh được lan truyền rộng rãi trên Facebook.

  Khi Ndakasi được sinh ra vào năm 2007, khỉ đột núi đang ở trong tình trạng cực kỳ nguy cấp, theo công viên.

  Mẹ của Ndakasi bị các nhóm vũ trang bắn trong một loạt vụ thảm sát các gia đình khỉ đột. Hơn 200 nhân viên kiểm lâm thiệt mạng, theo Reuters.

  Công viên Virunga có tiếng là một trong những dự án bảo tồn nguy hiểm nhất thế giới. Họ phải đối mặt với nhiều mối nguy an ninh bao gồm sản xuất than củi trái phép, buôn lậu và săn trộm, cũng như các nhóm nổi dậy.

  "Tuy nhiên, trong suốt cuộc đời của Ndakasi, loài của cô đã tăng trưởng 47% - từ 720 cá thể vào năm 2007 lên ước tính 1.063 cá thể vào năm 2021.

  Cái chết của Ndakasi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ khỉ đột trong môi trường sống tự nhiên của chúng, nơi chúng phát triển mạnh và tuổi thọ cao nhất”, công viên cho biết.

  Phương Anh (Nguồn: CNN)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/khi-dot-nui-noi-tieng-vi-biet-chup-anh-selfie-da-chet-ar640164.html