Khi đã chọn nghề Y thì phải học suốt đời, luôn muốn làm cái mới

Đã chọn nghề y thì phải học suốt đời, khi tự mình vượt qua được một cái mới thì rất tự hào.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ phối hợp thực hiện can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ

Đây là chia sẻ của BS Trịnh Nhựt Thư Hương, Trưởng khoa Chăm sóc trước sinh, Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM), tại lễ trao giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2023 với chủ đề phát triển y tế chuyên sâu diễn ra tối ngày 26/2 nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).

BS Trịnh Nhựt Thư Hương, Trưởng khoa Chăm sóc trước sinh, Bệnh viện Từ Dũ (áo vàng) chia sẻ tại lễ trao giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2023

Đây là năm thứ 4 liên tiếp Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH) và Sở Y tế TPHCM phối hợp tổ chức giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam nhằm vinh danh những công trình y học tiên tiến, hiện đại, ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh cho người dân.

Ông Lê Công Đồng, Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM, cho biết, giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2023 được thông báo vào tháng 8/2023. Sau 3 tháng, chương trình đã nhận được 87 công trình y tế đăng ký tham dự từ 42 đơn vị, bệnh viện thuộc khu vực TPHCM, các tỉnh Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Hội đồng chuyên môn đã thống nhất chọn 20 công trình có giá trị y học cao vào vòng bình chọn.

Từ 20 đề cử này, Ban tổ chức chọn ra 12 thành tựu tiêu biểu để trao giải. Trong đó, có thành tựu "Thông tim xuyên tử cung cứu sống bào thai dị tật tim nặng không lỗ van động mạch phổi" - Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ. Đây là đề cử được đặc cách do có kỹ thuật chuyên môn sâu, lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam diễn ra vào tháng 1/2024.

Trao giải thành tựu y khoa "Thông tim xuyên tử cung cứu sống bào thai dị tật tim nặng không lỗ van động mạch phổi " - Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ.

Chia sẻ tại chương trình, BS Trịnh Nhựt Thư Hương - Trưởng khoa Chăm sóc trước sinh, Bệnh viện Từ Dũ, cho biết, đã chọn nghề y thì phải học suốt đời, khi tự mình vượt qua được một cái mới thì rất tự hào.

Theo bác sĩ, để thực hiện ca can thiệp này mọi người đã chuẩn bị từ một năm trước với sự quyết tâm, máu lửa, quyết tâm làm cái mới. "Khi gần đến thời điểm quyết định làm thì lo vì nó mới, không biết là thành công hay thất bại. Ngoài câu chuyện dám nghĩ dám làm thì phải dám hy sinh", bác sĩ Thư Hương chia sẻ.

BS Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết, chính quyết tâm và niềm tin mà thai phụ đặt vào ê-kíp đã tạo động lực để đội ngũ y bác sĩ có thêm sức mạnh, động lực để thực hiện ca can thiệp. Khoảnh khắc em bé cất tiếng khóc chào đời hồng hào, khóc to, cân nặng vượt qua mong đợi thì mọi người đều vỡ òa trong hạnh phúc.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá,: Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam là hoạt động có ý nghĩa, tôn vinh những sản phẩm khoa học; tôn vinh tinh thần đổi mới sáng tạo của các thầy thuốc, luôn hướng đến mục tiêu tất cả vì sức khỏe của người bệnh.

Với chủ đề phát triển y tế chuyên sâu, giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2023 tập trung tôn vinh những công trình y học tiên tiến, hiện đại; ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam đã góp phần cứu sống, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, giải thưởng không chỉ tiếp lửa, động viên đối với các thầy thuốc có những sáng tạo y học mà còn là lời tri ân sâu sắc của xã hội đối với những thiên thần blouse trắng; từng ngày từng giờ, mọi lúc mọi nơi không chỉ giành giật mạng sống trong khoảnh khắc sinh tử mà còn giúp mỗi chúng ta sống khỏe, sống tích cực.

Danh sách 12 Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2023:

1.Chặng đường 30 năm để giảm tỷ lệ tử vong bệnh uốn ván - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới

2.Âm ngữ trị liệu - phục hồi giao tiếp sau đột quỵ - Bệnh viện An Bình.

3.Phẫu thuật bảo tồn sinh sản trong ung thư cổ tử cung - Bệnh viện Ung bướu TPHCM.

4.Can thiệp dị dạng mạch máu bằng phương pháp tiêm cồn - Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

5.Trung tâm sinh lý thần kinh: Chăm sóc từ đột quỵ đến trầm cảm - những căn bệnh thời đại - Bệnh viện Quân y 175.

6.Bước đầu ứng dụng in 3D trong chế tạo dụng cụ chỉnh hình cho trẻ em - Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp.

7.Giảm nguy cơ đặt nội khí quản và chi phí điều trị ở trẻ sinh rất non với phác đồ giờ vàng - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM.

8.Phẫu thuật điều trị bệnh lý xốp xơ tai - Bệnh viện Tai Mũi Họng.

9.Ứng dụng kỹ thuật tối ưu - quà tặng vô giá cho trẻ em Glaucoma - Bệnh viện Mắt.

10.Chọn lọc phôi không mang gien bệnh bằng xét nghiệm di truyền tiền làm tổ (PGT-M) - Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức.

11.Can thiệp thay van động mạch phổi qua da - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

12.Thông tim xuyên tử cung cứu sống bào thai dị tật tim nặng không lỗ van động mạch phổi - Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ.

Đông Quân

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/khi-da-chon-nghe-y-thi-phai-hoc-suot-doi-luon-muon-lam-cai-moi-20240226230243998.htm