Khẩn trương điều tra, xử lý vụ 'đầu độc cây rừng tự nhiên' tại Bác Ái, Ninh Thuận

Vụ 'đầu độc cây rừng tự nhiên' bằng hóa chất xảy ra tại tiểu khu 70, xã Phước Đại, huyện Bác Ái (Ninh Thuận), thuộc lâm phần quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn liên hồ Sông Sắt - Sông Trâu, gây bức xúc trong dư luận trong hai ngày qua.

Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận cùng các đơn vị liên quan kiểm tra cây rừng bị các đối tượng khoan thân và bơm hóa chất vào. Ảnh: Công Thử/TTXVN

Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận cùng các đơn vị liên quan kiểm tra cây rừng bị các đối tượng khoan thân và bơm hóa chất vào. Ảnh: Công Thử/TTXVN

Sáng 20/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Huyền đã ký văn bản số 3912/UBND-KTTH gửi các đơn vị có liên quan yêu cầu khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm hành vi của các đối tượng ngang nhiên dùng hóa chất bơm vào thân cây, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây rừng.

Ông Trần Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn liên hồ Sông Sắt - Sông Trâu đã thông tin về việc có một số cây rừng bị đối tượng có hành vi khoan vào thân cây, đổ hóa chất (thuốc trừ cỏ) làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển cây rừng tự nhiên tại tiểu khu trên. Tiếp nhận thông tin, Sở đã chỉ đạo Ban Quản lý lập ngay chốt tạm thời tại hiện trường để bảo vệ rừng và hiện trường tại khu vực cây bị khoan đổ hóa chất; tiến hành đo đếm số lượng cây bị tác động; tổ chức đóng các bảng tuyên truyền xung quanh khu vực cây bị khoan. Đồng thời, Ban Quản lý tiến hành cứu cây bằng cách xịt nước vào từng lỗ khoan trên thân cây để rửa bớt hóa chất đã bơm vào thân cây.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các đơn vị trực thuộc tiếp tục phối hợp với lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, giám sát và nắm bắt thông tin về đối tượng để cung cấp cho các cơ quan chức năng; lập hồ sơ ban đầu để chuyển cho Hạt Kiểm lâm huyện Bác Ái xử lý theo thẩm quyền.

Lực lượng kiểm lâm huyện Bác Ái bơm nước vào lỗ khoan của thân cây bị đầu độc thuốc để làm loãng hóa chất cứu cây. Ảnh: TTXVN phát

Ông Trần Ngọc Hiếu cho biết thêm, Sở đã tổ chức đoàn kiểm tra tại hiện trường và ghi nhận có khoảng hơn 200 cây rừng tự nhiên (chủ yếu là Cóc rừng, Mà ma, Sắn ổi, Cà gằng, Căm xe...) đã bị một số đối tượng (chưa xác định danh tính, nơi cư ngụ) khoan vào thân cây, đổ hóa chất vào để làm giảm sự sinh trưởng của cây. 7 cây rừng đã bị khô lá, có hiện tượng chết khô. Số cây còn lại nhờ giải pháp xịt nước vào lỗ khoan để loãng độ độc nên vẫn còn xanh, khả năng còn sống cao.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận đề nghị các đơn vị trực thuộc tăng cường tuần tra lưu động, kiểm soát chặt chẽ tại khu vực cây rừng bị đầu độc; tiếp tục thực hiện biện pháp ứng cứu bằng hình thức bơm nước vào các lỗ khoan của cây bị đầu độc nhằm giảm, hạn chế thấp nhất tác động của hóa chất đối với cây rừng. Đồng thời, đơn vị chủ động phối hợp cùng lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, nắm thông tin, khoanh vùng, truy tìm, xác định đối tượng vi phạm để cung cấp cho các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý theo quy định.

Các đơn vị tăng cường tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục các quy định pháp luật có liên quan tới từng người dân sinh sống trên địa bàn để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, không vi phạm các quy định của pháp luật về lâm nghiệp, về đất đai, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, qua báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đoàn của UBND tỉnh đã đến hiện trường xem xét vụ việc để chỉ đạo xử lý. Đây là phương thức hủy hoại cây rừng tự nhiên mới, từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra tình trạng này.

Lực lượng kiểm lâm huyện Bác Ái dựng trại bảo vệ rừng bị đầu độc tại tiểu khu 70 của xã Phước Đại. Ảnh: TTXVN phát

UBND tỉnh giao Công an tỉnh chỉ đạo Phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an huyện Bác Ái và các đơn vị liên quan thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương điều tra, xác minh đối tượng có hành vi khoan cây, đổ hóa chất gây thiệt hại đến cây rừng tại tiểu khu trên để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục duy trì chốt bảo vệ rừng, tăng cường tuần tra lưu động, kiểm soát chặt chẽ tại khu vực Tiểu khu 70; huy động lực lượng tiếp tục ứng cứu các cây rừng đã bị các đối tượng khoan, đổ hóa chất vào. Các đơn vị phối hợp với chính quyền huyện Bác Ái, các chủ rừng đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thấy rõ lợi ích của rừng, cùng chung tay giữ rừng, bảo vệ rừng, phát hiện và kịp thời tố giác tội phạm phá rừng để xử lý theo quy định pháp luật.

Bài và ảnh: Công Thử (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/phap-luat/khan-truong-dieu-tra-xu-ly-vu-dau-doc-cay-rung-tu-nhien-tai-bac-ai-ninh-thuan-20230920133747603.htm