Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine

Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock ở thành phố Lucerne, miền Trung Thụy Sĩ.

Không nằm trong danh sách tham dự hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine tại Thụy Sỹ, Nga tuyên bố một hội nghị về cuộc xung đột Ukraine mà không có sự tham gia của Moscow chỉ là sự lãng phí thời gian và sẽ không thể đạt được kết quả. Nga cũng cho rằng Thụy Sĩ không còn ở vị trí trung lập và tuyên bố Moscow không quan tâm tham dự hội nghị.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine.

Trung Quốc cũng tuyên bố không tham dự hội nghị vì cho rằng một hội nghị hòa bình quốc tế cần có sự tham gia của cả Nga và Ukraine.

Giới quan sát cho rằng bất kỳ hội nghị thượng đỉnh nào nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine đều sẽ không đạt được thỏa thuận cuối cùng nếu không có sự tham gia của Moscow.

Thay vào đó, Hội nghị thượng đỉnh Ukraine lần này được xem là cơ hội để Kiev thúc đẩy sự ủng hộ rộng rãi cho điều mà nước này gọi là con đường hướng tới một nền hòa bình công bằng và lâu dài ở Ukraine. Chính quyền Kiev muốn xây dựng sự nhất trí liên quan đến một số nguyên tắc cơ bản cho thỏa thuận tương lai.

Tuy nhiên hội nghị này có nguy cơ thất bại khi không có sự tham gia của nguyên thủ một số nước quan trọng như Mỹ, Trung Quốc và đặc biệt là Nga.

Khoảng 90 quốc gia đã đăng ký tham dự hội nghị nhằm thảo luận về các vấn đề như tự do hàng hải, an ninh lương thực - an ninh hạt nhân, cũng như vấn đề nhân đạo, trong đó có việc trao đổi tù binh.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/khai-mac-hoi-nghi-thuong-dinh-ve-hoa-binh-ukraine-243793.htm