Khai hội Thái Miếu nhà Trần ở Quảng Ninh

Hôm nay (27/2) thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai hội Thái Miếu nhà Trần năm 2024.

Vùng đất An Sinh - Đông Triều là quê gốc của nhà Trần, nơi đầu tiên nhà Trần đến sinh sống, lập nghiệp, sau này mới dời xuống vùng Long Hưng (Thái Bình), Tức Mặc (Nam Định).

Vùng đất An Sinh - Đông Triều là quê gốc của nhà Trần, nơi đầu tiên nhà Trần đến sinh sống, lập nghiệp, sau này mới dời xuống vùng Long Hưng (Thái Bình), Tức Mặc (Nam Định).

Thái Miếu còn gọi là Đền Thái, tọa lạc trên đồi Đình, thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, nơi thờ tổ tiên của nhà Trần và các vị Vua Trần.

Sau khi lên ngôi, năm 1237, Vua Trần Thái Tông đã ban cho anh trai mình là Trần Liễu vùng đất Ngũ Yên để làm đất thang mộc và phong cho Trần Liễu là An Sinh Vương. Trần Liễu đã cho xây dựng điện An Sinh và Tiên Miếu để thờ cúng tổ tiên và cha của mình là Đức Thái Tổ Trần Thừa.

Sau khi An Sinh Vương Trần Liễu mất, nhà Trần tiếp tục mở rộng Tiên Miếu trở thành Thái Miếu của hoàng gia, xây dựng hệ thống đền, miếu, lăng mộ, chùa tháp quy mô lớn trong đó có đền An Sinh, 7 lăng miếu an táng các đời vua, chùa Quỳnh Lâm – nơi sở hữu 1 trong 4 An Nam tứ đại khí, chùa Ngọa Vân – Hồ Thiên gắn liền với sự nghiệp tu hành của Phật hoàng Trần Nhân Tông - Người sáng lập nên Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Thái Miếu là một trong 14 di tích quan trọng bậc nhất trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia từ năm 1962, công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt năm 2013.

Lễ hội Thái Miếu nhà Trần được phục dựng năm 2019 và duy trì tổ chức thường niên từ ngày 18 đến ngày 20 tháng Giêng hàng năm.

Lễ khai hội Thái Miếu năm nay nhiều nghi thức như: lễ dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an, nghi thức dâng lễ của các dòng họ Trần, lễ tế nam quan, nữ quan, lễ tế của đội tế các xã, phường trên địa bàn thị xã Đông Triều...

Các đại biểu lần lượt thực hiện các nghi thức gióng trống và thỉnh chuông khai hội.

Các đại biểu dâng hương, kính lễ lên các vua Trần

Trước đó, khởi động lễ hội Thái Miếu là Lễ rước nước từ hồ Trại Lốc để rước về Thái Miếu.

Đây là nghi lễ quan trọng tái hiện cuộc sống trước kia của tổ tiên nhà Trần gắn với nghề chài lưới trên sông.

Người dân nô nức tham gia lễ hội Thái Miếu Nhà Trần 2024

Lễ hội Thái Miếu là sự kiện văn hóa quan trọng là dịp để người dân và du khách bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức các bậc tiền nhân và các Vua Trần đã dựng nên một triều đại rực rỡ trong lịch sử Việt Nam.

Lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử Khu di tích nhà Trần trên địa bàn thị xã Đông Triều, tạo thêm điểm nhấn trong tuyến du lịch văn hóa tâm linh của Đông Triều nói riêng, Quảng Ninh nói chung.

Cùng với phần lễ, phần hội có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi mang đậm bản sắc dân gian như: Kéo co, cờ cây, ném còn, đi cầu kiều, đập niêu và liên hoan văn nghệ làng văn hóa xã An Sinh được tổ chức tại khuôn viên Thái Miếu...

CTV Lê Đại/VOV-Đông Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/khai-hoi-thai-mieu-nha-tran-o-quang-ninh-post1079354.vov