Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường từ bụi than ở Bắc Ninh

Sau phản ánh của Báo Điện tử VOV về việc vận chuyển, chế biến than của Trạm chế biến và kinh doanh than Như Nguyệt ở Bắc Ninh gây ô nhiễm môi trường, công ty đã rút kinh nghiệm thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ môi trường như thu gom, xử lý các loại nước thải phát sinh trong sản xuất.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VOV, ông Hà Đức Hoàn – Phó Giám đốc Công ty kinh doanh than Hà Bắc cho biết, công ty đã được UBND TP Bắc Ninh xác nhận công tác bảo vệ môi trường với kế hoạch 6 tháng/lần thực hiện quan trắc môi trường theo đúng quy định để có các số liệu phản ánh về môi trường khu vực kho bãi.

“Chúng tôi đã rút kinh nghiệm và thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ môi trường như thu gom, xử lý các loại nước thải phát sinh trong sản xuất, thường xuyên kiểm tra, củng cố hệ thống thoát nước mặt bằng kho bãi và thu gom, xử lý chất thải rắn thông thường. Đặc biệt, thường xuyên tưới nước dập bụi trong khu vực kho bãi cũng như đoạn đường từ cảng bốc dỡ than vào đến kho bãi”- ông Hà Đức Hoàn thông tin.

Toàn cảnh khu vực bãi than của Công ty kinh doanh than Hà Bắc

Toàn cảnh khu vực bãi than của Công ty kinh doanh than Hà Bắc

Bên cạnh đó, công ty kinh doanh than Hà Bắc đã trồng vành đai cây xanh ngăn bụi và đã lắp đặt thêm hệ thống hàng rào bằng lưới để che chắn kín, lắp đặt hệ thống phun sương dập bụi, treo ở các khu vực phát sinh nguồn bụi tập trung, thực hiện phủ bạt che các đống than để hạn chế phát sinh bụi và giới hạn chiều cao của các đống than.

“Đặc biệt, chúng tôi luôn quan tâm lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản ánh của nhân dân đang sinh sống xung quanh để tiếp tục có những biện pháp đảm bảo công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường”- ông Hà Đức Hoàn nhấn mạnh.

Công ty kinh doanh than Hà Bắc tăng cường hệ thống phun sương, dập bụi

Công ty kinh doanh than Hà Bắc tăng cường hệ thống phun sương, dập bụi

Ông Nguyễn Văn Thắng – Trưởng khu 5, phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh cho biết, sau khi Báo Điện tử VOV phản ánh và tiếp thu ý kiến của người dân, thời gian qua công tác cải thiện môi trường của Công ty kinh doanh than Hà Bắc đã có những tiến tích cực như triển tăng cường hệ thống phun sương, tưới nước rửa đường. Sau các hoạt động vận chuyển thì công ty đã chủ động dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ.

Nhân viên Công ty kinh doanh than Hà Bắc thường xuyên phun nước rửa đường ngay khi vận chuyển than vào bãi tập kết

Nhân viên Công ty kinh doanh than Hà Bắc thường xuyên phun nước rửa đường ngay khi vận chuyển than vào bãi tập kết

“Tại địa phương, công ty cũng đã chủ động nhường lại một số đất cho nhân dân để mở rộng đường nhằm giảm thiểu an toàn giao thông. Hằng năm công ty cũng có những phần quà ủng hộ người nghèo, hộ cận nghèo có thêm điều kiện hơn để sinh sống”- ông Nguyễn Văn Thắng nói.

Văn Giang/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/khac-phuc-tinh-trang-o-nhiem-moi-truong-tu-bui-than-o-bac-ninh-post1096933.vov