KCN Nam Tân Uyên kinh doanh khởi sắc, sắp được 'gỡ vướng' dự án KCN

  Tạp chí Người Đưa Tin
  7 liên quanGốc

  Sau quý đầu năm kinh doanh đi lùi thì trong quý II/2022 CTCP KCN Nam Tân Uyên đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, sắp được bàn giao đất để triển khai dự án KCN.

  CTCP Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên (MCK: NTC) mới đây đã công bố Báo cáo tài chính quý II/2022 với nhiều dấu hiệu tích cực.

  Theo đó, công ty ghi nhận doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 82,1 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước. Phần tăng trưởng chủ yếu đến từ mảng kinh doanh cốt lõi về bất động sản đầu tư là các khu công nghiệp của công ty khi ghi nhận doanh thu đến hơn 64 tỷ đồng (tăng 49%).

  Doanh thu thuần của doanh nghiệp tăng 39% nhưng chi phí chỉ tăng 21% giúp lợi nhuận gộp của KCN Nam Tân Uyên đạt 63 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 50%. Biên lợi nhuận gộp cũng được cải thiện từ 71% lên 76%.

  Bên cạnh đó, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu tài chính cũng tăng trưởng 27% lên chạm ngưỡng 36 tỷ đồng. Sau khi khấu trừ đi các khoản chi phí, KCN Nam Tân Uyên báo lãi trước thuế 89,4 tỷ đồng, tăng trưởng 40%.

  Công ty đưa ra lý giải nguyên nhân lợi nhuận tăng trong quý II do doanh thu tăng 39% trong kỳ, do ghi nhận doanh thu cho thuê hạ tầng khu công nghiệp từ phân bổ giá trị hợp đồng cho thuê theo số năm, bằng việc ghi nhận 1 lần toàn bộ giá trị hợp đồng cho thuê đối với 2 hợp đồng cho thuê lại đất so với cùng kỳ năm trước.

  Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, doanh nghiệp bất động sản ghi nhận doanh thu đạt 135 tỷ đồng, tăng 6,4%. Dù vậy, do kết quả đi lùi của quý đầu năm nên doanh nghiệp vẫn chỉ ghi nhận lãi sau thuế 153 tỷ đồng sau 2 quý kinh doanh, giảm 6% so với cùng kỳ năm trước.

  Trong năm 2022, KCN Nam Tân Uyên đặt kế hoạch tổng doanh thu 654,23 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 262,93 tỷ đồng. Như vậy, sau 2 quý đầu năm công ty đã thực hiện được 58% mục tiêu lợi nhuận năm.

  Tổng tài sản tại của doanh nghiệp tính đến ngày 30/6/2022 của KCN Nam Tân Uyên là 4.358 tỷ đồng, tăng 4% so với ghi nhận đầu năm. Con số tăng chủ yếu đến từ khoản mục tiền và tiền gửi khi giá trị khoản mục tăng 13% từ mức 1.339 tỷ đồng lên 1.510 tỷ đồng.

  Trong khi đó, nợ phải trả của công ty đến cuối quý II/2022 gần như đi ngang ở mức 3.603 tỷ đồng so với đầu năm. Tuy nhiên, nợ vay ngắn hạn lại tăng hơn gấp đôi lên gần 419 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty không ghi nhận bất kỳ khoản vay dài hạn nào.

  Đáng chú ý, khoản mục tài sản dở dang dài hạn của Nam Tân Uyên tiếp tục ghi nhận 214,5 tỷ đồng, tương đương với số đầu năm và chiếm 4,9% trên tổng tài sản công ty.

  Trong đó, chi phí xây dựng cơ bản dở dang cho dự án Khu công nghiệp Nam Tân Uyên mở rộng - giai đoạn 2 vẫn ghi nhận gần 171 tỷ đồng, bằng với số đầu năm.

  Dự án Khu công nghiệp Nam Tân Uyên mở rộng - giai đoạn 2 có diện tích 345,86 ha, tổng vốn đầu tư là 871,95 tỷ đồng, nằm tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, dự án được chuyển đổi từ đất trồng cây cao su và thuộc sở hữu bởi CTCP Cao su Phước Hòa (MCK: PHR). Thời gian bắt đầu triển khai dự án từ năm 2017 và dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

  Tuy nhiên, tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên của Nam Tân Uyên diễn ra cuối tháng 6/2022, lãnh đạo doanh nghiệp cho biết dự án khu công nghiệp Nam Tân Uyên mở rộng giai đoạn 2 (NTC 3) đã được UBND tỉnh Bình Dương có quyết định thu hồi đất. Việc cho thuê đất còn vướng ở xác định phạm vi nguồn gốc đất và phải đấu giá hay không.

  Trong thời gian qua, Tập đoàn cao su Việt Nam (MCK: GVR) lẫn Nam Tân Uyên đã làm việc với UBND tỉnh Bình Dương cùng tổ công tác đặc biệt của Chính phủ. Sau quá trình làm việc, các bên đã xác định nguồn gốc đất không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 67 và cũng không thuộc diện phải đấu giá đất. Lãnh đạo Nam Tân Uyên cho biết, Tập đoàn cao su Việt Nam đang làm việc với cơ quan có thẩm quyền để sớm tháo gỡ vướng mắc để đưa dự án sớm triển khai.

  Liên quan đến khó khăn của Nam Tân Uyên trong việc nhận đất từ chính quyền địa phương để triển khai dự án KCN Nam Tân Uyên mở rộng giai đoạn 2, đại diện Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cũng chia sẻ các vấn đề liên quan đến dự án trên đã cơ bản được tháo gỡ. Có thể là trong quý 3, công ty Nam Tân Uyên sẽ được UBND tỉnh Bình Dương giao đất để triển khai dự án.

  Trên thị trường, chốt phiên sáng ngày 14/7, cổ phiếu NTC đang giao dịch trong vùng giá 169.000 đồng/cổ phiếu.

  Nguyễn Thị Hồng Nhung

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/kcn-nam-tan-uyen-kinh-doanh-khoi-sac-sap-duoc-go-vuong-du-an-kcn-a560030.html