Bộ trưởng Tài chính Na Uy Jens Stoltenberg ra lệnh điều tra sau khi có phản ứng dữ dội về cáo buộc quỹ này liên quan tới các doanh nghiệp 'hỗ trợ' cuộc tấn công của Israel ở Gaza.
Để đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng đầy tham vọng theo yêu cầu của NATO, chính phủ Italy đang cân nhắc đưa dự án xây cầu Messina trị giá 13,5 tỷ euro (khoảng 14,5 tỷ USD) vào danh mục chi tiêu an ninh quốc phòng.
Triển vọng Ukraine gia nhập NATO sẽ không được đề cập trong tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh của khối vào cuối tháng này, Bloomberg đưa tin.
Thông tin liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng đang diễn ra liên quan đến nhân viên và cựu nhân viên tại Cơ quan hỗ trợ và mua sắm NATO (NSPA) đang phản ánh thực tế về rủi ro từ bùng nổ quốc phòng.
Tư cách thành viên NATO của Ukraine sẽ không nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị được tổ chức trong tháng 6.
Lo ngại trước những đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), các thành viên châu Âu của liên minh này đang tìm những cách sáng tạo để đáp ứng ngưỡng chi tiêu quốc phòng mới cao hơn.
Tổng thống Donald Trump bày tỏ hoài nghi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ bảo vệ Mỹ nếu Mỹ bị tấn công. Ông cũng nhắc lại rằng, Mỹ có thể từ bỏ cam kết với liên minh này nếu các quốc gia thành viên không thực hiện được yêu cầu về chi tiêu quốc phòng.
Đan Mạch xác nhận đã chuyển giao 12 trong số 19 máy bay chiến đấu F-16 đã cam kết cho Không quân Ukraine.
Có một sự thật nghiệt ngã là ngoại giao không phải lúc nào cũng hướng tới hòa bình. Đằng sau những 'lời lẽ hoa mỹ' và cái 'bắt tay xã giao' là một 'ván cờ quyền lực' đầy toan tính trong những tháng đầu súng nổ trên đất Ukraine, nơi những 'mật mã ngoại giao' chỉ được giải mật bởi thời gian và diễn biến chiến trường.
Hội nghị An ninh Munich năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới đầy biến động, phân mảnh và khó lường.
Trong những năm gần đây, nhiều nhà lãnh đạo ở châu Âu đã thúc đẩy việc thành lập một lực lượng chung của châu Âu, không phụ thuộc vào sự kiểm soát của Mỹ.
Một số nhà lãnh đạo EU trong những năm gần đây đã kêu gọi thành lập một lực lượng chung châu Âu để thoát khỏi sự kiểm soát của Mỹ.
Theo truyền thông địa phương, cựu Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg sẽ trở thành Bộ trưởng Tài chính mới của Na Uy từ ngày 4-2 như một phần của cuộc cải tổ nội các nước này.
Chính phủ Anh đang xem xét nâng chi tiêu quốc phòng lên 2,5% GDP và lộ trình cho kế hoạch này dự kiến sẽ được công bố vào tháng 3 tới.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ dự kiến sẽ được đặt tại Anh, từ đó gây thêm đe dọa đối với Nga.
Ông Volodymyr Zelensky ngày 18-12 thừa nhận Ukraine hiện không có khả năng để giành lại các khu vực Donbass và Crimea mà Nga đang kiểm soát.
Theo hãng thông tấn Tass, trả lời phóng vấn tờ Le Parisien của Pháp, Tổng thống Ukraine Zelensky thừa nhận nước này không đủ nguồn lực để giành lại các vùng lãnh thổ tại Donbass và Crimea.
Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ Joe Biden đã báo cáo trước Quốc hội về sự hiện diện của 80.000 lính Mỹ ở các nước châu Âu, được triển khai để ngăn chặn hành động 'gây hấn' của Nga.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tối 29/11 (giờ địa phương) bất ngờ tuyên bố, Kiev có thể từ bỏ tạm thời một phần lãnh thổ để đổi lấy chiếc 'ô bảo vệ của NATO' cho các khu vực hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine. Đây là lần đầu tiên ông đưa ra quan điểm này, đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong lập trường của nhà lãnh đạo Ukraine.
Theo Reuters, nội dung một bức thư của Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Andrii Sybiha cho thấy nước này đang thúc giục các đối tác NATO gửi lời mời Kiev tham dự một cuộc họp ở Brussels vào tuần tới để sớm gia nhập liên minh quân sự này.
Chủ tịch Ủy ban Quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kêu gọi các quốc gia thành viên cần chi tiêu cho quốc phòng nhiều hơn mức 2% tổng sản phẩm quốc nội đã cam kết từ năm 2014.
Theo trang tin Euronews.com ngày 7/11, việc ông Donald Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ gây ra nhiều lo ngại và suy tính trong giới lãnh đạo châu Âu, đặc biệt là về quan hệ với NATO.
Ông Patrick Turner - người đứng đầu văn phòng đại diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Thủ đô Kiev, hôm 5/11 đã đến Ukraine để bắt đầu công việc và gặp Bộ trưởng Quốc phòng nước này Rustem Umerov.
Người đứng đầu Văn phòng đại diện của NATO ở thủ đô Kiev (Ukraine), ông Patrick Turner đã đến Kiev vào 5/11 để bắt đầu công việc mở Văn phòng đại diện NATO và gặp Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Rustem Umerov.
Quyết định mở Văn phòng đại diện của NATO được đưa ra hồi mùa Hè, sau hội nghị Hội đồng NATO-Ukraine ở cấp cao nhất trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh liên minh quân sự này ở thủ đô Washington, Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, người đứng đầu Văn phòng đại diện của NATO ở thủ đô Kiev (Ukraine), ông Patrick Turner, ngày 5/11 đã đến Kiev để bắt đầu công việc và gặp Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Rustem Umerov.
Ông Patrick Turner, người đứng đầu Văn phòng đại diện NATO ở Ukraine, ngày 5/11 đã đến Kiev và gặp ông Rustem Umerov, Bộ trưởng Quốc phòng nước này.
Ngày 1/11, The Kyiv Independent đưa tin, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski xác nhận Kiev đang yêu cầu Warsaw chuyển giao phi đội chiến đấu cơ MiG-29, nhưng Ba Lan cũng cần số máy bay này vì có thể trở thành 'quốc gia tiền tuyến'.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 16/10 đã trình bày bản 'Kế hoạch Chiến thắng' trước Quốc hội nước này. Kế hoạch này bao gồm năm điểm chính và ba điểm 'bí mật', chỉ được chia sẻ với một số đối tác nhất định, tập trung vào các mục tiêu an ninh quốc gia, viện trợ quốc tế, kinh tế và xây dựng một hệ thống an ninh hậu chiến. Việc công bố kế hoạch này không chỉ thể hiện quyết tâm của Zelensky mà còn mang lại nhiều thông điệp sâu sắc tới quốc tế.
Phát biểu trước Quốc hội Ukraine trong ngày 16-10, Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky đã trình bày một 'Kế hoạch Chiến thắng' gồm 5 trọng điểm công khai hướng tới việc chấm dứt xung đột với Nga.
Các quốc gia thành viên NATO đã cung cấp cho Ukraine gói viện trợ quân sự trị giá 20,9 tỉ USD trong nửa đầu năm 2024.
'Kế hoạch chiến thắng' của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa được công bố trước Quốc hội Ukraine, đã nhận được phản ứng từ cả NATO và Nga, với những quan điểm khác nhau về khả năng và hiệu quả trong việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài.
NATO dự kiến sẽ thảo luận ở cấp bộ trưởng về chiến lược mới trong quan hệ với Nga vào tuần tới trong bối cảnh quan hệ NATO-Nga chạm đáy.
Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/10/2024: Kiev có phương án bất ngờ; Nga tiến gần hơn tới huyết mạch hậu cần của Ukraine.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/10 cho biết hàng chục binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại thành phố Ugledar ở Donbass, trong khi cựu Tổng thư ký NATO nhận định Ukraine có thể phải hy sinh đất đai để chấm dứt xung đột với Nga.
Cựu Tổng thư ký NATO nói Ukraine có khả năng sẽ phải hy sinh đất đai để chấm dứt xung đột với Nga.