Israel quyết 'trả đũa' Iran sau cuộc không kích

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu đã chủ trì hai cuộc họp khẩn về phương hướng xử lý sau khi bị tấn công bởi tên lửa và máy bay không người lái của Iran.

Binh sĩ Israel treo cờ Israel trên xe quân sự gần biên giới Israel-Gaza, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và nhóm Hồi giáo Hamas. Ảnh: REUTERS

Người Israel đang chờ phản ứng của Thủ tướng Benjamin Netanyahu về cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Iran vào nước này khi áp lực kiềm chế quốc tế ngày càng gia tăng trong bối cảnh lo ngại leo thang xung đột ở Trung Đông.

Một nguồn tin chính phủ cho biết ông Netanyahu hôm thứ Hai đã triệu tập tham mưu nội bộ lần thứ hai trong vòng chưa đầy 24 giờ để cân nhắc phản ứng trước cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào cuối tuần qua của Iran.

Tham mưu trưởng quân đội Israel Herzi Halevi cho biết nước này sẽ đáp trả, tuy nhiên không cung cấp thông tin chi tiết.

Khẳng định trên được ông Halevi đưa ra
tại căn cứ không quân Nevatim ở miền Nam Israel, nơi đã hứng chịu một số thiệt hại trong cuộc tấn công tối thứ Bảy vừa qua.

:“Việc phóng rất nhiều tên lửa, tên lửa hành trình và máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel sẽ phải bị chúng tôi đáp trả,” ông Halevi nhấn mạnh.

Mặc dù vẫn trong tình trạng cảnh giác cao độ, nhưng chính quyền Israel đã dỡ bỏ một số biện pháp khẩn cấp, bao gồm lệnh cấm đối với một số hoạt động của trường học và hạn chế tụ tập đông người.

Cuộc tấn công không gây tử vong và gây thiệt hại hạn chế, nhưng làm gia tăng lo ngại về chiến tranh công khai, cũng như bạo lực bắt nguồn từ cuộc chiến ở Gaza sẽ lan rộng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cuối tuần qua đã nói với ông Netanyahu rằng Mỹ đã giúp Israel ngăn chặn cuộc tấn công của Iran, nhưng sẽ không tham gia vào cuộc phản công của Israel.

Hoàng Nam

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/israel-quyet-tra-dua-iran-sau-cuoc-khong-kich.html