Israel phản ứng gắt trước khả năng một đơn vị quân đội bị Mỹ trừng phạt

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 20/4 đã phản ứng trước khả năng Mỹ áp đặt trừng phạt nhằm vào một đơn vị quân đội của Israel.

Các thành viên tiểu đoàn Netzah Yehuda trong lễ tốt nghiệp quân sự vào năm 2013.

Đơn vị này bị cáo buộc có những hành động vi phạm nhân quyền nhằm vào người Palestine sinh sống ở khu Bờ Tây, theo RT.

Ông Netanyahu nói Israel phản đối ý tưởng trừng phạt đơn vị quân đội nước này, đồng thời cho biết đã công khai nêu quan điểm trong các cuộc thảo luận với giới chức Mỹ.

“Vào thời điểm quân đội Israel đang chiến đấu với khủng bố, ý tưởng trừng phạt này là đỉnh cao của sự vô lý và thấp kém về mặt đạo đức”, ông Netanyahu viết trên mạng xã hội, cho biết chính phủ sẽ “bằng mọi cách chống lại các biện pháp trừng phạt”.

Đơn vị quân đội Israel đối mặt nguy cơ bị Mỹ trừng phạt là tiểu đoàn Netzah Yehuda thuộc lực lượng đặc biệt. Đơn vị này gồm những quân nhân Do Thái có tư tưởng cực hữu.

Báo Mỹ Axios hôm 20/4 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ công bố lệnh trừng phạt đối với đơn vị Israel có hành động vi phạm nhân quyền ở khu Bờ Tây.

Trả lời họp báo trước đó một ngày, ông Blinken nói: “Các bạn sẽ sớm thấy kết quả. Chúng tôi đã đưa ra quyết định, sẽ có thông báo được công bố trong vài ngày tới”. Ông Blinken nói thêm rằng Mỹ sẽ áp đặt trừng phạt dựa trên luật Leahy và đang thu thập thêm các bằng chứng.

Đạo luật Leahy mang tên thượng nghị sĩ Patrick Leahy, có hiệu lực từ những năm 1990. Đạo luật cấm Mỹ hỗ trợ quân sự cho các cá nhân hoặc đơn vị quân đội nước ngoài được xác định vi phạm nhân quyền nghiêm trọng mà chưa bị xử lý.

Theo tiết lộ trên tờ Axios, các bê bối liên quan đến tiểu đoàn Netzah Yehuda xuất hiện từ trước khi phong trào Hồi giáo Hamas tấn công Israel vào ngày 7/10/2023.

Một trong những vụ việc được đưa ra ánh sáng là cái chết của một người Palestine mang tên Omar Assad, 78 tuổi. Người này bị thành viên tiểu đoàn Netzah Yehuda bắt giữ tại một chốt kiểm soát ở khu Bờ Tây, bị còng tay, bịt mắt và bỏ rơi trong cái lạnh gần như đóng băng và sau đó tử vong. Kết quả giám định pháp y của ba bác sĩ người Palestine cho thấy nạn nhân tử vong “vì bạo lực do bị hành hạ về thể xác dẫn đến tim ngừng đập”, báo Israel Haaretz cho biết.

Tháng 1/2023, sau một loạt những bê bối, quân đội Israel đã điều chuyển tiểu đoàn Netzah Yehuda tới làm nhiệm vụ ở Cao nguyên Golan, cách xa nơi có người Palestine sinh sống.

Đăng Nguyễn - RT

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/israel-phan-ung-gat-truoc-kha-nang-mot-on-vi-quan-oi-bi-my-trung-phat-a660061.html