Israel - Mỹ tập trận chung đối phó các mối đe dọa từ Iran

Quân đội Israel cùng Mỹ vừa tiến hành các hoạt động huấn luyện quân sự chung, mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào Iran.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, trong các cuộc tập trận không quân chung với Mỹ, hai bên lên “nhiều kịch bản khác nhau khi đối mặt với các mối đe dọa trong khu vực”, trong đó có mối đe dọa từ Iran.

“Những cuộc tập trận này có ý nghĩa quan trọng, thể hiện mối quan hệ hợp tác chiến lược ngày càng tăng của quân đội hai nước. Mục đích để đối phó với những lo ngại chung ở khu vực Trung Đông, đặc biệt là những vấn đề do Iran đặt ra”, thông báo của IDF cho hay.

Máy bay Mỹ và Israel tổ chức tập trận không quân chung. (Ảnh: IDF)

Máy bay Mỹ và Israel tổ chức tập trận không quân chung. (Ảnh: IDF)

IDF cho biết thêm, 4 máy bay chiến đấu F-35 của Israel và 4 máy bay F-15 của Mỹ đã tham gia cuộc tập trận “mô phỏng kịch bản tác chiến tầm xa, với đường bay dài”.

Các cuộc tập trận diễn ra sau chuyến thăm tới thủ đô của Mỹ vào tháng trước của Tham mưu trưởng IDF Aviv Kochavi. Ông kêu gọi các quan chức Mỹ phát triển “kế hoạch tác chiến” mới để đối phó với quân đội Iran. Hai bên cũng thảo luận về “cam kết đảm bảo Iran không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân”, bất chấp việc Tehran nhiều lần khẳng định nước này không theo đuổi tham vọng chế tạo bom nguyên tử.

Israel đã thực hiện một số cuộc tập trận nhằm vào mục tiêu cụ thể của Tehran trong thời gian qua. Đầu năm nay, Israel tổ chức tập trận trên biển Địa Trung Hải được cho là mô phỏng cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Tháng 6 năm ngoái, Israel tổ chức tập trận mô phỏng tấn công các địa điểm hạt nhân Ỉran, với sự tham gia của hơn 100 máy bay. Các chiến đấu cơ này thực hành tác chiến, tấn công đường dài.

Tờ Jerusalem Post mới đây đưa tin, Israel phát triển các khả năng cho phép chiến đấu cơ nước này tiếp cận Iran mà không cần tiếp nhiên liệu trên đường đi. Tờ báo cho rằng lực lượng không quân nước này đã nâng cấp máy bay phản lực F-35 do Mỹ sản xuất để đạt những cái tiến mới, song không cung cấp chi tiết.

Kông Anh(Nguồn: RT)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/israel-my-tap-tran-chung-doi-pho-cac-moi-de-doa-tu-iran-ar718047.html