Israel - Hamas giao tranh ở phía bắc Dải Gaza, vi phạm lệnh ngừng bắn

Israel và Hamas đã đụng độ ở phía bắc Dải Gaza hôm 28/11 trong một cuộc giao tranh được cả hai bên mô tả là vi phạm lệnh tạm dừng nhân đạo.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết ba thiết bị nổ đã được kích hoạt gần các binh sĩ Israel ở hai địa điểm khác nhau. Tại một địa điểm, “đối phương đã nổ súng vào quân đội Israel và bị đáp trả bằng hỏa lực”.

“Một số binh sĩ bị thương nhẹ trong các sự cố”, IDF xác nhận.

Trong một tuyên bố trên Telegram, phong trào Hamas cáo buộc Israel về việc “vi phạm rõ ràng thỏa thuận ngừng bắn”, gọi cuộc đụng độ là một “cuộc giao tranh trên thực địa” và một hành vi vi phạm mà “các chiến binh đã phải giải quyết”.

Tuyên bố của Hamas nêu rõ: “Chúng tôi cam kết đình chiến miễn là đối phương cũng cam kết. Chúng tôi kêu gọi các bên hòa giải gây áp lực buộc đối phương phải tuân thủ tất cả các điều khoản của lệnh ngừng bắn trên bộ và trên không”.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas hôm 27/11 đã được gia hạn thêm hai ngày. Theo thỏa thuận, Hamas sẽ thả 10 con tin mỗi ngày để đổi lấy việc Israel thả những người Palestine bị giam giữ.

Ông Herzi Halevi, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết hôm thứ Ba (28/11) rằng nước này đã chuẩn bị nối lại chiến dịch ở Dải Gaza và quân đội của họ đang tận dụng thời gian ngừng bắn để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

“IDF đã chuẩn bị tiếp tục chiến đấu. Chúng tôi đang tận dụng những ngày tạm dừng để tìm hiểu, tăng cường sự sẵn sàng và phê duyệt các kế hoạch hoạt động trong tương lai”, ông Halevi nói với một nhóm binh sĩ ở miền bắc Israel.

Ông mô tả việc trao trả con tin trong những ngày gần đây là “bằng chứng về kết quả của áp lực quân sự đáng kể và các hoạt động trên bộ kiên quyết, tạo điều kiện cho thường dân của chúng ta trở về nhà”.

Ông Halevi cũng đề cập đến các báo cáo gần đây, trong đó cáo buộc tình báo quân sự phớt lờ những cảnh báo về hoạt động của Hamas trước cuộc tấn công ngày 7/10. Ông đảm bảo với các binh sĩ rằng sẽ có “các cuộc điều tra cơ bản và kỹ lưỡng” về vấn đề này, nhưng nhấn mạnh rằng “hiện tại chúng ta phải tập trung vào chiến đấu”.

IDF hôm Chủ nhật (26/11) cho biết ông Halevi đã phê duyệt các kế hoạch quân sự ở Dải Gaza sau khi thời gian tạm dừng kết thúc.

Minh Hạnh

Theo CNN

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/israel-hamas-giao-tranh-o-phia-bac-dai-gaza-vi-pham-lenh-ngung-ban-post1590886.tpo