Iran cảnh báo về học thuyết hạt nhân, cựu tướng Israel nói về phòng không Tehran

Lãnh đạo Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố rằng, chính quyền Tehran có thể xem xét lại học thuyết hạt nhân của nước này trước nguy cơ bị Israel tấn công.

“Mối đe dọa từ Israel vào các cơ sở hạt nhân của Iran sẽ có thể dẫn tới việc chúng tôi xem xét lại học thuyết hạt nhân, cũng như những cân nhắc đã được đưa ra trước đây, là điều hoàn toàn trong khả năng”, cơ quan thông tấn Tasnim của Iran dẫn lời ông Ahmad Haghtalab, chỉ huy IRGC phụ trách về an ninh hạt nhân nói hôm nay (18/4).

Một cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: Mehr News

“Thông qua nhiều biện pháp phòng thủ thụ động, cơ sở vật chất và thiết bị tiên tiến cũng như việc phân tán các cơ sở hạt nhân trên khắp lãnh thổ rộng lớn của Iran, chúng tôi đã sẵn sàng đối mặt với bất kỳ mối đe dọa nào từ Israel”, ông Haghtalab nói thêm.

Chỉ huy IRGC sau đó cũng đưa ra lời cảnh báo rằng Iran “đã xác định được những cơ sở hạt nhân của Israel, và Tehran sẽ giáng nhiều đòn tấn công bằng vũ khí tiên tiến vào những nơi đó nếu Israel tấn công vào hạ tầng hạt nhân nước này”.

Cựu tướng Israel nói về phòng không Tehran

Chuẩn tướng Không quân Israel đã về hưu Zvika Haimovich hôm nay (18/4) nhận định rằng, Iran là một cường quốc về “tên lửa và máy bay không người lái, chứ không phải về khả năng phòng thủ”.

Iran là cường quốc về tên lửa đạn đạo chiến thuật và UAV. Nhưng về mảng phòng không thì đây là vấn đề khác, khi phòng không Iran chủ yếu được xây dựng từ các hệ thống phòng không S-200 và S-300, hoặc một số loại tương đương sản xuất nội địa như Bavar-373, Khordad, Raad, Sayyad và Talash. Những hệ thống như vậy đã được triển khai ở Syria vào năm 2015, và cho các phi công Israel kinh nghiệm đối phó chúng”, tờ Thời báo Israel dẫn lời ông Haimovich nói.

“Không quân Israel và các nước đồng minh đã hoạt động trong môi trường này, và họ biết làm sao để đối phó với các hệ thống phòng không của Iran”, ông Haimovich nói thêm.

Tuấn Trần

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/iran-canh-bao-ve-hoc-thuyet-hat-nhan-cuu-tuong-israel-noi-ve-phong-khong-tehran-2271946.html