Intel công bố lộ trình xuất hiện của siêu vi xử lý AI Lunar Lake

Lunar Lake của Intel chuẩn bị được trang bị bên trong 80 mẫu laptop mới đến từ 20 nhà sản xuất thiết bị gốc.

Intel vừa phát đi thông tin cho biết, bắt đầu từ quý III/2024, thế hệ vi xử lý dành cho máy tính cá nhân sắp ra mắt (tên mã là Lunar Lake) của họ sẽ được trang bị bên trong 80 mẫu laptop mới đến từ 20 nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), qua đó mang đến hiệu năng xử lý AI (trí tuệ nhân tạo) cho các máy tính cá nhân (PC).

Lộ trình vi xử lý Lunar Lake xuất hiện trên trị trường máy tính.

Lunar Lake sẽ được cập nhật những tính năng AI của Copilot+, như tính năng Recall (tìm lại các nội dung mới truy cập gần đây), thông qua bản cập nhật khi ứng dụng này chính thức ra mắt. Với sự thành công từ các vi xử lý Intel Core Ultra và sự xuất hiện của vi xử lý Lunar Lake mới, Intel dự tính sẽ xuất xưởng hơn 40 triệu vi xử lý cho AI PC trong năm nay.

AI PC là những mẫu máy tính được trang bị một bộ xử lý trung tâm (CPU), một bộ xử lý đồ họa (GPU), và một bộ xử lý thần kinh (NPU). Mỗi bộ xử lý này đều có khả năng tăng tốc xử lý AI chuyên biệt. NPU là một bộ gia tốc chuyên biệt để xử lý các ứng dụng về AI và máy học (machine learing, viết tắt ML) ngay trên PC của người dùng thay vì phải gửi dữ liệu lên đám mây để xử lý. AI PC ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn bởi nhu cầu tăng cao của người dùng về việc tự động hóa, sắp xếp và tối ưu các ứng dụng trên PC.

Intel kỳ vọng Lunar Lake trở thành vi xử lý di động mang đến sự đột phá cho các AI PC, khi cung cấp hiệu năng AI nhanh hơn 3 lần so với thế hệ trước. Với NPU có khả năng tính toán hơn 40.000 tỷ phép tính mỗi giây (TOPS), thế hệ vi xử lý mới của Intel cung cấp sức mạnh cần thiết để người dùng có thể trải nghiệm Copilot+. Ngoài ra, Lunar Lake cũng được trang bị GPU với khả năng tính toán hơn 60 TOPS, nhờ vậy, khả năng tính toán tổng thể của bộ vi xử lý này đạt hơn 100 TOPS.

An An

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/intel-cong-bo-lo-trinh-xuat-hien-cua-sieu-vi-xu-ly-ai-lunar-lake-a664623.html