Indonesia thu hút nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn, kêu gọi Tesla xây nhà máy pin EV

Bộ trưởng Điều phối Đầu tư Indonesia đã kêu gọi Tesla xây dựng nhà máy pin EV tại địa phương, và Elon Musk đang xem xét đề xuất này.

Được biết, Indonesia đã gia nhập danh sách dài các quốc gia kêu gọi Tesla xây dựng cơ sở địa phương. Bộ trưởng Điều phối Đầu tư đã kêu gọi Elon Musk xây dựng nhà máy pin EV tại địa phương.

 Bộ trưởng Điều phối Đầu tư Indonesia đã kêu gọi Tesla xây dựng nhà máy pin EV tại địa phương, và Elon Musk đang xem xét đề xuất này. Ảnh: Carscoops.

Bộ trưởng Điều phối Đầu tư Indonesia đã kêu gọi Tesla xây dựng nhà máy pin EV tại địa phương, và Elon Musk đang xem xét đề xuất này. Ảnh: Carscoops.

Gần đây, Musk đã có cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo sau khi tham dự Diễn đàn các nước Thế giới ở Bali. Khi trò chuyện với các phóng viên sau sự kiện, Bộ trưởng Điều phối Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan cho biết chính phủ đã đưa ra lời đề nghị với Musk, khuyến khích ông xây dựng một nhà máy pin ở nước này.

“Chúng tôi đã đưa ra lời đề nghị, liệu có thể xây dựng một nhà máy pin EV ở đây, tiền thân là cực âm. Và ông ấy sẽ cân nhắc điều đó”, Luhut nói với Reuters.

Cuối tuần qua, Musk đã ra mắt dịch vụ internet của SpaceX dành cho ngành y tế Indonesia và tổng thống nước này rất mong muốn ông sẽ đầu tư thêm vào nước này. Ngoài nhà máy pin tiềm năng, Widodo còn đề nghị Musk xem xét đầu tư vào một trung tâm trí tuệ nhân tạo ở nước này. Ông cũng đề nghị ông xem xét việc xây dựng bệ phóng SpaceX trên đảo Biak thuộc tỉnh Papua của Indonesia.

Indonesia đã kêu gọi Musk trong nhiều năm trong nỗ lực phát triển lĩnh vực xe điện mạnh mẽ bằng cách sử dụng nguồn tài nguyên niken phong phú. Vào tháng 3 năm 2023, Ford đã ký thỏa thuận với các đối tác quốc tế để thành lập cơ sở chế biến niken trị giá 4,5 tỷ USD tại nước này.

Cơ sở này sẽ sản xuất 120.000 tấn niken mỗi năm và cũng bao gồm thỏa thuận cung cấp vật liệu cực âm tiền thân sẽ được sử dụng cho pin lithium-ion của Ford.

Indonesia là Quốc gia Đông Nam Á cung cấp 40% lượng niken của thế giới và có thể tăng lên tới 75% vào năm 2030, theo Vietnam Plus. Indonesia mong muốn sản xuất 600.000 xe điện mỗi năm vào năm 2030 và hy vọng 50.000 xe điện sẽ được bán trong nước trong năm nay.

PHƯƠNG LÊ

Theo Carscoops

Nguồn PLO: https://plo.vn/indonesia-thu-hut-nhieu-doanh-nghiep-cong-nghe-lon-keu-goi-tesla-xay-nha-may-pin-ev-post791891.html