Indonesia thắt chặt an ninh, tăng viện gần 4 ngàn cảnh sát, cầu xin NHM lịch sự ở trận gặp Việt Nam

Trước trận bán kết lượt đi giữa Indonesia và Việt Nam trên sân Gelora Bung Karno, Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) cam kết thắt chặt an ninh để tình trạng hỗn loạn như trận đấu với Thái Lan ở vòng bảng không xảy ra.

Đại diện PSSI, trưởng bộ phận phát triển Hội cổ động viên Budiman Dalimunthe cho biết: “An ninh sẽ nghiêm ngặt hơn là điều chắc chắn. Việc tách người hâm mộ khỏi hành trình tới sân của xe bus chở ĐT Việt Nam cũng có thể xảy ra”.

Trước đó vào ngày 29/12, xe bus chở ĐT Thái Lan đã bị tấn công bởi các CĐV mà trang BolaSport gọi là “những kẻ vô đạo đức”. Không chỉ ném vỡ cửa kính xe, người hâm mộ quá khích Indonesia còn la ó khi quốc ca Thái Lan được cử hành, đồng thời giật và dẫm đạp lên quốc kỳ Thái Lan.

Vì vậy, trận đấu với Việt Nam sẽ được giới chức Jakarta tăng cường 3.642 nhân viên an ninh, bao gồm lực lượng vũ trang (TNI) và cảnh sát (POLRI). Ngoài ra, 300 nhân viên hỗ trợ cũng được bố trí bên trong sân vận động Gelora Bung Karno. Để bảo vệ xe chở ĐT Việt Nam, cảnh sát Jakarta (Polda Metro Jaya) cũng huy động xe đặc chủng cùng cảnh sát hộ tống.

Hình ảnh người hâm mộ quá khích bao vây xe bus chở ĐT Thái Lan.

Hình ảnh người hâm mộ quá khích bao vây xe bus chở ĐT Thái Lan.

Tuy nhiên điều quan trọng vẫn là ý thức các CĐV. Ông Dalimunthe kêu gọi người hâm mộ “hãy cổ vũ ĐT Indonesia một cách lịch sự và văn minh, đừng khủng bố các cầu thủ bằng vũ lực hoặc những tiếng la ó”. Ông cũng khẩn cầu các CĐV “đừng lặp lại những hành động đáng xấu hổ như ném đá, giật cờ và hò hét khi cử hành quốc ca”.

Trưởng phòng Quan hệ công chúng của Polda Metro Jaya, Kombes Pol Endra Zulpan cũng khẩn cầu người hâm mộ “nêu cao các giá trị tốt đẹp của thể thao và tạo hình ảnh đẹp về người dân Indonesia”. “Xin đừng biến sân Gelora Bung Karno thành một nơi đáng sợ”, ông nói, “Hãy tạo danh tiếng về một nước chủ nhà thân thiện. Đừng để FIFA trừng phạt vì bạo lực, khiến ảnh hưởng tới việc đăng cai U20 World Cup 2023 của Indonesia”.

Bạo lực sân cỏ là vấn đề nhức nhối của Indonesia. Hồi tháng 10/2022, thảm kịch đã xảy ra ở sân Kanjuruhan khiến 131 người thiệt mạng. Sự kiện này khiến bóng đá Indonesia rơi vào tình trạng đình trệ. Mùa giải 2022/23 dự kiến diễn ra vào ngày 2/12/2022 đã bị hủy và chưa xác định ngày khai mạc, lý do là Cảnh sát quốc gia Indonesia chưa nhận thấy các sân vận động đảm bảo hệ số an toàn.

Thanh Hải

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/indonesia-that-chat-an-ninh-tang-vien-gan-4-ngan-canh-sat-cau-xin-nhm-lich-su-o-tran-gap-viet-nam-post1501219.tpo