Huyện Thường Tín tổ chức tọa đàm khoa học chủ đề 'Công chúa Khúc Thị Ngọc'

Sáng 9/12, Huyện ủy Thường Tín tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề 'Công chúa Khúc Thị Ngọc - con Đức Trị Vì Tĩnh Hải Quân Khúc Thừa Dụ' và chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo cụm di tích Đền - Chùa Vĩnh Mộ, xã Nguyễn Trãi.

Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh phát biểu tại buổi tọa đàm sáng 9/12

Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh phát biểu tại buổi tọa đàm sáng 9/12

Buổi tọa đàm đầy ý nghĩa

Buổi tọa đàm thu hút sự tham dự của nhiều giáo sư trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa, sử học, nhà báo...

Chủ trì buổi tọa đàm có Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh; Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản và đại diện dòng họ Khúc ở một số quận, huyện trong TP.

Mục đích buổi tọa đàm quan tâm đến công tác bảo tồn các giá trị di sản văn hóa lịch sử. Tôn vinh, tưởng nhớ công lao đóng góp của công chúa Khúc Thị Ngọc đối với huyện Thường Tín. Phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần của xã hội.

Phát biểu tại buổi tọa đảm, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết: Thường Tín được gắn liền với: “Đất học, đất danh hương, đất khoa bảng, đất trăm nghề, huyện anh hùng”, gắn liền với nhiều tên tuổi lớn của dân tộc như Nguyễn Phi Khanh, Nguyễn Trãi, Lý Tử Tấn...

PGS.TS. Nguyễn Công Việt - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Hán Nôm phát biểu tại buổi tọa đàm sáng 9/12

Đặc biệt, trong dòng chảy lịch sử của huyện Thường Tín, một cái tên không thể không nhắc đến đó là “Công chúa Khúc Thị Ngọc”. Công chúa Khúc Thị Ngọc đóng góp không nhỏ về công tác hậu cần giúp cha mình là Khúc Thừa Dụ và anh trai là Khúc Hạo đặt nền móng độc lập tự chủ dân tộc.

Ngoài ra, bà còn có công trong việc phát triển nông nghiệp, trở thành biểu tượng đạo đức trong lòng dân. Qua đó, Nhân dân xã Nguyên Trãi xây đền thờ công chúa Khúc Thị Ngọc. Công trình đã được Nhân dân trùng tu, tôn tạo nhiều lần, lần gần đây nhất năm 1995. Từ đó đến nay công trình ngày một xuống cấp, giảm đi nét cổ kính…

Tại buổi tọa đàm, huyện Thường Tín đã đưa ra các chuyên đề: Công lao của Công chúa Khúc Thị Ngọc (con Đức Trị Vì Tĩnh Hải Quân Khúc Thừa Dụ) đối với đất nước và đặc biệt với quê hương Thường Tín; Những truyền thuyết lịch sử về Quỳnh Hoa công chúa Khúc Thị Ngọc với quê hương Thường Tín nơi có cụm di tích đền - chùa Vĩnh Mộ.

Nhà nghiên cứu văn học dân gian Nguyễn Hùng Vĩ đóng góp ý kiến tại buổi tọa đàm

Và đặc biệt, chuyên đề thứ ba nêu bật về chủ trương thực hiện dự án: Tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa lịch sử của cụm di tích đền - chùa Vĩnh Mộ, thôn Vĩnh Mộ, xã Nguyễn Trãi (huyện Thường Tín) sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới.

Nhiều ý kiến tâm huyết

PGS.TS. Nguyễn Công Việt - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Hán Nôm nhận định, huyện Thường Tín tiến hành trùng tu và mở rộng quy mô khu di tích đền thờ Quỳnh Hoa công chúa Khúc Thị Ngọc là việc làm thiết thực tưởng nhớ đến đóng góp của bà đối với Nhân dân thời kỳ đầu dựng nền tự chủ.

Đồng thời, tạo dựng thiết chế văn hóa cơ sở nhằm đảm bảo người dân có địa chỉ an toàn, trang trọng, thể hiện lòng biết ơn và sự kính ngưỡng với đóng góp của Bà. Hơn nữa, việc thực hiện dự án còn có ý nghĩa quan trọng với gia tộc họ Khúc trong cả nước cùng hướng về tổ tiên dòng họ Khúc nói chung và bà chúa Khúc Thị Ngọc nói riêng.

Nhà báo Khúc Hồng Thiện - Báo Nhân dân chia sẻ thông tin

Quá trình thiết kế, đầu tư xây dựng cần phải đặt tên cụm di tích sao cho hài hòa, phù hợp với khu vực, tránh trùng lặp tên di tích ở các địa phương khác. Đối với các hạng mục công trình của cụm di tích cần xây dựng cho xứng tầm để gìn giữ giá trị văn hóa, lịch sử, thu hút du khách thập phương.

Nhà nghiên cứu văn học dân gian Nguyễn Hùng Vĩ chia sẻ, tài nguyên văn hóa gắn với con người không khai thác có nguy cơ mất đi và càng khai thác thì ngày một phồn vinh. Do đó, việc bảo tồn đi đôi với phát triển, phát huy, quảng bá là hết sức cần thiết để thực hiện những nhiệm vụ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tổng kết trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc tháng 11/2021 tại Hà Nội.

Với truyền thuyết về Tôn thần Khúc Thị Ngọc, chúng ta có một di sản tinh thần quý báu gắn với đại tộc họ Khúc, gắn với việc khẳng định chủ quyền quốc gia dân tộc, gắn với quá trình dựng nước và giữ nước, gắn với hệ thống thực hành tín ngưỡng Mẫu Tam phủ… đó là tài nguyên tinh thần quý giá của Hà Nội và của cả nước.

Quang cảnh buổi tọa đàm sáng 9/12 tại huyện Thường Tín

Nhà báo Khúc Hồng Thiện - Báo Nhân dân bộc bạch: Việc trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử quần thể đình - đền - chùa Vĩnh Mộ, nhất là đền thờ Công chúa Khúc Thị Ngọc là rất cần thiết. Trong bối cảnh hôm nay, khi Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm đến lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Kết thúc buổi tọa đàm, Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh đánh giá cao và thống nhất ý kiến phát biểu của các đại biểu. Đồng thời khẳng định việc trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử quần thể đình - đền - chùa Vĩnh Mộ, nhất là đền thờ Công chúa Khúc Thị Ngọc phát huy tối đa các giá trị văn hóa, lịch sử là việc cần sớm thực hiện. Qua đó, góp phần hun đúc thêm lòng yêu mến, niềm tự hào về truyền thống dân tộc, truyền thống văn hóa, lịch sử, đồng thời còn là dịp tôn vinh nét đẹp con người Việt Nam.

Công Tâm

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/huyenk-thuong-tin-to-chuc-toa-dam-khoa-hoc-chu-de-cong-chua-khuc-thi-ngoc.html