Huy động sinh viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tham gia chống dịch COVID-19 khi cần

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chủ động xây dựng kế hoạch huy động lực lượng sinh viên năm cuối của trường và đội ngũ y, bác sĩ trẻ tuổi của Hội thầy thuốc trẻ Thành phố sẵn sàng tham gia tình nguyện phòng, chống dịch bệnh khi có yêu cầu dưới sự hướng dẫn của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.

Đó là một trong những nội dung trong chỉ thị của UBND TP Hồ Chí Minh vừa gửi đến các Sở, ban ngành và các quận, huyện về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

TP Hồ Chí Minh sẽ huy động sinh viên năm cuối của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch để hỗ trợ các bệnh viện khi cần.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở nhiều quy mô khác nhau, đối tượng khác nhau, môi trường khác nhau ở cấp thành phố; hướng dẫn UBND các quận, huyện xác định các nhiệm vụ tại chỗ và phương án tại chỗ của mình trong các tình huống dịch bệnh khác nhau; phát huy hiệu quả phương châm 5 tại chỗ và chủ động, bình tĩnh ứng phó mọi tình huống.

Bên cạnh đó, UBND TP Hồ Chí Minh còn yêu cầu tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam ở cả ba lĩnh vực: hàng không, đường bộ, đường thủy và trọng tâm là người đến từ vùng có dịch; đồng thời tổ chức sàng lọc những người có nguy cơ nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện nghiêm việc theo dõi tình hình sức khỏe của người đang được giám sát tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nơi cư trú, lưu trú, khách sạn.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh bùng phát ở nhiều quy mô khác nhau.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu rà soát, thống kê và báo cáo thành phố tăng cường trang bị cơ sở vật chất, phòng áp lực âm, trang thiết bị y tế, máy giúp thở, test xét nghiệm, xe chuyển bệnh, hóa chất, vật tư, hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn cho bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung và các cơ sở y tế. Đảm bảo đầy đủ trang phục bảo hộ, các phương tiện chống dịch, chế độ cho nhân viên y tế, không để nhân viên y tế bị nhiễm bệnh COVID-19 trong quá trình làm nhiệm vụ. Đảm bảo các chế độ cho người mắc bệnh và người bị cách ly y tế.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam cả ba con đường hàng không, đường bộ, đường thủy.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo Sở Tài chính phải đảm bảo kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh, cách ly COVID-19 và kinh phí trang bị khẩu trang miễn phí cho học sinh phổ thông và giáo dục thường xuyên. Sở Công thương và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại (Sài Gòn Co-op) làm việc với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, dung dịch rửa tay kháng khuẩn, xà phòng diệt khuẩn đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu của học sinh, cán bộ, công chức và nhân dân thành phố. Tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, tăng giá; không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa, thực hiện bình ổn giá để phục vụ nhân dân.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/xa-hoi/huy-dong-sinh-vien-dai-hoc-y-khoa-pham-ngoc-thach-tham-gia-chong-dich-covid19-khi-can-20200316182644616.htm