Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chia tay HLV Phạm Minh Đức

Không lâu sau thất bại 0 - 1 trước CLB Sài Gòn tại vòng 9 giai đoạn 1 V.League 2021, HLV trưởng Phạm Minh Đức và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã 'đường ai nấy đi'.

Với tư cách là "thuyền trưởng", là "người đứng mũi chịu sào", HLV Phạm Minh Đức phải gánh hết trách nhiệm về thành tích kém cỏi của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, khách quan mà nói, việc đội bóng "núi Hồng" thi đấu thất vọng tại giai đoạn 1 V.League 2021, lỗi không hoàn toàn thuộc về vị chiến lược gia sinh năm 1976. Đơn giản là Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vừa yếu, vừa thiếu.

Kết thúc mùa giải 2020 chưa được bao lâu, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã lần lượt mất Janclesio, Mansaray, Bruno Henrique và Vũ Hữu Quý vào tay các đội bóng khác. Mặc dù đã kịp bổ sung những Kelly Kester, Ismahil Akinade, Chevaughn Walsh, Trần Phi Sơn, Giang Trần Quách Tân, Trương Trọng Sáng... nhưng sức mạnh của đội bóng "núi Hồng" vẫn bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực.

HLV Phạm Minh Đức không còn là "thuyền trưởng" của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Ảnh: Xuân Thủy

HLV Phạm Minh Đức không còn là "thuyền trưởng" của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Ảnh: Xuân Thủy

Những khoảng trống do Janclesio, Vũ Hữu Quý, Mansaray và đặc biệt là Bruno Henrique để lại là vô cùng lớn. Hậu quả, sau 9 vòng đấu tại giai đoạn 1 V.League 2021, thường xuyên để thua trong những thời điểm quan trọng. Kể từ đầu giải tới giờ, hàng thủ của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh mới chỉ có 2 trận giữ sạch lưới. Không có gì ngạc nhiên khi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đang là đội bóng có nhiều bàn thua nhất tại giai đoạn 1 V.League 2021 (13 bàn), tính đến thời điểm này.

Bên cạnh sự "mong manh dễ vỡ" của hàng thủ là sự kém hiệu quả của hàng công. Trong khi bộ đôi tiền đạo ngoại Ismahil Akinade - Chevaughn Walsh vẫn mang một bộ mặt vô hại, thì gánh nặng ghi bàn phải trông cậy vào Trần Phi Sơn, Phạm Tuấn Hải và Lý Công Hoàng Anh. Đó là lý do vì sao mà sau trận thua 0 - 1 trước CLB Sài Gòn, HLV Phạm Minh Đức đã phải than thở về trình độ của 3 ngoại binh của mình.

Giai đoạn 1 V.League 2021 đã trôi qua được 9 vòng đấu, không có một đội bóng nào phung phí nhiều quả penalty như đội bóng xứ "thành Sen". Hết Claudesir sút hỏng liên tiếp 2 quả phạt đền trong trận thua 1 - 2 trước Than Quảng Ninh, lại đến lượt Walsh không chiến thắng được thủ môn Phạm Văn Phong của CLB Sài Gòn ở tình huống tương tự, trong trận đấu diễn ra vào chiều 11/4.

Chân sút Chevaughn Walsh (số 9) mới chỉ có vỏn vẹn 2 pha lập công cho đội bóng "núi Hồng". Ảnh: Xuân Thủy

Không chỉ không "có bột" để "gột nên hồ", HLV Phạm Minh Đức và đội nhà còn phải chịu thiệt thòi bởi những quyết định sai lầm của các trọng tài. Chẳng hạn như tình huống bị truất thi đấu của ngoại binh Kelly Kester trong trận thua 0 - 2 trước CLB TP. HCM, hoặc là bàn thua ở phút bù giờ thứ 5 trong trận hòa 1 - 1 trước Bình Định (trọng tài bàn thông báo là chỉ có 4 phút bù giờ).

Qua những gì đã nêu trên, có thể thấy, HLV Phạm Minh Đức không phải là người kém tài mà thực ra là do các yếu tố khách quan không ủng hộ ông. Chính vì vậy, vị "thuyền trưởng" 45 tuổi đành phải "lực bất tòng tâm" nhìn "con tàu" Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chao đảo, mất phương hướng, dù đã rất cố gắng chèo lái. Đánh giá một cách công bằng, HLV Phạm Minh Đức đáng thương hơn là đáng trách.

Nhận thấy bản thân không thể vực dậy nổi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, vị chiến lược gia người Hà Nội đã đệ đơn từ chức lên Ban lãnh đạo đội bóng. Và ngay lập tức, những người đứng đầu đội bóng "núi Hồng" đã đồng ý với quyết định của HLV Phạm Minh Đức. Hẳn Ban lãnh đạo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cũng đang kỳ vọng câu nói "thay tướng đổi vận" sẽ ứng nghiệm với đội nhà, điều vẫn thường xảy ra trong thế giới bóng đá.

Việc HLV Phạm Minh Đức ra đi sẽ để lại một khoảng trống lớn trên băng ghế chỉ đạo của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Chắc chắn, tân HLV trưởng đội bóng "núi Hồng" sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách trong thời gian tới. Để đưa nhà vô địch Giải hạng Nhất QG 2019 trở lại quỹ đạo chiến thắng là nhiệm vụ không hề dễ dàng với bất kỳ vị chiến lược gia nào, trong tình cảnh hiện tại./.

Thanh Hưng

Nguồn Nghệ An: http://www.baonghean.vn/hong-linh-ha-tinh-chia-tay-hlv-pham-minh-duc-285050.html